คิม ฮัน-ซอล
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

คลิปลูกชายคิม จอง-นัม โผล่ในยูทิวบ์ ยืนยันพ่อถูกฆาตกรรม

  • 8 มีนาคม 2017

มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ ซึ่งบุคคลในคลิประบุว่า เป็นบุตรชายของนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือ พร้อมกับยืนยันว่าบิดาของเขาถูกฆาตกรรม

คลิปความยาว 40 วินาที และมีการเซ็นเซอร์ข้อมูลบางส่วนได้ถูกนำออกเผยแพร่ในวันนี้ (8 มี.ค.) โดยชายหนุ่มในคลิป ระบุว่า ตนชื่อ คิม ฮัน-ซอล มาจากเกาหลีเหนือ และเป็นสมาชิกตระกูลคิม พร้อมโชว์หนังสือเดินทางเกาหลีเหนือเพื่อยืนยันตัวตน

นอกจากนี้ ชายในคลิปยังกล่าวด้วยว่า "พ่อของผมถูกฆ่าเมื่อไม่กี่วันก่อน ตอนนี้ผมอยู่กับแม่และน้องสาว" และกล่าวด้วยว่าเขาหวังว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้จะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นโดยเร็ว

เจ้าหน้าที่จากกระทรวงรวมชาติ และหน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้ ต่างยืนยันว่าชายหนุ่มในวิดีโอคือนายคิม ฮัน-ซอล บุตรชายของนายคิม จอง-นัม อย่างไรก็ตาม ไม่ชัดเจนว่า วิดีโอนี้ถ่ายขึ้นที่ไหนและเมื่อใด รวมทั้งยังไม่มีใครทราบว่าปัจจุบันนายคิม ฮัน-ซอล อยู่ที่ใด แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่สมาชิกตระกูลคิมออกมาแสดงความเห็นหลังจากนายคิม จอง-นัม ถูกฆาตกรรมเมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา

มีรายงานว่า ผู้โพสต์วิดีโอนี้คือกลุ่มออนไลน์ที่ใช้ชื่อว่า Cheollima Civil Defense ซึ่งไม่มีใครเคยรู้จักมาก่อน และดูเหมือนว่าจะเพิ่งลงทะเบียนใช้งานเว็บไซต์และยูทิวบ์เมื่อไม่นานมานี้ ด้านสำนักข่าวยอนฮัพรายงานว่า กลุ่มดังกล่าวน่าจะเป็นกลุ่มที่คอยให้ความช่วยเหลือชาวเกาหลีเหนือให้หลบหนีออกนอกประเทศ และได้ส่งลิงก์วิดีโอให้กับผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ Channel News Asia ในมาเลเซีย

เชื่อกันว่า นายคิม ฮัน-ซอล อายุ 21 ปี เขาเติบโตและใช้ชีวิตแบบเงียบ ๆ ในจีนและมาเก๊านับแต่บิดาของเขาลี้ภัยจากเกาหลีเหนือเมื่อ 5 ปีก่อน เขาเคยให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟินแลนด์ ที่ไปถ่ายทำในบอสเนีย ซึ่งเป็นประเทศที่เขาไปเรียนหนังสืออยู่ขณะนั้น โดยระบุว่า เขาไม่เคยพบกับนายคิม จอง-อึน ผู้เป็นอา หรือนายคิม จอง-อิล ปู่ผู้ล่วงลับไปแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง