ออสเตรเลีย ร้อนเดือดทำลายสถิติ 205 ครั้ง

  • 8 มีนาคม 2017
ผู้ชายกำลังเล่นน้ำทะเลในออสเตรเลีย Image copyright Getty Images

รายงานของคณะกรรมการภูมิอากาศ (Climate Council) ภายใต้ชื่อ "ฤดูร้อนเดือด" หรือ Angry Summer ชี้ว่าฤดูร้อนที่ผ่านมาของออสเตรเลีย เป็นช่วงของการเกิดคลื่นความร้อนรุนแรง และไฟป่าทางตะวันออก ในขณะที่ทางฝั่งตะวันตกต้องเผชิญกับฝนตกหนัก และน้ำท่วม

นักวิจัยกล่าวว่า ผลของการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ กำลังเป็นที่รู้สึกได้ทั่วประเทศออสเตรเลีย โดยรายงานยังเตือนว่าเครือข่ายสายส่งไฟฟ้า มีแนวโน้มจะต้องเผชิญกับการใช้งานหนัก เนื่องจากความต้องการใช้ไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

สถิติสำคัญ จากฤดูร้อนของออสเตรเลีย

  • เมืองซิดนีย์ บริสเบน และกรุงแคนเบอร์ร่า เผชิญกับอากาศร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์
  • เมืองมอรี ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ได้สัมผัสกับอุณหภูมิสูงกว่า 35 องศาเซลเซียส ติดต่อกัน 54 วัน
  • เมืองแอดิเลด ต้องเผชิญกับวันคริสต์มาสที่ร้อนที่สุดในรอบ 70 ปี ด้วยอุณหภูมิ 41.3 องศาเซลเซียส
  • เมืองเพิร์ท มีปริมาณน้ำฝนในช่วงฤดูร้อนสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ (192.8 มม.)
  • อุณหภูมิในรัฐนิวเซาท์เวลส์ สูงกว่าค่าเฉลี่ยของฤดูร้อน 2.57 องศาเซลเซียส ทำสถิติใหม่

ที่มา: Climate Council

คณะกรรมการภูมิอากาศ ซึ่งเป็นองค์กรอิสระยังระบุด้วยว่า ในช่วง 3 เดือน มีสถิติถูกทำลายอย่างน้อย 205 ครั้ง

วิลล์ สเตฟเฟ่น นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิอากาศ กล่าวในฐานะหัวหน้าคณะนักวิจัยของรายงานฉบับนี้ว่า สภาพอากาศรุนแรงเช่นนี้ เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ

"เรากำลังเผชิญกับอากาศร้อนรุนแรงอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน และเป็นสถิติใหม่ที่เกิดขึ้นในอัตราที่รวดเร็วอย่างน่าเป็นห่วง และทุกพื้นที่ของออสเตรเลีย ก็กำลังรู้สึกได้ถึงผลกระทบ"

"สภาพอากาศรุนแรงเช่นนี้ จะหนักขึ้นอย่างต่อเนื่องไปตลอดศตวรรษนี้ หากเรายังนิ่งเฉย และไม่เลิกพึ่งพาพลังงานฟอสซิลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เร็วขึ้น"

นอกจากนี้ รายงานยังระบุด้วยว่า ระบบพลังงานของออสเตรเลีย ที่ "กำลังเก่าลง ไร้ประสิทธิภาพ และก่อมลภาวะ" จะถูกกดดันให้ทำงานหนักขึ้น จากสภาพอากาศรุนแรง

คณะกรรมการภูมิอากาศ เป็นองค์กรอิสระที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2013 หลังออสเตรเลีย ยกเลิกคณะกรรมาธิการภูมิอากาศ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ปรึกษาของรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง