จีนเสนอสหรัฐฯ-เกาหลีใต้หยุดซ้อมรบ แลกเกาหลีเหนือหยุดยิงขีปนาวุธ

  • 8 มีนาคม 2017
ภาพการยิงปล่อยขีปนาวุธ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ สื่อของทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพการยิงปล่อยขีปนาวุธครั้งล่าสุด

นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน กล่าวเสนอให้สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ยุติปฏิบัติการซ้อมรบร่วม และเรียกร้องให้เกาหลีเหนือระงับการทดสอบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อเป็นการปลดชนวนวิกฤติความมั่นคงในคาบสมุทรเกาหลีที่กำลังก่อตัวขึ้น

รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนกล่าวข้างต้น หลังเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธลงในทะเลญี่ปุ่นอีกครั้งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยระบุเพิ่มเติมว่า การระงับปฏิบัติการทางทหารด้วยกันทั้งสองฝ่าย จะเป็นก้าวแรกไปสู่การคลี่คลายสถานการณ์ที่ตึงเครียด และเปิดทางสู่การเจรจากันอีกครั้ง

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ส่วนประกอบของระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ชุดแรกมาถึงเกาหลีใต้แล้ว

"สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีเหมือนกับรถไฟสองขบวนที่เร่งเครื่องวิ่งเข้าหากัน โดยไม่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยอมหลีกทาง แต่ทั้งสองฝ่ายพร้อมจะพุ่งเข้าชนกันแล้วจริง ๆ หรือ ?" นายหวัง อี้ กล่าว

ก่อนหน้านี้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ประณามการทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งใหม่ของเกาหลีเหนืออย่างรุนแรง และเตรียมจะหารือถึงมาตรการลงโทษซึ่งอาจเป็นการคว่ำบาตรครั้งใหม่ ในที่ประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงฯ ในวันนี้ (8 มี.ค.)

ด้านนายมาร์ก โทเนอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ชี้แจงเรื่องที่เริ่มลงมือติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ให้กับเกาหลีใต้ในทันทีหลังเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดว่า การกระทำดังกล่าวไม่เป็นภัยต่อจีน และสหรัฐฯไม่เคยมีเจตนาจะให้ระบบป้องกันขีปนาวุธนี้เป็นภัยต่อจีนหรือประเทศอื่นในภูมิภาคแต่อย่างใด โดยที่ผ่านมาสหรัฐฯได้มีส่วนร่วมอย่างแข็งขันกับพันธมิตรในภูมิภาค เพื่อจัดการกับปัญหาพฤติกรรมยั่วยุของเกาหลีเหนือที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจะมีการหารือถึงเรื่องนี้กันเพิ่มเติม ในระหว่างการเยือนจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้เป็นครั้งแรกของนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯในสัปดาห์หน้า

ก่อนหน้านี้จีนแสดงความไม่พอใจต่อแผนการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ในเกาหลีใต้ โดยมองว่าเป็นการแผ่ขยายแสนยานุภาพทางทหารของสหรัฐฯในภูมิภาคเอเชียตะวันออก รวมทั้งชาวเกาหลีใต้บางส่วนก็ไม่เห็นด้วยกับการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ เพราะเชื่อว่าจะทำให้เกาหลีใต้ตกเป็นเป้าการโจมตีหนักขึ้น