ผู้ให้กำเนิดเวิลด์ไวด์เว็บ (www.) ประกาศสู้สงครามข่าวลวง

  • 12 มีนาคม 2017
เซอร์ ทิม เบอร์เนอร์ส ลี, เวิลด์ไวด์เว็บ, www, สื่อออนไลน์, กลยุทธ์, ต่อสู้, ข่าวปลอม, ข้อมูลเท็จ Image copyright AP
คำบรรยายภาพ เซอร์ ทิม เบอร์เนอร์ส ลี เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกถึงผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต เนื่องในวาระครบรอบ 28 ปีของ www.

เซอร์ ทิม เบอร์เนอร์ส ลี ผู้ประดิษฐ์คิดค้น เวิลด์ไวด์เว็บ (www.) เผยแพร่จดหมายเปิดเผนึกแจกแจงแผนกลยุทธ์ 5 ปี เพื่อต่อสู้กับข่าวปลอมและข้อมูลเท็จในสื่อออนไลน์

เซอร์ ทิม เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกถึงผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต เนื่องในวาระครบรอบ 28 ปีของ www. ซึ่งเป็นหนึ่งในเว็บเบราว์เซอร์ที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือเชื่อมต่อเครือข่ายคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตทั่วโลก โดยจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้ ระบุว่า เขาต้องการต่อสู้การนำข้อมูลผู้ใช้ส่วนบุคคลไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องโดยอ้างว่าเป็นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และเขายังเรียกร้องให้มีการกำกับดูแลที่เข้มงวดต่อการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารและการโฆษณาทางการเมืองที่ไร้จริยธรรมด้วย

ผู้ก่อตั้ง www. ต้องการให้ผู้คนที่ใช้งานเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เขียนบล็อก ทวิตเตอร์ โพสต์รูป วิดีโอ รวมถึงผู้ใช้เว็บเพจ ช่วยคิดว่าจะทำให้เว็บไซต์เป็นเครื่องมือเข้าถึงโอกาสและความเท่าเทียมอย่างไร อีกทั้งต้องการทำงานร่วมกับบริษัทผู้ให้บริการ เพิ่มความเป็นธรรมให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเลือกรับข้อมูลได้มากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาผู้ใช้งานไม่สามารถบอกผู้ให้บริการได้เลยว่า ข้อมูลแบบไหนที่พวกเขาไม่ต้องการได้รับ

นอกจากนี้ เซอร์ ทิม ยังแสดงความกังวลถึงการสอดส่องการใช้อินเทอร์เน็ตของรัฐบาลว่ามีมากเกินไป ทำให้ไม่สามารถใช้เว็บไซต์ค้นหาข้อมูลบางอย่างได้ เช่น ข้อมูลสุขภาพ เรื่องเพศ และศาสนา

Image copyright Sean Gallup/Getty Images

ส่วนการใช้งานสื่อโซเชียลและเสิร์ชเอ็นจิ้นซึ่งเป็นเครื่องมือสืบค้นข้อมูล ทิมระบุว่า ระบบอัลกอริธึ่มของสื่อโซเชียล มักเสนอข้อมูลที่เล่นกับความรู้สึก มากกว่าสะท้อนความจริง ทำให้ข้อมูลแบบนี้ถูกส่งต่ออย่างรวดเร็ว เขาเรียกร้องว่า "สื่อสังคมออนไลน์และเสิร์ชเอ็นจิ้น ต้องสนับสนุนความพยายามต่อสู้ข่าวลวง-ข่าวปลอมต่างๆ ด้วย" อย่างไรก็ตาม เซอร์ ทิม ระบุว่า ผู้ให้บริการควรหลีกเลี่ยงที่จะตัดสินเองว่าข้อมูลไหนจริงหรือไม่จริง

สำหรับข้อเสนอในการแก้ปัญหา ผู้ก่อตั้ง www แนะนำว่า การหารายได้ผ่านระบบบอกรับสมาชิกหรือเรียกเก็บค่าใช้จ่ายอัตโนมัติของผู้ให้บริการ ต้องไม่รวมถึงการโฆษณาหลอกลวงจำพวกนี้ นอกจากนี้ ระบบจะต้องโปร่งใสเพียงพอ เพื่อให้ผู้ใช้งานรู้ว่าข้อมูลอะไรอยู่ในหน้าจอพวกเขา เขายังเน้นย้ำความกังวลว่าการโฆษณาทางการเมืองออนไลน์ ได้กลายเป็นอุตสาหกรรมที่ซับซ้อนไปแล้ว เพราะมีข้อบ่งชี้บางอย่างที่บอกว่ามีการใช้วิธีที่ผิดจริยธรรม

ทั้งนี้ ในการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา สื่อโซเชียล เช่น เฟซบุ๊ก ถูกโจมตีอย่างหนักว่าระบบอัลกอริธึ่มมีช่องโหว่ ทำให้ข้อมูลเท็จที่สนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ถูกเผยแพร่ผ่านเครือข่ายสื่อโซเชียลอย่างแพร่หลาย โดยไม่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง เช่น ผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งไม่เห็นโพลสำรวจความเห็น เพราะระบบประมวลผลเสนอหน้าเว็บข่าวลวงในสื่อโซเชียลแทน จึงมีผู้วิจารณ์ว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวมีส่วนช่วยให้นายทรัมป์เอาชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีไปได้สำเร็จ