แพทย์อินเดียผ่าตัดลดความอ้วนให้สาวหนักครึ่งตัน

  • 9 มีนาคม 2017
น.ส.อิมาน อาเหม็ด อับเอลอาตี วัย 36 ปี Image copyright SAIFEE HOSPITAL

สตรีชาวอียิปต์หนัก 500 กก. ซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวมากที่สุดในโลกเข้ารับการผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหารที่โรงพยาบาลในอินเดีย ซึ่งการผ่าตัดประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จนทำให้ล่าสุดน้ำหนักตัวของเธอลดลงไปแล้ว 100 กก.

โฆษกโรงพยาบาลไซฟี ในนครมุมไบ แถลงว่า น.ส.อิมาน อาเหม็ด อับเอลอาตี วัย 36 ปี มีน้ำหนักตัวลดลงแล้ว 100 กก. นับแต่เธอเดินทางไปรับการผ่าตัดในอินเดียเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้คณะแพทย์พยายามดูแลให้เธอมีสุขภาพแข็งแรงพอที่จะเดินทางด้วยเครื่องบินกลับอียิปต์ได้โดยเร็วที่สุด คาดว่าเธอน่าจะน้ำหนักลดลงอีกในช่วงหลายเดือนต่อจากนี้

นส.อิมาน เป็นชาวเมืองอเล็กซานเดรียและมีภาวะโรคอ้วนมาตั้งแต่เด็กจนขยับร่างกายแทบไม่ได้และต้องได้รับการดูแลจากมารดาและพี่น้อง รวมทั้งยังป่วยเป็นโรคต่าง ๆ เช่น เบาหวาน และความดันโลหิตสูง ครอบครัวของเธอเผยว่า ปัญหาดังกล่าวทำให้เธอไม่สามารถไปไหนมาไหนเองได้ และไม่ได้ออกจากบ้านมานานถึง 25 ปีแล้ว จนกระทั่งเดินทางไปเข้ารับการผ่าตัดที่อินเดียด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ

Image copyright SAIFEE HOSPITAL

การรักษาโรคอ้วนด้วยวิธีการผ่าตัด หรือที่รู้จักโดยทั่วไปว่า การผ่าตัดลดความอ้วน ถือเป็นหนทางสุดท้ายที่แพทย์ใช้รักษาผู้ป่วยโรคอ้วนขั้นรุนแรงที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต โดยการรักษานี้แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

  • การผ่าตัดรัดกระเพาะอาหาร (Gastric band) เป็นการผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหาร โดยใช้ที่รัดกระเพาะให้เล็กลงเพื่อให้คนไข้รู้สึกอิ่มเร็วและรับประทานอาหารได้น้อยลง
  • การผ่าตัดบายพาส (Gastric bypass) แพทย์จะใช้ตลับลวดแบ่งกระเพาะอาหารเป็น 2 ส่วน โดยกระเปาะกระเพาะใหม่จะมีขนาดเล็กทำให้รับอาหารได้ไม่มาก จากนั้นแพทย์จะเอาลำไส้เล็กอ้อมผ่านไปต่อเข้ากับกระเปาะกระเพาะที่มีขนาดเล็กดังกล่าว ทำให้อาหารไม่ผ่านกระเพาะอาหารกระเปาะใหญ่ ซึ่งจะทำให้ร่างกายดูดซึมอาหารและพลังงานได้น้อยลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง