ญี่ปุ่นโวยเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธใส่น่านน้ำ 3 ลูก

  • 6 มีนาคม 2017
รายงานข่าวโทรทัศน์การยิงขีปนาวุธเกาหลีเหนือ Image copyright AP

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น แถลงว่าเกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธไม่ทราบชนิดตกลงในน่านน้ำเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น 3 ลูก เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ละเมิดมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอย่างชัดเจน และเป็นอันตรายร้ายแรงอย่างยิ่ง แม้ในครั้งนี้จะยังไม่มีรายงานความเสียหายต่อเรือหรือเครื่องบินภายในน่านน้ำดังกล่าวก็ตาม

ด้านกองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธ 4 ลูกจากเขตทงชาง-รีทางตอนเหนือติดพรมแดนจีน เมื่อเวลา 7.36 น. ของวันนี้ (6 มี.ค.)ตามเวลาท้องถิ่น โดยขีปนาวุธได้ทะยานขึ้นฟ้าเป็นระยะทางราว 1,000 กิโลเมตร ก่อนจะตกลงในทะเลญี่ปุ่น โดยเกาหลีใต้กำลังตรวจสอบว่าขีปนาวุธที่ยิงมาเป็นชนิดใดกันแน่

Image copyright EPA

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกาหลีเหนือขู่ว่าจะยิงขีปนาวุธเพื่อตอบโต้ปฏิบัติการซ้อมรบร่วมประจำปีระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีใต้ที่กำลังดำเนินอยู่ ซึ่งที่ผ่านมาเกาหลีเหนือมองว่าการซ้อมรบนี้มีขึ้นเพื่อเตรียมการรุกรานประเทศของตน

สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า มีการติดตั้งหลังคาคลุมและฉากบังตาจำนวนมากในพื้นที่เขตทงชาง-รี ของเกาหลีเหนือ เพื่อปิดบังอำพรางอาวุธยุทโธปกรณ์ในเขตดังกล่าวจากการตรวจสอบด้วยดาวเทียม โดยเขตดังกล่าวเป็นที่ตั้งของสถานียิงปล่อยดาวเทียมโซแฮซึ่งเจ้าหน้าที่ของทางการญี่ปุ่นและเกาหลีใต้กังวลมาตลอดว่าอาจถูกใช้เป็นฐานยิงขีปนาวุธได้

เมื่อเดือนที่แล้วเกาหลีเหนืออ้างว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธชนิดใหม่ ซึ่งถือเป็นการยิงขีปนาวุธเพื่อท้าทายครั้งแรกนับแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯเข้ารับตำแหน่ง โดยที่ผ่านมาเกาหลีเหนือกล่าวอ้างหลายครั้งว่าสามารถพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปที่ยิงไปถึงดินแดนบางส่วนของสหรัฐฯได้ และเชื่อว่าเกาหลีเหนือกำลังพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ขนาดเล็กเพื่อติดตั้งกับขีปนาวุธอยู่ด้วย