อดีตผู้นำเกาหลีใต้เก็บตัวเงียบ เมินเสียงเรียกร้องให้จับกุมคดีพัวพันทุจริต

  • 11 มีนาคม 2017
ปัก กึน เฮ, ถอดถอน, ประธานาธิบดี, เกาหลีใต้, จับกุม, ทุจริต, ศาลรัฐธรรมนูญ, มูน แจ อิน, ทำเนียบ, บลูเฮาส์, ปะทะ, เสียชีวิต Image copyright JUNG YEON-JE/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ กลุ่มผู้สนับสนุน น.ส.ปัก กึน เฮ ออกมาแสดงพลังในกรุงโซล วันนี้ (11 มี.ค.) แม้จะเกิดเหตุชุลมุนและมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 รายจากการชุมนุมเมื่อ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา

เกาหลีใต้กำลังเกิดกระแสเรียกร้องให้มีการจับกุม น.ส.ปัก กึน เฮ อดีตประธานาธิบดี ในข้อหาพัวพันคดีทุจริต และศาลรัฐธรรมนูญพิพากษายืนมติถอดถอน ปธน.ของรัฐสภาเมื่อวานนี้ (10 มี.ค.) แต่ น.ส.ปักยังเก็บตัวเงียบในทำเนียบ

น.ส.ปัก ถูกปลดออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ (ศุกร์ 10 มี.ค.) หลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเป็นเอกฉันท์ รับรองมติถอนถอดของรัฐสภา ให้เธอพ้นจากการเป็นประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ จากข้อกล่าวหาว่าเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องทุจริตอื้อฉาวของชเว ซูน ซิล ซึ่งเป็นเพื่อนสนิท

แม้ว่าจะมีคำตัดสินออกมาแล้ว แต่ น.ส.ปัก ยังคงเก็บตัวเงียบอยู่ในทำเนียบประธานาธิบดี

Image copyright Chung Sung-Jun/Getty Images
คำบรรยายภาพ ทางการเกาหลีใต้วางกำลังตำรวจอย่างแน่นหนาเพื่อควบคุมสถานการณ์ ไม่ให้เกิดการปะทะรุนแรงระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนและผู้ต่อต้าน น.ส.ปัก

กลุ่มผู้สนับสนุน น.ส.ปัก รวมตัวประท้วงคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 3 คน ขณะที่วันนี้ ( 11 มี.ค.) ยังคงมีประชาชนนับแสนคนออกมาชุมนุมในกรุงโซล โดยมีทั้งกลุ่มผู้สนับสนุนและกลุ่มที่ต่อต้าน น.ส.ปัก ซึ่งทางการเกาหลีใต้แสดงความห่วงกังวลว่าอาจจะเกิดการปะทะของทั้งสองฝ่ายขึ้น จึงได้วางกำลังตำรวจอย่างแน่นหนาเพื่อควบคุมสถานการณ์

การที่ น.ส.ปัก ถูกถอดถอน มีผลให้เธอสูญเสียเอกสิทธิ์คุ้มกันทางการเมืองตามตำแหน่งประธานาธิบดีไปด้วย และชเว อิน ซุก โฆษกกลุ่มต่อต้าน น.ส.ปัก แถลงสนับสนุนคำตัดสินของศาล และกล่าวว่า พวกเขาต้องการให้มีการจับกุม น.ส.ปัก มาดำเนินคดี

ขณะเดียวกัน คณกรรมการการเลือกตั้งของเกาหลีใต้ได้ประกาศว่าจะจัดให้มีการลงคะแนนที่ "เป็นอิสระและเป็นธรรม" เพื่อเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ ภายในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้

Image copyright JUNG YEON-JE/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงต่อต้าน น.ส.ปัก เรียกร้องให้มีการจับกุมเธอมาดำเนินคดีในข้อหาพัวพันการทุจริตของชเว ซูน ซิล เพื่อนสนิทของเธอ

ด้านผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเกาหลีใต้จำนวนหนึ่ง ชี้ว่า นายมูน แจ อิน จากพรรคเดโมแครตซึ่งเป็นฝ่ายค้าน กำลังมีคะแนนนิยมนำโด่ง โดยมีโพลหนึ่งให้เขานำถึง 22% เหนือนายฮวาง เคียว-อันห์ คู่แข่งซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดี ซึ่งใกล้ชิดและภักดีต่อ น.ส.ปัก

นายฮวางได้ออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ และกล่าวว่ารัฐบาลต้องรักษาเสถียรภาพเอาไว้ เพื่อป้องกันปัญหาภายในประเทศลุกลาม แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตรียมกำลังให้พร้อมเต็มที่ สำหรับกรณีความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นตามมา หลังจากมีผู้สนับสนุน น.ส.ปัก เสียชีวิตไป 2 รายในช่วงชุลมุนของการประท้วงเมื่อวันศุกร์ ส่วนรายที่ 3 อายุ 74 ปี เชื่อว่าเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันในระหว่างที่ร่วมประท้วง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

แม้ว่าสถานการณ์ด้านนอกจะวุ่นวาย แต่สำนักโฆษกของ น.ส.ปัก ระบุว่า เธอจะยังไม่ออกจากทำเนียบบลูเฮาส์ ซึ่งเป็นที่พำนักตามตำแหน่งของประธานาธิบดี และจะยังไม่ออกแถลงการณ์ใดๆ ทั้งสิ้น โดยเชื่อกันว่า น.ส.ปัก จะยังไม่ออกจากทำเนียบบลูเฮาส์จนกว่าบ้านของเธอในกรุงโซลจะปรับปรุงและทำความสะอาดเรียบร้อย