ตำรวจเกาหลีใต้ปะทะเดือดฝ่ายหนุน ปธน.
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ตาย 2 หลัง ตร.ปะทะผู้สนับสนุนอดีต ปธน. เกาหลีใต้

  • 10 มีนาคม 2017

กลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีปัก กึน เฮ ของเกาหลีใต้ปะทะอย่างรุนแรงกับตำรวจที่ด้านนอกศาลรัฐธรรมนูญ หลังจากศาลมีคำพิพากษารับรองมติรัฐสภาเกาหลีใต้ให้ถอดถอน น.ส.ปัก ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการในวันนี้ (10 มี.ค.) ล่าสุดตำรวจระบุว่ามีผู้ประท้วงเสียชีวิตจากเหตุปะทะครั้งนี้แล้ว 2 ราย

รัฐสภาเกาหลีใต้มีมติให้ถอดถอน น.ส.ปัก เมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ น.ส.ปัก ถูกสั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่นั้น และให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้รักษาการณ์ชั่วคราว ซึ่งในวันนี้คณะผู้พิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 8 คนเห็นพ้องกับหลักฐานชี้มูลให้ถอดถอน น.ส.ปัก ในข้อหาละเมิดหลักการด้านประชาธิปไตย สืบเนื่องจากกรณีที่ น.ส.ปัก ถูกกล่าวหาว่าปล่อยให้นางชเว ซูน ซิล เพื่อนสนิทแทรกแซงการบริหารประเทศ รวมถึงใช้ความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับประธานาธิบดีแสวงหาประโยชน์เข้าตัว

น.ส.ปัก กลายเป็นประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งคนแรกของเกาหลีใต้ ที่ถูกปลดจากตำแหน่งจากกรณีอื้อฉาวที่เกิดขึ้น ซึ่งคำพิพากษาของศาลเกาหลีใต้จะส่งผลให้ น.ส.ปัก พ้นจากการได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครองทางการเมือง ทั้งจะทำให้เธอถูกดำเนินคดีและตั้งข้อหาตามกระบวนการทางกฎหมายในความผิดฐานพัวพันการทุจริตและใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบเพื่อเอื้อผลประโยชน์ให้แก่พวกพ้อง

ด้านทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แถลงว่า น.ส.ปัก จะไม่ออกจากทำเนียบและจะไม่ออกแถลงการณ์ใด ๆ ด้านนายฮวาง เคียว-อันห์ รักษาการประธานาธิบดี เรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ และว่ารัฐบาลต้องรักษาเสถียรภาพเพื่อป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งลุกลามไปมากกว่านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง