อดีตผู้นำเกาหลีใต้ย้ายออกจากทำเนียบประธานาธิบดีแล้ว

น.ส.ปัก กึน เฮ

น.ส.ปัก กึน เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้เดินทางออกจากทำเนียบประธานาธิบดีแล้วในวันนี้ (12 มี.ค.) หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (10 มี.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญรับรองมติของรัฐสภาเรื่องการถอดถอนเธอออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี

น.ส.ปัก ซึ่งยังคงปิดปากเงียบ ไม่ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์คำตัดสิน ได้เดินทางถึงบ้านพักของเธอทางตอนใต้ของกรุงโซลแล้ว

เธอเดินทางออกจากทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อเวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากร่ำลาเจ้าหน้าที่ในทำเนียบ มีรถหลายคันร่วมขบวนนำเธอไปส่งถึงบ้าน ซึ่งที่นั่นมีประชาชนหลายร้อยคนรอต้อนรับอยู่ พวกเขาต่างโบกธงและร้องตะโกนให้กำลังใจ นอกจากนี้ยังมีตำรวจคอยรักษาความปลอดภัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวอีกราว 1,000 นาย

ผู้สื่อข่าวบีบีซีที่กรุงโซลรายงานว่า น.ส.ปัก ยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่ได้แสดงท่าทางของนักการเมืองที่เสียหน้าหรือเสียใจแต่อย่างใด

น.ส.ปัก ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี จากข้อกล่าวหาว่าพัวพันในคดีทุจริตที่เกี่ยวข้องกับนางชเว ซุน ซิล เพื่อสนิทของเธอ โดยฝ่ายต่อต้านน.ส.ปัก ซึ่งเรียกร้องให้มีการจับกุมและดำเนินคดีกับเธอ กับฝ่ายที่สนับสนุนเธอ ต่างออกมาชุมนุมแสดงพลังกันในกรุงโซลเมื่อวานนี้ (11 มี.ค.)

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ขณะนี้น.ส.ปัก ไม่ได้รับเอกสิทธิ์คุ้มกัน และอาจถูกดำเนินคดีอาญา ตามข้อกล่าวหาที่ว่าเธอปล่อยให้นางชเว รีดไถทรัพย์จากบริษัทหลายแห่งเพื่อแลกกับประโยชน์ทางการเมือง

ขณะนี้นายฮวาง เคียว อันห์ ซึ่งใกล้ชิดและภักดีกับ น.ส.ปัก ทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดี ด้านคณะกรรมการเลือกตั้งเกาหลีใต้ประกาศว่า การเลือกตั้งครั้งใหม่จะเป็นไปอย่างเสรีและยุติธรรม โดยจะมีขึ้นโดยเร็วที่สุดภายในวันที่ 9 พ.ค.นี้