ทรัมป์ ลงนามคำสั่งใหม่ห้าม 6 ชาติมุสลิมเข้าประเทศ

  • 7 มีนาคม 2017
ประธานาธิบดีทรัมป์ กำลังลงนามในคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดีฉบับใหม่ Image copyright Twitter
คำบรรยายภาพ ทำเนียบขาว เผยแพร่ภาพของประธานาธิบดีทรัมป์ กำลังลงนามในคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดีฉบับใหม่

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งพิเศษ ระงับการเดินทางเข้าสหรัฐฯ ของพลเมืองจาก 6 ประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม เป็นเวลา 90 วัน

ในคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดีฉบับใหม่นี้ ได้ลบชื่อ อิรัก ออกจากรายชื่อประเทศที่สั่งห้ามพลเมืองเดินทางเข้าสหรัฐฯ หลังจากบรรลุข้อตกลงมาตรการตรวจสอบวีซ่าเพิ่มเติม แต่ยังคงรวมถึงการสั่งห้ามผู้ลี้ภัย เดินทางเข้าสหรัฐฯ เป็นเวลา 120 วันดังเดิม โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคมเป็นต้นไป เพื่อลดความยุ่งยากในการเดินทาง เนื่องจากคำสั่งฉบับก่อนหน้า ที่ถูกศาลรัฐบาลกลางสั่งระงับ ได้ทำให้เกิดความสับสน และการประท้วงตามมา ในสนามบินทั่วประเทศหลังจากถูกประกาศใช้ในทันที

ความแตกต่างของคำสั่งพิเศษฉบับใหม่

พลเมือง อิหร่าน ลิเบีย ซีเรีย โซมาเลีย ซูดาน และเยเมน ซึ่งเป็นอีก 6 ประเทศที่อยู่ในรายชื่อเดิม จะกลับมาถูกระงับการเดินทางเข้าสหรัฐฯ เป็นเวลา 90 วันอีกครั้ง

ส่วนอิรัก ที่เคยอยู่ในรายชื่อ 7 ประเทศ ตามคำสั่งฉบับเมื่อวันที่ 27 มกราคม ถูกลบออกจากรายชื่อใหม่นี้ โดยทางทำเนียบขาวระบุว่า เป็นผลมาจากการที่รัฐบาลอิรัก ได้เพิ่มมาตรการคัดกรองวีซ่า และการแบ่งปันข้อมูล

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ รายงานระบุว่า ชาวอิรัก เช่น ฮามีด ดาร์วิช อดีตล่ามของกองทัพสหรัฐฯ จะไม่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งห้ามเดินทางเข้าประเทศอีกต่อไป

คำสั่งฉบับใหม่ ระบุชัดเจนว่า ผู้ลี้ภัยที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ อนุมัติให้เข้าประเทศแล้ว จะสามารถเดินทางเข้าประเทศได้ โดยจำกัดจำนวนอยู่ที่ 50,000 คนต่อปี และยังยกเลิกการสั่งห้าม ที่ครอบคลุมผู้ลี้ภัยชาวซีเรียทั้งหมดด้วย

ส่วนชาวต่างชาติที่ถือกรีนการ์ด หรือผู้ที่มีถิ่นที่อยู่ถาวรในสหรัฐฯ อย่างถูกกฎหมาย จากประเทศในรายชื่อ จะไม่ได้รับผลกระทบ

นอกจากนี้ คำสั่งพิเศษของประธานาธิบดีฉบับใหม่ ยังตัดข้อความที่ระบุว่าให้สิทธิพิเศษกับชนกลุ่มน้อยบนพื้นฐานการนับถือศาสนาออกด้วย โดยผู้ที่วิจารณ์รัฐบาลทรัมป์ อ้างว่า นโยบายที่แสดงถึงการจัดลำดับให้ผู้ลี้ภัยชาวคริสต์ก่อน ถือว่าผิดกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง