ผู้พิพากษาไม่ออกคำตัดสินสกัดคำสั่งห้ามมุสลิมเข้าเมืองฉบับใหม่ของทรัมป์

  • 11 มีนาคม 2017
ผู้ประท้วงทรัมป์ Image copyright AFP

ผู้พิพากษาในสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะออกคำพิพากษา เพื่อยับยั้งคำสั่งพิเศษฉบับใหม่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรื่องห้ามคนมุสลิมเดินทางเข้าประเทศสหรัฐฯ

ผู้พิพากษาเจมส์ โรบาร์ต เป็นผู้ออกคำตัดสินครั้งใหม่นี้ โดยก่อนหน้านี้เขาเคยมีคำพิพากษาระงับคำสั่งพิเศษฉบับแรกของประธานาธิบดีทรัมป์ที่ห้ามคนมุสลิมเข้าเมืองมาแล้ว แต่ในครั้งนี้เขาชี้ว่าทนายความที่ยื่นคำร้องจะต้องนำเสนอเอกสารสนับสนุนคำร้องให้มากกว่านี้

คำสั่งฉบับใหม่ของนายทรัมป์ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค. โดยห้ามพลเมืองจาก 6 ชาติมุสลิมเดินทางเข้าสหรัฐฯ เป็นเวลา 90 วัน ส่งผลให้หลายรัฐในสหรัฐฯ ยื่นคำร้องคัดค้าน

Image copyright Getty Images

ทนายความในรัฐวอชิงตันได้ขอให้ผู้พิพากษาโรบาร์ต ขยายคำพิพากษาที่เขาเคยสั่งให้ระงับคำสั่งห้ามคนมุสลิมเข้าเมืองฉบับแรก ให้มีผลครอบคลุมถึงคำสั่งห้ามฉบับใหม่ด้วย แต่ผู้พิพากษาโรบาร์ตให้เหตุผลว่าไม่สามารถทำได้ เนื่องจากกระบวนการทางศาล และเพื่อให้ตนสามารถพิพากษาข้อห้ามฉบับใหม่ได้ บรรดาทนายความจะต้องยื่นคำร้องใหม่อีกครั้ง

ด้านกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ชี้ว่า ผู้พิพากษาไม่สามารถนำคำพิพากษากรณีคำสั่งฉบับแรกไปใช้กับคำสั่งฉบับอื่นได้อีก ส่วนฝ่ายที่คัดค้านเรื่องนี้กล่าวว่า คำสั่งห้ามฉบับใหม่ส่งผลกระทบไม่ต่างไปจากคำสั่งห้ามฉบับแรก ซึ่งเป็นวิธีการที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และสร้างความเสียหายต่อธุรกิจในรัฐวอชิงตัน

Image copyright Getty Images

นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาวกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (9 มี.ค.) ว่า รัฐบาลเชื่อว่าคำสั่งห้ามฉบับใหม่จะต้านทานการตรวจสอบด้านกฎหมายได้ อย่างไรก็ตามมีหลายรัฐได้ยื่นคำร้องเพื่อให้ระงับคำสั่งฉบับนี้

คำสั่งห้ามฉบับแรกที่นายทรัมป์ได้ลงนามเมื่อเดือน ม.ค. ก่อให้เกิดกระแสต่อต้านอย่างรุนแรง รวมทั้งสร้างความสับสนวุ่นวายที่สนามบินหลายแห่ง ฝ่ายวิจารณ์ชี้ว่าคำสั่งห้ามฉบับใหม่ยังคงเลือกปฏิบัติต่อคนมุสลิม แต่ฝ่ายที่สนับสนุนนายทรัมป์บอกว่า ประธานาธิบดีทำตามที่ลั่นวาจาไว้ตอนหาเสียงว่าจะปกป้องอเมริกา

Image copyright Getty Images

คำสั่งห้ามฉบับใหม่ต่างไปจากฉบับแรกอย่างไร

ในคำสั่งฉบับใหม่ พลเมืองจากชาติมุสลิม 6 ประเทศ ที่มีรายชื่ออยู่ในคำสั่งห้ามฉบับแรกคือ อิหร่าน ลิเบีย ซีเรีย โซมาเลีย ซูดาน และเยเมน จะยังคงถูกห้ามเดินทางเข้าสหรัฐฯ โดยมีผลบังคับใช้ 90 วัน เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวระบุว่า ได้มีการถอนประเทศอิรักออกจากคำสั่งห้ามฉบับใหม่ เพราะรัฐบาลหันไปใช้มาตรการตรวจสอบวีซ่าและการแบ่งปันข้อมูลร่วมกันแทน

คำสั่งฉบับใหม่ยังระบุด้วยว่า ผู้ลี้ภัยที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงต่างประเทศแล้ว สามารถเดินทางเข้าสหรัฐฯ ได้ และคำสั่งฉบับใหม่ยังได้ยกเลิกข้อห้ามผู้ลี้ภัยซีเรียเดินทางเข้าสหรัฐฯ โดยไม่มีกำหนดด้วย

Image copyright Getty Images

ส่วนผู้ถือกรีนการ์ด หรือใบอนุญาตให้พำนักในสหรัฐฯ อย่างถาวร จากประเทศที่อยู่ในคำสั่งห้ามฉบับใหม่จะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ

คำสั่งห้ามฉบับใหม่ไม่ได้ให้สิทธิพิเศษแก่ชนกลุ่มน้อยด้านศาสนา ซึ่งต่างไปจากคำสั่งห้ามฉบับแรก ที่ฝ่ายวิจารณ์รัฐบาลนายทรัมป์ชี้ว่าเป็นนโยบายที่ขัดต่อกฎหมาย ที่ให้สิทธิพิเศษกับผู้ลี้ภัยที่นับถือศาสนาคริสต์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง