ศาลเกาหลีใต้รับรองมติถอดถอน ปธน.ปัก กึน เฮ อย่างเป็นทางการ

  • 10 มีนาคม 2017
ปัก กึน เฮ, ประธานาธิบดีหญิง, เกาหลีใต้, ถอดถอน, เลือกตั้งใหม่, ชเว ซูน ซิล, ทุจริต, สินบน Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ คำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญที่รับรองมติถอดถอน ปธน.ปัก กึน เฮ ส่งผลให้เธอพ้นจากเอกสิทธิ์คุ้มครองทางการเมืองไปด้วย

น.ส.ปัก กึน เฮ เป็นประธานาธิบดีคนแรกของเกาหลีใต้ที่มาจากการเลือกตั้ง แต่ถูกปลดจากตำแหน่งเพราะมีข่าวอื้อฉาวกรณีเอื้อประโยชน์ให้พวกพ้อง และคาดว่าจะมีการเลือกผู้นำใหม่ภายในเดือน พ.ค.

ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้มีคำพิพากษารับรองมติรัฐสภาเกาหลีใต้ให้ถอดถอน น.ส.ปัก กึน เฮ พ้นตำแหน่งประธานาธิบดี อย่างเป็นทางการ วันนี้ (10 มี.ค.) หลังจากรัฐสภามีมติถอดถอน น.ส.ปัก ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2559 ทำให้ น.ส.ปัก ถูกสั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่นั้น โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้รักษาการณ์ชั่วคราว

คณะผู้พิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 8 คนเห็นพ้องกับหลักฐานชี้มูลให้ถอดถอน น.ส.ปัก ในข้อหาละเมิดหลักการด้านประชาธิปไตย สืบเนื่องจากกรณีที่ น.ส.ปัก ถูกกล่าวหาว่าปล่อยให้นางชเว ซูน ซิล เพื่อนสนิทเก่าแก่ของครอบครัว น.ส.ปัก แทรกแซงการบริหารประเทศ รวมถึงใช้ความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับประธานาธิบดีแสวงหาประโยชน์เข้าตัว

คำพิพากษาของศาลเกาหลีใต้จะส่งผลให้ น.ส.ปัก พ้นจากการได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครองทางการเมือง และจะส่งผลให้ น.ส.ปัก ถูกดำเนินคดีและตั้งข้อหาตามกระบวนการทางกฎหมายในข้อหาพัวพันการทุจริตและใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบเพื่อเอื้อผลประโยชน์ให้แก่พวกพ้อง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ กลุ่มผู้ต่อต้าน น.ส.ปัก แสดงความยินดีต่อคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้

อย่างไรก็ตาม ศาลเกาหลีใต้ไม่รับคำร้องขอถอดถอนอื่นๆ โดยเฉพาะข้อกล่าวหาว่า น.ส.ปัก ปิดกั้นเสรีภาพสื่อมวลชนและเพิกเฉยต่อการปฏิบัติหน้าที่กรณีเรือเฟอร์รี่ "เซวอล" อับปางเมื่อปี 2557 โดยศาลให้เหตุผลว่าข้อกล่าวหาไม่มีมูล

หนังสือพิมพ์ยอนฮัปของเกาหลีใต้รายงานด้วยว่าจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ภายในเดือน พ.ค.ที่จะถึง แต่ทางรัฐบาลเกาหลีใต้ยังไม่ได้แถลงยืนยันอย่างเป็นทางการ

ด้านนางชเว ซูน ซิล เพื่อนสนิทของ น.ส.ปัก ถูกตั้งข้อหารับเงินสินบนและทุจริต เนื่องจากมีหลักฐานว่านางชเวอ้างถึงความสนิทสนมที่มีต่อ น.ส.ปัก เรียกเงินจากกลุ่มบุคคลและนิติบุคคลหลายราย เพื่อนำมาสนับสนุนองค์กรการกุศลของตัวเอง แลกเปลี่ยนกับการเจรจาผลประโยชน์กับรัฐบาล โดย น.ส.ปัก ถูกฝ่ายค้านและอัยการกล่าวหาว่าสมรู้ร่วมคิดกับนางชเวด้วย แต่ทั้งคู่ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ฝ่ายที่สนับสนุน น.ส.ปัก ถึงกับร้องไห้เสียใจที่มติถอดถอนได้รับการรับรองจากศาลรัฐธรรมนูญอย่างเป็นทางการ

สื่อเกาหลีใต้รายงานว่ากระบวนการพิจารณาถอดถอน น.ส.ปัก พ้นจากตำแหน่ง สร้างความแตกแยกให้แก่ประชาชนชาวเกาหลีใต้ เนื่องจากกลุ่มผู้สูงอายุและผู้มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมจำนวนมากยังสนับสนุน น.ส.ปัก ขณะที่กลุ่มคนรุ่นใหม่และผู้มีแนวคิดเสรีนิยมเป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวคัดค้าน น.ส.ปักอย่างต่อเนื่อง

ส่วนผู้ชุมนุมทั้งกลุ่มหนุนและกลุ่มต้าน น.ส.ปัก ซึ่งมารวมตัวกันหน้าศาลรัฐธรรมนูญในกรุงโซล แสดงปฏิกิริยาแตกต่างกันหลังทราบคำพิพากษาของศาลในวันนี้ โดยกลุ่มสนับสนุนแสดงอาการผิดหวังและบางรายถึงกับร้องไห้ ขณะที่กลุ่มต่อต้านพากันโห่ร้องตะโกนแสดงความยินดี

ด้านสหรัฐฯ เป็นประเทศแรกที่ออกแถลงการณ์ต่อคำพิพากษาถอดถอน น.ส.ปัก โดยโฆษกรัฐบาลแถลงว่า สหรัฐฯ พร้อมจะร่วมมือกับรัฐบาลใหม่ของเกาหลีใต้ และจะเป็นพันธมิตรที่ดีต่อเกาหลีใต้สืบไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม