วิกิลีกส์เผยซีไอเอมีเครื่องมือสอดแนมผ่านโทรทัศน์

  • 8 มีนาคม 2017
สำนักงานซีไอเอ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ซีไอเอยังไม่ออกมาตอบรับหรือปฏิเสธเรื่องที่เผยแพร่ในวิกิลีกส์

เว็บไซต์เปิดเผยข้อมูลลับวิกิลีกส์ เผยแพร่เอกสารลับจำนวนหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า สำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือซีไอเอได้พยายามคิดค้นเครื่องมือและเทคนิควิธีการหลายแบบ เพื่อล้วงความลับจากเครื่องมือสื่อสารอย่างโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล หรือแม้กระทั่งสอดแนมผ่านโทรทัศน์

รายงานของวิกิลีกส์ระบุว่า มีการเผยแพร่เอกสารดังกล่าวในหมู่ของนักเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์ที่เคยทำงานให้กับรัฐบาลสหรัฐฯ มาระยะหนึ่งแล้ว โดยเอกสารหนึ่งจากเดือนมิถุนายน 2014 ระบุว่า ซีไอเอได้ดำเนินปฏิบัติการภายใต้ชื่อรหัสว่า "เทพร่ำไห้" (Weeping Angel) เพื่อใช้มัลแวร์ทำให้โทรทัศน์สมาร์ททีวีของซัมซุง รุ่น F8000 กลายเป็นเครื่องมือสอดแนม โดยเมื่อผู้ใช้ปิดโทรทัศน์และจอดับลง ตัวโทรทัศน์นั้นจะยังไม่หยุดทำงาน แต่จะกลายเป็นเครื่องบันทึกเสียงการสนทนาภายในห้อง และข้อมูลเสียงนี้จะถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของซีไอเอผ่านทางสัญญาณ Wi-Fi เมื่อผู้ใช้โทรทัศน์เปิดเครื่องอีกครั้งหนึ่ง

Image copyright SAMSUNG
คำบรรยายภาพ วิกิลีกส์เผยว่าซีไอเอสามารถสอดแนมผ่านเครื่องรับโทรทัศน์สมาร์ททีวีของซัมซุงได้

เอกสารลับระบุว่า หน่วยงานด้านข่าวกรองและความมั่นคง MI5 ของสหราชอาณาจักร ได้ให้ความช่วยเหลือแก่ซีไอเอในการพัฒนามัลแวร์เพื่อการสอดแนมนี้ด้วย และในอนาคตซีไอเอมีแผนการจะพัฒนาเทคนิคสอดแนมผ่านโทรทัศน์นี้ให้สามารถถ่ายภาพวิดีโอ และส่งข้อมูลได้โดยไม่ต้องอาศัยสัญญาณ Wi-Fi

เอกสารของวิกิลีกส์ยังเผยว่า ปีที่แล้วซีไอเอได้พัฒนามัลแวร์หลายตัวโดยใช้ช่องโหว่ด้านความปลอดภัยในซอฟท์แวร์ หรือ Zero days เข้าโจมตีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหลายรุ่น ซึ่งรวมถึงของซัมซุง HTC และโซนี่ด้วย ซึ่งจะทำให้ซีเอไอสามารถเข้าอ่านข้อความในโปรแกรมสนทนาต่าง ๆ รวมทั้งแอปพลิเคชันอย่าง Whatsapp, Telegram, และWeibo ได้ ทั้งยังมีการตั้งหน่วยพิเศษเพื่อหาวิธีสอดแนมไอโฟนและไอแพด โดยจะสามารถทราบถึงตำแหน่งของผู้ใช้เครื่อง ทั้งสั่งให้กล้องและไมโครโฟนในเครื่องทำงานได้ โดยมีรายงานว่าซีไอเอรับเอาเทคนิควิธีนี้มาจากหลายหน่วยงาน ซึ่งรวมถึงเอฟบีไอ และศูนย์บัญชาการการสื่อสารของรัฐบาลอังกฤษ (GCHQ) ด้วย

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ วิกิลีกส์บอกว่าจะไม่หยุดยั้งการนำข้อมูลพฤติกรรมการล้วงความลับของซีไอเอมาเปิดเผย

นอกจากนี้ เอกสารยังระบุว่าซีไอเอพบวิธีสอดแนมคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตหรือเครือข่ายใด ๆ ด้วยวิธีการซ่อนมัลแวร์ในภาพ หรือหน่วยความจำบางส่วนของเครื่อง ทั้งยังสามารถใช้มัลแวร์สอดแนมแฝงมาในซอฟต์แวร์แอนติไวรัสที่เป็นที่นิยม และกำลังพัฒนาวิธีเข้าแทรกแซงคอมพิวเตอร์ควบคุมรถ เพื่อเป็นช่องทางในการลอบสังหารด้วย

การเผยแพร่เอกสารลับของวิกิลีกส์ครั้งนี้ เป็นการเปิดเผยเอกสารแรกในชุดข้อมูลลับเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวทางไซเบอร์ของซีไอเอที่เรียกว่า Vault 7 ซึ่งวิกิลีกส์จะทยอยนำมาเปิดเผยต่อไปอีก เพื่อจุดประเด็นเรื่องที่ซีไอเอมีความสามารถในการเจาะล้วงข้อมูลมากเกินกว่าขอบเขตภาระหน้าที่ของตน ซึ่งอาจเป็นการละเมิดสิทธิพลเมืองได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง