สหรัฐฯ ไม่สนข้อเสนอจีนให้หยุดซ้อมรบแลกเกาหลีเหนือหยุดยิงขีปนาวุธ

  • 9 มีนาคม 2017
เกาหลีเหนือ, เกาหลีใต้, สหรัฐฯ, ซ้อมรบร่วม, ขีปนาวุธ, นิวเคลียร์, กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ, จีน, THAAD Image copyright AP

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ไม่รับข้อเสนอของจีนที่ให้สหรัฐฯ-เกาหลีใต้ยุติปฏิบัติการซ้อมรบร่วม และเรียกร้องให้เกาหลีเหนือระงับการทดสอบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ โดยระบุว่าเป็นข้อเสนอที่เป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ

นายมาร์ค โทเนอร์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่าการร่วมมือทางทหารของสหรัฐฯ และเกาหลีใต้นั้นเทียบไม่ได้กับการแสดงออกอย่างชัดแจ้งของเกาหลีเหนือที่ไม่เคารพกฎกติการะหว่างประเทศ ซึ่งหลังจากนี้สหรัฐฯ เองก็จะต้องมองหายุทธศาสตร์ใหม่ หลังจากได้ดำเนินความพยายามทุกทางเพื่อโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือหันมาเจรจาร่วมกัน แต่ไม่เป็นผล

ก่อนหน้านี้นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน กล่าวหลังจากเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธลงในทะเลญี่ปุ่นอีกครั้งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (6 มี.ค.)โดยเสนอให้สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ยุติปฏิบัติการซ้อมรบร่วม และเรียกร้องให้เกาหลีเหนือระงับการทดสอบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อปลดชนวนวิกฤตความมั่นคงในคาบสมุทรเกาหลีที่กำลังก่อตัวขึ้น

Image copyright United States Forces Korea via Getty Images
คำบรรยายภาพ สหรัฐฯเริ่มติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ให้เกาหลีใต้เมื่อวันที่ 7 มี.ค. หลังเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธรอบใหม่

ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้เรียกประชุมฉุกเฉินเมื่อวันพุธ และประณามเกาหลีเหนืออย่างรุนแรงที่ยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุด

คณะมนตรีความมั่นคงฯ กล่าวหาเกาหลีเหนือว่ามี "พฤติกรรมอันเป็นการทำลายความมั่นคงมากขึ้น" ซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการสะสมอาวุธในภูมิภาคได้

ด้านนางนิกกิ ฮาลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ กล่าวถึงผู้นำเกาหลีเหนือว่า "โลกไม่ได้กำลังรับมือกับบุคคลที่มีเหตุมีผล แต่กำลังเผชิญกับความยะโสโอหังอย่างปราศจากความรับผิดชอบของนายคิม จอง อึน"

นางฮาลีย์ ย้ำด้วยว่าการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ Thaad ของสหรัฐฯ ให้เกาหลีใต้นั้นไม่ได้เป็นภัยต่อจีน แต่เพื่อจัดการกับพฤติกรรมที่ยั่วยุของเกาหลีเหนือ