ชายออสเตรเลียปลอมตัวเป็น "จัสติน บีเบอร์" ก่อคดีล่อลวงทางเพศเยาวชน

  • 9 มีนาคม 2017
จัสติน บีเบอร์ Image copyright AP

ตำรวจรัฐควีนส์แลนด์ในออสเตรเลียตั้งข้อหาชายวัย 42 ปีคนหนึ่งที่แอบอ้างเป็นนักร้องหนุ่มชื่อดัง "จัสติน บีเบอร์" บนโลกออนไลน์ ฐานก่อคดีทางเพศกับเยาวชนกว่า 900 กระทง

ชายคนดังกล่าวถูกฟ้องร้องดำเนินคดีในความผิด 931 กระทง รวมถึงคดีข่มขืน 3 คดี มีผู้ตกเป็นเหยื่อทั่วโลกรวม 157 คน โดยอยู่ในสหรัฐฯ 50 คน ในสหราชอาณาจักร 20 คน และในออสเตรเลีย 6 คน ขณะนี้ตำรวจกำลังเร่งหาข้อมูลเพื่อเอาผิดชายผู้นี้ ซึ่งเขามีกำหนดจะถูกนำตัวขึ้นศาลเมืองบริสเบน ในรัฐควีนส์แลนด์วันที่ 6 เมษายนนี้

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ตำรวจบอกว่าคดีนี้เป็นข้อเตือนใจให้ผู้ปกครองใส่ใจเรื่องความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ของลูกหลานกันมากขึ้น

เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนบอกว่า คดีนี้เป็นเรื่องน่ากลัวมาก และเตือนแฟนเพลงรุ่นเยาว์รวมทั้งผู้ปกครองให้ใช้สื่อออนไลน์อย่างระมัดระวัง เขาบอกว่า การที่เด็ก ๆ หลายคนหลงเชื่อว่าพวกเขากำลังติดต่อกับคนดังในดวงใจอยู่จริง ๆ นั้น ทำให้ผู้ใหญ่ต้องหวนกลับมาคิดกันอย่างหนักว่าได้สอนลูกหลานเรื่องความปลอดภัยในการใช้อินเทอร์เน็ตกันอย่างไร

เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกด้วยว่า การสอบสวนคดีนี้เป็นการทำงานร่วมกันของทางการประเทศต่าง ๆ รวมถึงหน่วยงานตำรวจของเยอรมนีและสหรัฐฯ

หลังการตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของชายคนดังกล่าว เจ้าหน้าที่พบว่าเขาใช้บัญชีโซเชียลมีเดียหลากหลาย รวมถึงเฟซบุ๊กและสไกป์ โดยอ้างตัวเป็น จัสติน บีเบอร์ และติดต่อพูดคุยกับแฟนเพลงรุ่นเยาว์เพื่อหลอกให้ส่งภาพอนาจารมาให้ โดยเริ่มก่อเหตุมาตั้งแต่ปี 2007

ข่าวที่เกี่ยวข้อง