จนท. ยูเอ็นชี้เมียนมาก่อ “อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ” ต่อชาวโรฮิงญา

  • 10 มีนาคม 2017
โรฮิงญาคือชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในเมียนมา
คำบรรยายภาพ โรฮิงญาคือชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในเมียนมา

ผู้ตรวจการพิเศษแห่งสหประชาชาติ ที่ดูแลด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมา ระบุว่า ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญาตกเป็นเหยื่อการก่อ "อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ"โดยน้ำมือของทหารและตำรวจเมียนมา ข้อกล่าวหาที่ นางออง ซาน ซู จี ปฏิเสธแสดงความเห็น

นางยังฮี ลี ผู้ตรวจการพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมา ขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้กับรายการข่าวนิวส์ไนท์ของบีบีซี ซึ่งแม้เธอจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ในพื้นที่ขัดแย้งของเมียนมา แต่หลังจากการพูดคุยกับชาวโรฮิงญาที่ลี้ภัยไปยังบังกลาเทศ นางลี ระบุว่า สถานการณ์ของชาวโรงฮิงญาในเมียนมาเลวร้ายกว่าที่คาด และสิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติโดยน้ำมือของเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ว่าจะเป็นทหาร เจ้าหน้าที่หน่วยตระเวนชายแดน ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง

นางลี กล่าวว่า ปัญหาเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงใช้ความรุนแรงต่อชาวโรฮิงญานั้นมีการทำกันอย่างเป็น "ระบบ" พร้อมชี้ว่ารัฐบาลของนางซู จี ควรต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อเรื่องนี้ด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้ตรวจการพิเศษยูเอ็นชี้ รัฐบาลของนางออง ซาน ซู จี ต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อปัญหาเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงใช้ความรุนแรงต่อชาวโรฮิงญา

แม้รัฐธรรมนูญของเมียนมาจะห้ามนางซูจี ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศ แต่คนทั่วไปต่างมองว่าเธอคือผู้นำที่แท้จริงของเมียนมา และนับแต่ชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนนท่วมท้นเมื่อ 16 เดือนก่อน นางซูจี ยังไม่เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน หรือแถลงข่าวใด ๆ เกี่ยวกับประเด็นชาวโรฮิงญา

นางซูจี ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์เรื่องนี้กับบีบีซี ขณะที่โฆษกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของเธอ บอกกับบีบีซีว่า ข้อกล่าวหาของยูเอ็นในครั้งนี้ถูกขยายความเกินจริง และเป็นเรื่อง "ภายในประเทศ" ไม่ใช่ประเด็น "ระหว่างประเทศ" ทั้งยังระบุด้วยว่าภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน นางซูจี ไม่มีอำนาจใด ๆ ในการสั่งการกองทัพ

โฆษกพรรคเอ็นแอลดียังระบุด้วยว่า รัฐบาลเมียนมาได้ตั้งคณะสอบสวนข้อกล่าวหาเรื่องการกดขี่ข่มเหงและทารุณต่อชาวโรฮิงญาแล้ว อย่างไรก็ตาม นางลี ได้วิจารณ์ว่าคณะสอบสวนดังกล่าวนำโดยอดีตนายทหารระดับสูงของเมียนมา และเป็นการสอบสวนไปตามระเบียบของหน่วยงานรัฐ โดยที่ไม่มีเป้าหมายเพื่อหาทางออกสำหรับปัญหาที่เกิดขึ้น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นางออง ซาน ซู จี ไม่เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน หรือแถลงข่าวใด ๆ เกี่ยวกับประเด็นชาวโรฮิงญา

ทั้งนี้ นางลี เตรียมเสนอรายงานเรื่องการกดขี่ข่มเหงและทารุณชาวโรฮิงญาต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) ในนครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ วันจันทร์ที่ 13 มี.ค.นี้ พร้อมทั้งจะเรียกร้องอย่างเป็นทางการให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นสอบสวนเรื่องนี้ ในลักษณะเดียวกับการตั้งคณะกรรมการสอบสวนการกระทำทารุณในประเทศเกาหลีเหนือและซีเรีย

บีบีซีได้มีโอกาสเห็นร่างมติของ UNHRC เรื่องแนวทางการสอบสวนปัญหารุนแรงต่อชาวโรฮิงญา แต่กลับพบว่ามติดังกล่าวไม่ได้เสนอให้มีการสอบสวนอย่างละเอียดเข้มงวดเท่าที่ควร เพราะหลายฝ่ายไม่ต้องการกระทำการใด ๆ ที่อาจส่งผลเสียต่อผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งของเมียนมา โดยทั้งรัฐบาลสหราชอาณาจักร และสหภาพยุโรป ต่างปฏิเสธจะตอบคำถามว่าจะสนับสนุนให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นสอบสวนเรื่องนี้หรือไม่

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม