มาเลเซีย-เกาหลีเหนือโต้เดือด ห้ามพลเมืองอีกฝ่ายออกนอกประเทศ

  • 7 มีนาคม 2017
ภาพจากกล้องวงจรปิด ขณะนายคิม จอง นัม รุดเข้าขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ หลังถูกป้ายสารพิษที่สนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ภาพจากกล้องวงจรปิด ขณะนายคิม จอง นัม รุดเข้าขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ หลังถูกป้ายสารพิษที่สนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์

มาเลเซียตอบโต้เกาหลีเหนือแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน สั่งห้ามพลเมืองเกาหลีเหนือออกจากมาเลเซียบ้าง เผยผู้ต้องสงสัยคดีสังหารคิม จอง นัม ยังกบดานในสถานทูตเกาหลีเหนืออีกสองราย

รัฐบาลมาเลเซียออกมาตรการตอบโต้เกาหลีเหนือ โดยสั่งห้ามคณะทูตและเจ้าหน้าที่ของเกาหลีเหนือเดินทางออกจากมาเลเซีย ซึ่งถือเป็นการตอบโต้ที่ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือสั่งห้ามชาวมาเลเซียเดินทางออกนอกประเทศเป็นการชั่วคราว เพื่อเป็นหลักประกันความปลอดภัยของพลเมืองเกาหลีเหนือในมาเลเซีย จนกว่าคดีลอบสังหารนายคิม จอง นัม จะได้รับการคลี่คลายให้เรียบร้อย

นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซียระบุว่า คำสั่งของเกาหลีเหนือนั้นเท่ากับการควบคุมพลเมืองมาเลเซียไว้เป็นตัวประกัน ซึ่งเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจโดยไม่คำนึงถึงกฎหมายระหว่างประเทศและบรรทัดฐานทางการทูตอย่างสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม การปกป้องพลเมืองมาเลเซียมีความสำคัญมาเป็นอันดับแรก ซึ่งตนไม่ลังเลที่จะดำเนินมาตรการทุกทางที่จำเป็นเมื่อถูกข่มขู่ รวมทั้งเตรียมขยายคำสั่งห้ามชาวเกาหลีเหนือเดินทางออกนอกประเทศให้ครอบคลุมถึงบุคคลที่ไม่ได้เป็นนักการทูตและเจ้าหน้าที่ของรัฐด้วย

ทั้งนี้ คาดว่ามีพลเมืองมาเลเซียอยู่ในเกาหลีเหนือราว 11 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักการทูต แต่คาดว่ามีพลเมืองเกาหลีเหนืออยู่ในมาเลเซียราว 1,000 คน ซึ่งรวมถึงแรงงานที่ถูกส่งมาทำงานหารายได้เข้าประเทศในมาเลเซียจำนวนมากด้วย

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ นายคิม จอง นัม เดินทางไปมาเลเซียบ่อยครั้ง และถูกลอบสังหารขณะรอเครื่องบินกลับบ้านพักที่มาเก๊า

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือได้กล่าวรับรองความปลอดภัยของชาวมาเลเซียในประเทศของตน และบอกว่าชาวมาเลเซียเหล่านี้จะสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ แม้คำสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศจะขัดต่อมาตราที่ 13 ในปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ซึ่งระบุว่าทุกคนมีสิทธิเดินทางออกจากประเทศใด ๆ และมีสิทธิในการเดินทางกลับประเทศของตนก็ตาม

ก่อนหน้านี้ ทั้งสองประเทศต่างสั่งขับทูตของอีกฝ่าย โดยในวันนี้ (7 มี.ค.) เกาหลีเหนือมีคำสั่งขับคณะทูตมาเลเซียประจำกรุงเปียงยางออกนอกประเทศภายในเวลา 48 ชั่วโมง ซึ่งมองกันว่าเป็นการตอบโต้ที่มาเลเซียขับคณะทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากทูตเกาหลีเหนือกล่าวหาว่ารัฐบาลมาเลเซียมีส่วนอยู่เบื้องหลังการลอบสังหารนายคิม จอง นัม และพยายามปกปิดความลับบางอย่างไว้ ทั้งไม่ยอมมอบศพของผู้ตายให้โดยไม่ต้องชันสูตรตามที่เกาหลีเหนือร้องขอ

ส่วนความคืบหน้าในการสืบสวนคดีลอบสังหารพี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือนั้น นายคาลิด อาบู บาคาร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียเผยว่า ยังคงมีผู้ต้องสงสัยที่พัวพันกับคดีดังกล่าว 2 ราย หลบซ่อนตัวอยู่ภายในอาคารที่ตั้งสถานทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยตำรวจได้วางกำลังไว้โดยรอบเพื่อรอสกัดจับแล้ว และจะรอจนกว่าผู้ต้องสงสัยจะออกมามอบตัว แม้จะกินเวลานานหลายปีก็ตาม