กลาโหมสหรัฐฯ สั่งสอบกรณีภาพหลุดทหารเปลือย

  • 11 มีนาคม 2017
ทหาร, เปลือย, นาวิกโยธิน, กระทรวงกลาโหม, สหรัฐฯ Image copyright Reuters

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ สั่งให้มีการสอบสวนเต็มรูปแบบต่อกรณีที่มีภาพเปลือยของทหารหญิงถูกนำไปเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต

กรณีอื้อฉาวนี้เกิดขึ้นจากการที่ภาพเปลือยของทหารนาวิกโยธินหญิง ถูกเพื่อนร่วมงานซึ่งเป็นนาวิกโยธินชาย ทั้งที่ประจำการอยู่และปลดประจำการแล้ว นำไปโพสต์ขึ้นเฟซบุ๊กกรุ๊ป ชื่อ 'มารีนส์ ยูไนเต็ด' ซึ่งพลเอกเจมส์ แมททิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกมายืนยันว่ากำลังใช้ "มาตรการที่เหมาะสมทั้งหมด" ที่มีในทุกส่วนของกองทัพเพื่อจัดการกับกรณีที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีนาวิกโยธินหญิงเพียง 10 นายเท่านั้นที่ออกมาร้องเรียน ซึ่งพลเอกโรเบิร์ต เนลเลอร์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กล่าวแสดงความหวังว่า ควรจะมีผู้ออกมาให้ข้อมูลกับการสอบสวนนี้เพิ่มเติม โดยหน้าเพจดังกล่าว มีสมาชิกกว่า 30,000 คน ก่อนที่จะถูกปิด

ขณะนี้ หน่วยงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญาของนาวิกโยธินสหรัฐฯ ได้เริ่มสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยังพบด้วยว่า มีภาพเปลือยของนาวิกโยธินหญิง และทหารหญิงจากส่วนอื่น ๆ ของกองทัพนับร้อยภาพ ถูกนำไปแลกเปลี่ยนและโพสต์ผ่านเว็บกระดานข้อความที่ไม่เปิดเผยชื่ออีกด้วย

Image copyright EMMANUEL DUNAND/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ พลเอกเจมส์ แมททิส รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ สั่งสอบสวนข้อเท็จจริงเหตุการณ์อื้อฉาวที่เกี่ยวพันกับหน่วยนาวิกโยธิน

พลเอกเนลเลอร์ กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ (10 มี.ค.) ว่า ยังไม่ทราบถึงจำนวนของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการโพสต์ภาพเหล่านี้ และไม่รู้ว่ามีทหารหญิงกี่คนที่ตกเป็นเป้า นอกจากนี้ยังได้ประณามการกระทำดังกล่าวด้วย

"เราอ้างว่าการเป็นนาวิกโยธินเป็นตำแหน่งพิเศษ และเป็นสิ่งที่เราได้มาจากการทำสิ่งที่เป็นเกียรติ แต่การสร้างความเสียหายแก่เพื่อนนาวิกโยธินด้วยกัน ไม่ใช่สิ่งที่มีเกียรติ"

กระดานข้อความออนไลน์ซึ่งผู้สื่อข่าวของบีบีซีได้เห็น บ่งชี้ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นทั่วทั้งกองทัพ โดยหลายโพสต์มีการนำภาพผู้หญิงจากหน่วยต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะนำมาจากสื่อโซเชี่ยลของพวกเธอเองมาลง พร้อมขอให้มีคนไปแอบถ่ายภาพเปลือยของผู้ที่ตกเป็นเป้าหมายมาเผยแพร่ต่อในกลุ่ม ซึ่งโพสต์เหล่านี้ บางส่วนระบุทั้งชื่อและรายละเอียดส่วนตัวของผู้หญิงในภาพ รวมถึงกรมกองที่ประจำการด้วย เช่น ข้อความจากวันที่ 19 ธันวาคม อ้างถึงทหารหญิงที่ฐานทัพอากาศออฟท์ ในรัฐเนบราสกา โดยระบุว่า "เพิ่งได้ยินว่า [ชื่อ] และแฟน [ชื่อ] เพิ่งจะเลิกกัน... เขาอาจจะโพสต์ภาพเธอบ้าง"

ส่วนอีกโพสต์ จากเมื่อวันที่ 12 กันยายน จากผู้ใช้ที่ไม่เปิดเผยชื่อ นำภาพของบุคลากรจากฐานทัพอากาศไรท์-แพทเทอร์สันในรัฐโอไฮโอมาเผยแพร่ โดยเป็นภาพเซลฟี่ถ่ายตนเองของผู้หญิงคนหนึ่งในชุดบีกินี ตามด้วยภาพเปลือยท่อนบน และยังมีภาพอนาจารอีกจำนวนมากบนกระดานข้อความดังกล่าว

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นาวิกโยธินหญิงมาริสา วอยเทค (ซ้าย) และอดีตนาวิกโยธินหญิงเอริก้า บัทเนอร์ (ขวา) ออกมาเปิดเผยประสบการณ์ต่อสาธารณะ

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (8 มี.ค.) ทหารหญิง 2 นายออกมาแถลงข่าวพร้อมกับทนายความว่าพวกเธอตกเป็นเหยื่อ และอยากให้เหยื่อคนอื่น ๆ ออกมาให้ข้อมูลเช่นกัน โดยเอริกา บัทเนอร์ อายุ 23 ปี ซึ่งอยู่ในหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐฯ มา 4 ปี ก่อนปลดประจำการเมื่อเดือนมิถุนายน 2559 ระบุว่า "พฤติกรรมแบบนี้ นำไปสู่การเพิกเฉย เหมือนว่าการละเมิดทางเพศและความรุนแรงทางเพศ กลายเป็นเรื่องธรรมดา"

ด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุในแถลงการณ์ว่า ได้ออก "แนวทางนโยบาย" เพื่อป้องกันและรับมือกับ "การล่วงละเมิดทางเพศและการทำให้ผู้อื่นได้รับความอับอาย"

ส่วนคณะกรรมาธิการการทหารของวุฒิสภาสหรัฐฯ มีกำหนดจะเปิดการไต่สวนประเด็นนี้ในสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวของเฟซบุ๊กกรุ๊ปที่ชื่อมารีนส์ ยูไนเต็ด ถูกเปิดโปงโดย เดอะ วอร์ ฮอร์ส สำนักข่าวไม่หวังผลกำไร ที่ดำเนินงานโดยอดีตนาวิกโยธิน ชื่อ โธมัส เบรนแนน โดยเขาระบุว่า ภาพบางส่วนเชื่อว่าเหยื่อถูกแอบถ่าย ขณะที่บางส่วนดูเหมือนจะเป็นการตั้งใจถ่าย แต่ถูกนำมาโพสต์โดยไม่ได้รับอนุญาต