กษัตริย์ซาอุดีอาระเบียเยือนญี่ปุ่น

  • 12 มีนาคม 2017
สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย Image copyright EPA

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย เสด็จฯ ถึงกรุงโตเกียวในวันนี้ (12 มี.ค.) นับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 50 ปี ที่กษัตริย์ซาอุดีอาระเบียเสด็จฯ เยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ โดยทรงได้รับการต้อนรับจากเจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น ที่สนามบินในกรุงโตเกียว

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน ทรงมีข้าราชบริพารตามเสด็จด้วยกว่า 1,000 คน ตามหมายกำหนดการ จะทรงพบกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ในวันจันทร์ที่ 13 มี.ค. นี้ และในวันถัดไปจะเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ โดยจะทรงประทับอยู่ในญี่ปุ่นจนถึงวันพุธนี้

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ซาอุดีอาระเบียได้จองโรงแรมหรูหลายแห่งในกรุงโตเกียวไว้กว่า 1,200 ห้อง จนถึงวันพุธ นอกจากนี้ยังมีการนำรถลีมูซีนหลายร้อยคันเข้ามาในญี่ปุ่น เพื่อรองรับการเสด็จฯ เยือนครั้งนี้ด้วย

Image copyright AFP

ซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดให้กับญี่ปุ่น โดยญี่ปุ่นต้องพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันจากประเทศในตะวันออกกลางเพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของโลก

ญี่ปุ่นหวังว่าการเสด็จฯ เยือนครั้งนี้จะช่วยกระชับความสัมพันธ์กับซาอุดีอาระเบียให้แน่นแฟ้นขึ้น และเพิ่มความหลากหลายให้กับเศรษฐกิจญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงการขยายการลงทุนของญี่ปุ่นไปยังภาคอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับพลังงาน เช่น ภาคการผลิต

Image copyright EPA

การเสด็จฯ เยือนญี่ปุ่นของสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานครั้งนี้ นับเป็นเสด็จฯ เยือนครั้งแรกในรอบ 50 ปีของผู้ปกครองซาอุดีอาระเบีย นับตั้งแต่สมเด็จพระราชาธิบดีไฟซาลเสด็จฯ เยือนเมื่อปี 2514

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานเสด็จฯ เยือนญี่ปุ่นครั้งท้ายสุดเมื่อปี 2557 ในฐานะมกุฎราชกุมาร สำหรับในครั้งนี้พระองค์เสด็จฯ เยือนอีกหลายประเทศด้วย ก่อนหน้านี้ได้เสด็จฯ เยือนมาเลเซียและอินโดนีเซีย โดยหลังจากเสร็จสิ้นพระราชกรณียกิจในญี่ปุ่น จะเสด็จฯ เยือนจีน และมัลดีฟส์

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (10 มี.ค.) พรรคฝ่ายค้านในซาอุดีอาระเบียออกมาคัดค้านการเสด็จฯ เยือน และขู่ว่าจะประท้วงกรณีรายงานข่าวที่ระบุว่าซาอุดีอาระเบียสนใจจะซื้อเกาะแห่งหนึ่งของมัลดีฟส์ อย่างไรก็ตามล่าสุดสถานทูตซาอุดีอาระเบียในมัลดีฟส์ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธ โดยชี้แจงว่าซาอุดีอาระเบียไม่ได้มีความตั้งใจที่จะซื้อหรือหรือลงทุนในเกาะใด ๆ ของมัลดีฟส์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง