อิหร่านบีบเรือสหรัฐฯให้เปลี่ยนเส้นทางในช่องแคบฮอร์มุซ

  • 7 มีนาคม 2017
ภาพเรือ USNS Invincible ซึ่งถ่ายไว้เมื่อปี 2012 Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ภาพเรือ USNS Invincible ซึ่งถ่ายไว้เมื่อปี 2012

เรือของสหรัฐฯ ในช่องแคบฮอร์มุซ และเรือของราชนาวีอังกฤษอีก 3 ลำ ถูกบังคับให้เปลี่ยนเส้นทางอย่างกะทันหัน เมื่อเรือของอิหร่านแล่นเข้ามาใกล้ในระยะอันตราย

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯเผยว่าเรือยูเอสเอ็นเอส อินวินซิเบิล (USNS Invincible) ซึ่งประจำการในช่องแคบฮอร์มุซ พร้อมกับเรือของราชนาวีอังกฤษอีก 3 ลำ ต้องถูกบังคับให้เปลี่ยนเส้นทางเดินเรืออย่างกะทันหัน เมื่อเรือของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านแล่นเข้ามาใกล้ในระยะอันตราย โดยห่างกันเพียง 550 เมตรและพยายามจะเข้ามาลอยลำคั่นระหว่างกลางกองเรือของสหรัฐฯและราชนาวีอังกฤษด้วย

เจ้าหน้าที่ของทางการสหรัฐฯผู้หนึ่งเผยกับสำนักข่าวเอพีว่า เหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ ซึ่งถือเป็นการกระทำที่อันตรายและไม่เป็นมืออาชีพอย่างยิ่ง โดยก่อนหน้านี้เรือของสหรัฐฯได้เคยยิงเตือนเรือของอิหร่านไปแล้วหลายครั้ง

ทั้งนี้ เรือยูเอสเอ็นเอส อินวินซิเบิล เป็นเรือติดตามตรวจจับการยิงขีปนาวุธ โดยมีอุปกรณ์เรดาร์และเครื่องมือวิทยาศาสตร์อื่น ๆ ติดตั้งบนเรือ เพื่อให้ข้อมูลสำคัญแก่ศูนย์บัญชาการในกรณีที่มีการยิงขีปนาวุธเกิดขึ้น ส่วนในกรณีที่เป็นการยิงทดสอบอย่างสันติ ข้อมูลจากเรือลำนี้จะช่วยในการพัฒนาอาวุธรุ่นใหม่ ๆ ให้มีความแม่นยำมากขึ้น

เมื่อเดือนที่แล้วอิหร่านยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลางอีกครั้ง ซึ่งเป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ทำให้สหรัฐฯใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯลงข้อความทางทวิตเตอร์ระบุว่าอิหร่านกำลัง "เล่นกับไฟ" และดูเหมือนจะไม่ซาบซึ้งกับความปรานีที่เคยได้รับจากอดีตประธานาธิบดีโอบามา ซึ่งตัวเขาจะไม่เป็นเช่นนั้น

มองกันว่ามาตรการคว่ำบาตรและข้อความที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯเผยแพร่ดังข้างต้น เป็นคำเตือนถึงอิหร่านว่ารัฐบาลใหม่ของสหรัฐฯจะไม่ยอมรับการทดสอบขีปนาวุธใด ๆ ที่อาจมีขึ้นอีกในอนาคต