266 หน้าที่ว่างเปล่า: หนังสือใหม่ของคนชังเดโมแครต

  • 11 มีนาคม 2017
หนังสือ Reasons To Vote For Democrats: A Comprehensive Guide Image copyright AMAZON

หนังสือ Reasons To Vote For Democrats: A Comprehensive Guide หรือ "คู่มือฉบับสมบูรณ์ เหตุผลที่ควรเลือกเดโมแครต" เป็นงานเขียนที่นอกจากหัวข้อเรื่องในแต่ละหน้า กับบรรณานุกรมแล้ว ด้านในมีแต่ความว่างเปล่า ไม่มีตัวหนังสือแม้แต่ตัวเดียว

ไมเคิล โนวล์ส ผู้เขียนซึ่งเป็นนักข่าวสายอนุรักษ์นิยม ให้สัมภาษณ์กับฟอกซ์ นิวส์ว่า "คุณสามารถอ่านหนังสือเล่มนี้ จากปกหน้าถึงปกหลัง ได้ภายใน 15-20 วินาที" เพราะมีบทวิจารณ์หนังสือที่เป็นมุกตลกทางการเมือง ที่เขียนไว้คำเดียวสั้น ๆ ว่า "Thorough" แปลว่า "ละเอียดถี่ถ้วน"

ส่วนตอนให้สัมภาษณ์กับสื่อ เพื่อเปิดตัวหนังสือเล่มนี้ โนวล์ส กล่าวกับเว็บไซต์เดลี่ ไวร์ ว่า "ผมใช้เวลาหาข้อมูลประกอบการเขียนหนังสือเล่มนี้นานมาก แต่พอสังเกตเหตุผลที่ควรจะโหวตให้พวกเขา ทั้งในแง่นโยบายเศรษฐกิจ การต่างประเทศ ความมั่นคงภายใน สิทธิพลเมือง และอีกหลาย ๆ เรื่อง ผมก็ตระหนักว่า ปล่อยให้ทุกหน้าว่างแบบนี้เลยดีกว่า"

Image copyright Getty Images

หนังสือราคา 8 ดอลลาร์สหรัฐฯ (283 บาท) ของโนวล์ส เล่มนี้ กำลังได้รับความนิยมมาก โดยในเว็บไซต์แอมะซอน มีผู้เข้าไปเขียนข้อความวิจารณ์ไว้กว่า 1,200 คน ที่ต่างแสดงความคิดเห็นเสียดสีการเมือง ตอบรับแนวคิดของหนังสือ

"ถ้าพวกเดโมแครต กดปุ่มคัดลอกเนื้อหาจากหนังสือเล่มนี้ แล้วนำไปแปะในเอกสารแนวนโยบายของพรรค ก็คงจะก้าวหน้าอย่างฉุดไม่อยู่"

ส่วนผู้ใช้อีกคน เขียนว่า "แม้กระทั่งลูกอายุ 2 ขวบ ก็สามารถเข้าใจประโยชน์ของแนวคิดแบบเสรีนิยมได้แล้ว"

หนังสือเล่มนี้ได้รับการตีพิมพ์และออกวางจำหน่าย หลังจากเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มีผลงานในลักษณะเดียวกันจากอีกขั้วการเมืองออกมาก่อน โดยใช้ชื่อว่า Why Trump Deserves Trust, Respect, and Admiration หรือ "เหตุผลที่ทรัมป์ ควรได้รับความไว้วางใจ การเคารพนับถือ และการยกย่อง" ซึ่งทั้ง 206 หน้า ก็ว่างเปล่าไม่มีตัวหนังสือเช่นกัน แต่กลับได้รับคะแนนนิยมจากลูกค้าแอมะซอนที่ 4.5 ดาว จากทั้งหมด 5 ดาว โดยคำอธิบายเนื้อหาระบุไว้ว่า "แม้ว่าจะค้นคว้าหาข้อมูลมาเป็นปี เราก็ไม่รู้จะเขียนอะไรดีในหัวข้อนี้ ดังนั้นขอให้หนังสือเล่มนี้ เป็นสมุดจดแทน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง