ตำรวจฟิลิปปินส์ เดินหน้าลุยปราบยาเสพติดต่อหลังระงับไป 2 เดือน

  • 6 มีนาคม 2017
โรนัลด์ เดลา โรซา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ โรนัลด์ เดลา โรซา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ประกาศเริ่มสงครามยาเสพติดรอบใหม่

ผู้บัญชาการตำรวจฟิลิปปินส์ ประกาศเริ่มสงครามยาเสพติดรอบใหม่ หลังระงับโครงการไป 2 เดือนเนื่องจาก ปัญหาคอร์รัปชั่น ด้านอดีตตำรวจเมืองดาเวาให้การต่อกรรมาธิการของวุฒิสภาว่า ประธานาธิบดี โรดริโก ดูแตร์เต มีส่วนเชื่อมโยงกับการสั่งฆ่าประชาชนเกือบ 200 ราย ในสมัยดำรงตำแหน่งผู้ว่าการ

โรนัลด์ เดลา โรซา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ แถลงว่า หลังจากที่ปฏิรูปแล้ว จะไม่มีปัญหาแบบก่อนหน้านี้อีก ซึ่งก็รวมถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดไปลักพาตัวและฆาตกรรมนักธุรกิจชาวเกาหลีใต้ด้วย

"สงครามปราบปรามยาเสพติดกลับมาแล้ว และครั้งนี้จะมีขอบเขตกว้างขึ้น รุนแรง และมีการประสานงานที่ดีขึ้น พร้อมกับระบบที่ช่วยรับประกันการตรวจสอบ และปลูกฝังวินัยจากภายในตัวของเจ้าหน้าที่ทุกคน" ผบ. ตร. กล่าว

Image copyright Reuters

แม้รัฐบาลของประธานาธิบดีดูแตร์เตเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการทำสงครามปราบปรามยาเสพติด ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 2,250 ราย และอีกเกือบ 4,000 รายเสียชีวิตโดยไม่มีสาเหตุ ยังคงได้รับเสียงสนับสนุนจากชาวฟิลิปปินส์จำนวนมาก

ยุทธการปราบยาเสพติดครั้งก่อน เรียกว่า Double Barrel หมายถึง การลงมือครั้งเดียวที่ให้ประโยชน์สองด้าน กล่าวคือ การลงมือปราบปรามยาเสพติดตามท้องถนน ไปพร้อมๆ กับปฏิบัติการที่เพ่งเล็งเป้าหมายใหญ่ ๆ ซึ่งมีความสำคัญ ส่วนการกลับมารอบสองของโครงการนี้ ถูกตั้งชื่อว่า Double Barrel Reloaded

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ กล่าวถึงความจำเป็น ที่ต้องกลับมาทำสงครามปราบปรามยาเสพติดรอบใหม่ว่า เป็นเพราะในช่วงที่ระงับไปประมาณ 2 เดือน พบว่ามีการค้ายาเสพติดเพิ่มขึ้น

Image copyright EPA

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่วิจารณ์วิธีปราบปรามยาเสพติดของฟิลิปปินส์ อย่างองค์การนิรโทษกรรมสากล ได้ออกมาเตือนเมื่อเดือนที่แล้วว่า การฆ่าที่อยู่นอกเหนือกระบวนการยุติธรรม และกรณีละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง อาจทำให้ตำรวจมีความผิด ฐานก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติได้

ในวันเดียวกัน อาร์ตูโร ลาสคานาส ตำรวจฟิลิปปินส์ที่เกษียณอายุแล้ว ให้การต่อคณะกรรมาธิการ วุฒิสภาฟิลิปปินส์ ซึ่งถูกถ่ายทอดออกอากาศทางโทรทัศน์ โดยเขาตอบข้อซักถามจากสมาชิกวุฒิสภาที่สนันสนุนรัฐบาล เกี่ยวกับคำให้การเมื่อปี 2016 ซึ่งเขาเคยพูดว่า ดูแตร์เต สมัยเป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ไม่ได้สั่งให้ ตำรวจ "ชุดล่าสังหารดาเวา" (Davao Death Squad) ฆ่าผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติด

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ อาร์ตูโร ลาสคานาส

ด้านเออร์เนสโต อาเบลล่า โฆษกของประธานาธิบดีดูแตร์เตออกมาตอบโต้ว่า ลาสคานาส เป็น "แหล่งข่าวที่ปลอมปนและเป็นพยานเท็จ" นอกจากนี้ ก็เรียกคำให้การนี้ว่า "เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นมาและยอมรับไม่ได้"

วุฒิสภาของฟิลิปปินส์ เปิดการไต่สวนกรณี การสั่งฆ่าผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติดนอกเหนือกระบวนการยุติธรรม ซึ่งประธานาธิบดีดูแตร์เตถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลัง ในช่วงปลายทศวรรษปี 1980 ที่เขายังดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าการรัฐดาเวา หลังจากที่ เอ็ดการ์ มาโตบาโต หนึ่งในผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นมือปืน ออกมาเปิดเผยข้อมูล โดยให้การซัดทอดว่า ลาสคานาส มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆ่า แต่ตอนนั้นลาสคานาส ให้การปฏิเสธภายใต้คำสาบาน และกล่าวว่า ไม่มี "ชุดล่าสังหารดาเวา" อยู่จริง

อย่างไรก็ตาม ลาสคานาส ได้ออกมากลับคำให้การ โดยยอมรับว่าที่โกหกไปเมื่อปีที่แล้ว เพราะเป็นห่วงความปลอดภัยของครอบครัว แต่เมื่อได้คำนึงถึงมโนธรรม ก็เหมือนจิตสำนึกได้ถูกปลุกให้ตื่นขึ้น จึงได้ออกมารับสารภาพต่อสาธารณชน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดี โรดริโก ดูแตร์เต

ลาสคานาส กล่าวว่า เขาเคยได้รับเงินก้อนจำนวนมากและเงินรายเดือนจากดูแตร์เตซึ่งบางครั้งเป็นการจ่ายโดยตรง แต่ส่วนใหญ่จะมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจคนอื่น เพื่อเป็นค่าจ้างในการออกไปฆ่าคน และ "เชื่อฟังอย่างภักดีแบบไม่ลืมหูลืมตา" ต่อนายกเทศมนตรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง