ยูเอ็นเผย โลกกำลังเผชิญวิกฤตมนุษยธรรมครั้งใหญ่ที่สุด

  • 11 มีนาคม 2017
สหประชาชาติ, อดอยาก, หายนะ, หิวโหย, ภัยแล้ง, วิกฤต, มนุษยธรรม, สตีเฟ่น โอไบรอัน, อันโตนิโอ กูแตร์เรส, เลขาธิการ Image copyright UNICEF

สหประชาชาติ (UN) เรียกร้องความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เพื่อป้องกัน 'หายนะ' เนื่องจากประชาชนกว่า 20 ล้านคนทั่วโลกเสี่ยงจะอดตาย

สตีเฟ่น โอไบรอัน รองเลขาธิการสหประชาชาติด้านกิจการมนุษยธรรมและผู้ประสานงานความช่วยเหลือฉุกเฉิน กล่าวต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เมื่อวันศุกร์ (10 มี.ค.) ว่า ขณะนี้ มีประชาชนกว่า 20 ล้านคน กำลังเผชิญกับภาวะอดยากและหิวโหยในเยเมน โซมาเลีย เซาท์ซูดาน และไนจีเรีย

นายโอไบรอัน กล่าวว่า ยูเอ็นต้องการเงิน 4.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (155.6 แสนล้านบาท) ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อป้องกันหายนะ

"เรากำลังอยู่ ณ จุดวิกฤตในหน้าประวัติศาสตร์ ในการเผชิญกับวิกฤตด้านมนุษยธรรมครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่มีการก่อตั้งองค์การสหประชาชาติมา ขณะนี้มีประชากรกว่า 20 ล้านคนใน 4 ประเทศ ที่อยู่ในภาวะอดอยากและหิวโหย หากไม่มีความพยายามช่วยเหลือในระดับโลก พวกเขาจะอดตาย และคนอีกจำนวนมากจะเจ็บป่วย และเสียชีวิตจากโรค"

Image copyright ALBERT GONZALEZ FARRAN/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ขณะนี้มีประชากรกว่า 20 ล้านคนใน 4 ประเทศ ที่อยู่ในภาวะอดอยากและหิวโหย

"เด็กมีปัญหาภาวะแคระแกร็น และไม่ได้ไปโรงเรียน ชีวิตความเป็นอยู่ อนาคต และความหวังของพวกเขาจะหมดไป ความสามารถในการรับมือของชุมชนจะค่อย ๆ ถดถอยลง ซึ่งอาจทำให้ความพยายามพัฒนาที่ทำไปทั้งหมดสูญเปล่า จะมีคนจำนวนมากต้องพลัดถิ่น และต้องย้ายถิ่นฐานไปเรื่อย ๆ เพื่อความอยู่รอด ทำให้เกิดความไร้เสถียรภาพในภูมิภาคมากยิ่งขึ้นไปอีก"

คำกล่าวนี้ออกมาหลังจากนายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ ออกมาเรียกร้องเมื่อเดือนที่ผ่านมา และเตือนว่าอาจมีเด็กถึง 1.4 ล้านคนที่อดตายในปีนี้ โดยแม้ว่าจะมีหลายประเทศสัญญาจะช่วยบริจาคกันจำนวนมาก แต่เงินที่ทางยูเอ็นได้รับ สำหรับปี 2017 ณ เดือนที่ผ่านมา ยังอยู่แค่ 90 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (3.18 พันล้านบาท)

Image copyright MOHAMMED HUWAIS/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ยูเอ็นคาดการว่า อัตราการเสียชีวิตของเด็กในเยเมน อยู่ที่ 10 คนต่อนาที จากโรคต่างๆ ที่สามารถรักษาได้

เหตุใด 4 ประเทศนี้จึงต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน

เยเมน

รายงานสถานการณ์ประเทศเยเมน เมื่อปีที่ผ่านมา สร้างความตกตะลึงมากที่สุด โดยมีการเผยแพร่ภาพเด็กรูปร่างผอมโซ กำลังยื้อชีวิตด้วยเรี่ยวแรงอันน้อยนิดเท่าที่เขาจะมีอยู่ เด็กอายุ 4 ขวบที่นั่น ร่างกายไม่ได้โตไปกว่าเด็กทารกแรกเกิด และแม่ของพวกเขาก็ไม่สามารถช่วยเหลือลูกที่กำลังจะตายได้

คาดกันว่า อัตราการเสียชีวิตของเด็กในเยเมน อยู่ที่ 10 คนต่อนาที จากโรคต่างๆ ที่สามารถรักษาได้ ในขณะที่เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี อีกกว่าห้าแสนคน กำลังอยู่ในความทรมานเพราะโรคขาดสารอาหารรุนแรง

ยูเอ็นประเมินว่า ประชาชน 19 ล้านคน หรือประมาณ 2 ใน 3 ของประชากรเยเมน กำลังต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม หลังประเทศตกอยู่ท่ามกลางการสู้รบนาน 2 ปี ระหว่างกองกำลังกบฎชนเผ่าฮูตี กับรัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังผสมที่นำโดยซาอุดิอาระเบีย

Image copyright ALBERT GONZALEZ FARRAN/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ประชาชนนับแสนคนกำลังเผชิญกับภาวะหิวโหยในเซาท์ซูดาน ขณะที่อีก 1 ล้านคนอยู่ในข่ายใกล้จะเข้าสู่ภาวะอดอยาก

เซาท์ซูดาน

องค์กรในสังกัดของยูเอ็นระบุว่า มีประชาชน 100,000 คน กำลังเผชิญกับภาวะหิวโหยในเซาท์ซูดาน ขณะที่อีก 1 ล้านคน ถูกจัดว่าอยู่ในข่ายใกล้จะเข้าสู่ภาวะอดอยาก โดยนี่เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านอาหารที่ร้ายแรงที่สุด และเกิดขึ้นในวงกว้างทั่วประเทศ

ยูเอ็นระบุว่า ชาวซูดานใต้ 4.9 ล้านคน หรือร้อยละ 40 ของประชากร กำลัง "ต้องการอาหาร และความช่วยเหลือด้านเกษตรกรรมและโภชนาการอย่างเร่งด่วน"

Image copyright FLORIAN PLAUCHEUR/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ แม้กลุ่มติดอาวุธโบโกฮารามจะถูกขับไล่อกจากพื้นที่บางส่วนของไนจีเรีย แต่ประชาชนจำนวนมากถูกทิ้งอยู่ในสภาพอดอยาก

ไนจีเรีย

ยูเอ็น เรียกหายนะที่เกิดขึ้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียว่าเป็น "วิกฤตที่ใหญ่ที่สุดในทวีป" ซึ่งขอบเขตที่แท้จริงถูกเปิดเผยออกมาหลังจากที่กลุ่มติดอาวุธโบโกฮารามถูกขับไล่ออกไปจากพื้นที่ หลังทางกลุ่มได้สังหารประชาชนไปแล้วกว่า 15,000 คน และทำให้อีกกว่า 2 ล้านคนต้องไร้ที่อยู่อาศัย และแม้ว่าโบโกฮารามจะล่าถอยออกไป แต่ปรากฎว่ายังมีคนอีกนับแสนที่ถูกทิ้งให้อยู่ในสภาพอดอยาก ซึ่งคนเหล่านี้ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ผลการประเมินของยูเอ็นเมื่อเดือนธันวาคม 2560 ชี้ว่ามีเด็ก 75,000 คน กำลังเสี่ยงอดตาย และประชาชนอีก 7.1 ล้านคน ทั้งที่เป็นชาวไนจีเรียและผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณทะเลสาบชาด กำลังขาดความมั่นคงทางอาหารอย่างรุนแรง

Image copyright Andrew Renneisen/Getty Images
คำบรรยายภาพ ประชาชนราว 6.2 ล้านคนในโซมาเลียกำลังต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน

โซมาเลีย

เมื่อ 6 ปีก่อนหน้านี้ โซมาเลียเคยประกาศภาวะอดอยากมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปเกือบ 260,000 คน ส่วนเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีรายงานว่า ในช่วงเวลาเพียง 48 ชั่วโมง มีประชาชนชาวโซมาเลีย 110 คนเสียชีวิตจากภาวะอดอยาก ทั้งยังเป็นการเก็บข้อมูลที่เกิดขึ้นในแคว้นเดียวเท่านั้น

กลุ่มความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเกรงว่านี่อาจจะเป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น และพวกเขาระบุว่าปัญหาขาดแคลนน้ำ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากปรากฎการณ์เอลนีโญ่ ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการทำปศุสัตว์และการผลิตพืชผลทางการเกษตร และประชาชน 6.2 ล้านคนในโซมาเลียกำลังต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน