เปิดตัวเครื่องซักผ้าที่มีปุ่มขจัด คราบแกง ในอินเดีย

  • 10 มีนาคม 2017
คราบแกง Image copyright Getty Images

พานาโซนิค บริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำของญี่ปุ่น เปิดตัวเครื่องซักผ้ารุ่นใหม่ที่มีโปรแกรมพิเศษสำหรับทำความสะอาดรอยเปื้อนจากแกง หวังเจาะตลาดประเทศอินเดีย และช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดจากบริษัทคู่แข่งจากเกาหลีใต้

พานาโซนิค ระบุว่า พัฒนาเครื่องซักผ้าพร้อมโปรแกรมขจัดคราบแกงขึ้นมา หลังจากได้รับเสียงร้องเรียนจากลูกค้าในอินเดียที่ประสบปัญหาในการทำความสะอาดเสื้อผ้าที่มีรอยเปื้อนจากแกงอาหารจานโปรดของชาวอินเดีย โดยทีมวิจัยของบริษัทใช้เวลา 2 ปีในการทดสอบอุณหภูมิและอัตราการไหลของน้ำที่เหมาะสมในการขจัดคราบแกงได้อย่างหมดจด

Image copyright PANASONIC
คำบรรยายภาพ เครื่องซักผ้ารุ่นนี้ได้รับการพัฒนาขึ้น หลังมีเสียงร้องเรียนจากลูกค้าในอินเดียที่ประสบปัญหาการทำความสะอาดเสื้อผ้าที่มีรอยเปื้อนจากแกง

นอกจากโปรแกรมซักคราบแกงแล้ว เครื่องซักผ้ารุ่นนี้ยังมีโปรแกรมซักประเภทอื่นอีก 5 โปรแกรม ซึ่งรวมถึงการขจัดคราบน้ำมันใส่ผม โดยมีสนนราคาอยู่ที่ราว 12,000 บาท ซึ่งถือว่ามีราคาสูงกว่าเครื่องซักผ้าทั่วไปราว 10% อย่างไรก็ตาม พานาโซนิคเชื่อว่า สินค้ารุ่นนี้มีแนวโน้มจะเติบโตได้อีกในตลาดอินเดียที่คนส่วนใหญ่ยังคงซักผ้าด้วยมืออยู่ โดยล่าสุดสามารถขายเครื่องซักผ้ารุ่นนี้ได้ราว 5,000 เครื่องแล้ว และตั้งเป้าจะทำยอดขายแตะ 30,000 เครื่องภายในเดือน มี.ค.ปีหน้า ทั้งยังมีแผนจะพัฒนาเครื่องซักผ้าให้เหมาะสมในการขจัดคราบสกปรกบนเสื้อผ้าแบบต่าง ๆ ของลูกค้าประเทศอื่นในเอเชียด้วย

บริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นรายนี้เคยสร้างความฮือฮามาแล้วเมื่อปีก่อน หลังจากลงทุนในบริษัท Seven Dreamers ธุรกิจสตาร์ทอัพของญี่ปุ่นซึ่งพัฒนาหุ่นยนต์ที่บริษัทอ้างว่าเป็นหุ่นยนต์ช่วยพับผ้าตัวแรกของโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง