ปธน.ตุรกีเดือด หลังเนเธอร์แลนด์ห้าม รมต. เข้าประเทศ ชี้คนดัตช์เป็น “เศษซากนาซี”

  • 11 มีนาคม 2017
ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน Image copyright AFP

ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ของตุรกี แสดงความไม่พอใจกรณีที่ทางการเนเธอร์แลนด์ไม่อนุญาตให้รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีเดินทางไปเมืองรอตเตอร์ดัม เพื่อขอเสียงสนับสนุนจากชาวตุรกีในเมืองก่อนหน้าที่ตุรกีจะจัดการลงประชามติในเดือนหน้า โดยนายแอร์โดอัน กล่าวหาชาวดัตช์ว่าเป็น "เศษซากนาซีและฟาสซิสต์"

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ได้เพิกถอนใบอนุญาตลงจอดของเครื่องบินที่นายเมวุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีใช้เดินทาง โดยเขามีกำหนดจะไปรณรงค์หาเสียงสำหรับการลงประชามติที่ตุรกีจะจัดขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มอำนาจในการบริหารประเทศให้แก่นายแอร์โดอัน แต่การชุมนุมในเมืองรอตเตอร์ดัมได้ถูกทางการท้องถิ่นสั่งยกเลิกไป โดยนายกเทศมนตรีเมืองรอตเตอร์ดัมบอกว่า การชุมนุมในเมืองถูกระงับไปเนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ แผนการเยือนเนเธอร์แลนด์ของรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี ทำให้กลุ่มต่อต้านศาสนาอิสลามออกมาประท้วง

โดยในการชุมนุมที่นครอิสตันบูล ของตุรกี วันนี้ (11 มี.ค.) นายแอร์โดอัน ได้กล่าวปราศรัยว่าเนเธอร์แลนด์ "จะห้ามไม่ให้รัฐมนตรีต่างประเทศของเราบินไปที่นั่นกี่ครั้งก็ได้ แต่จากนี้ต่อไป ให้คอยดูว่าเที่ยวบินของพวกคุณจะลงจอดในตุรกีได้อย่างไร"

ทางด้านนายคาวูโซกลู ก็ได้พูดขู่ว่าตุรกีจะตอบโต้ด้วยมาตรการคว่ำบาตรที่เข้มข้น หากเนเธอร์แลนด์ยังห้ามไม่ได้ตนเดินทางเข้าประเทศ

ส่วนนายมาร์ก รัตเต นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ระบุในแถลงการณ์ว่า คำขู่เรื่องการคว่ำบาตรของตุรกีทำให้ "เป็นไปไม่ได้ที่จะแสวงหาทางออกที่มีเหตุผล" ดังนั้นเนเธอร์แลนด์จึงใช้สิทธิ์เพิกถอนใบอนุญาตการลงจอดเครื่องบิน

ก่อนหน้านี้ออสเตรีย เยอรมนี และสวิตเซอร์แลนด์ ได้ออกคำสั่งห้ามชุมนุมที่จะมีเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลตุรกีขึ้นกล่าวปราศรัยในลักษณะเดียวกันมาแล้ว

โดยคำสั่งยกเลิกในเยอรมนีเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ทำให้ประธานาธิบดีแอร์โดอันกล่าวหาเยอรมนีว่า "ใช้วิธีปฏิบัติแบบนาซี" ส่งผลให้นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีตอบกลับไปว่าเป็นการเปรียบเทียบที่ "ยอมรับไม่ได้"

Image copyright Reuters

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า การลงประชามติที่จะมีขึ้นในเดือน เม.ย.นี้ นายแอร์โดอันต้องการเพิ่มอำนาจให้กับตนเอง โดยเขาพุ่งเป้าการรณรงค์หาเสียงไปที่คนตุรกีผู้พำนักในต่างแดนที่มีสิทธิ์ลงประชามติ ซึ่งรวมถึงชาวตุรกีที่อยู่ในเยอรมนีจำนวน 1.4 ล้านคน

ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่างานชุมนุมที่เตรียมจัดขึ้นที่นครซูริค ของสวิตเซอร์แลนด์ในวันพรุ่งนี้ จะมีขึ้นตามกำหนดหรือไม่ หลังจากเจ้าของสถานที่แห่งหนึ่งถอนตัวไม่จัดงาน

ความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีกับหลายชาติในยุโรปเริ่มเย็นชาลง นับตั้งแต่เกิดเหตุพยายามก่อรัฐประหารในตุรกีเมื่อเดือน ก.ค. ปีที่แล้ว โดยเยอรมนีได้วิจารณ์การจับกุมและกวาดล้างแบบไม่เลือกหน้าของรัฐบาลตุรกี ที่ส่งผลให้มีข้าราชการเกือบ 100,000 คนถูกปลดจากตำแหน่ง ยุโรปหลายชาติแสดงความเป็นห่วงมาตรการตอบโต้ของตุรกีต่อเหตุพยายามก่อรัฐประหาร ทั้งยังเห็นด้วยว่ารัฐบาลนายแอร์โดอัน มีแนวโน้มใช้อำนาจแบบเผด็จการมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง