กองขยะถล่มทับชาวเอธิโอเปีย พบศพแล้ว 48 คน

  • 13 มีนาคม 2017
พื้นที่ชานกรุงแห่งนี้เป็นแหล่งทิ้งขยะมานานกว่า 50 ปี Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ พื้นที่ชานกรุงแห่งนี้เป็นแหล่งทิ้งขยะมานานกว่า 50 ปี

กองขยะขนาดมหึมาถล่มทับ 150 ชีวิตที่เอธิโอเปีย คาดตัวเลขผู้เสียชีวิตพุ่งเกินกว่าครึ่งร้อย

เกิดเหตุกองขยะขนาดมหึมาที่ชานกรุงแอดดิส อาบาบา ของเอธิโอเปีย ถล่มลงมาทับร่างผู้ที่กำลังคุ้ยเขี่ยขยะและผู้ที่ตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่โดยรอบราว 150 ชีวิต โดยเหตุเกิดในช่วงคืนวันเสาร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น และเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 48 คน

พื้นที่เกิดเหตุดังกล่าวเป็นสถานที่ทิ้งขยะของเมืองหลวงเอธิโอเปียมานานกว่า 50 ปี และมีปริมาณขยะสะสมจนกองเป็นภูเขาหนักหลายตัน ทางเจ้าหน้าที่เกรงว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุสลดครั้งนี้อาจพุ่งสูงขึ้นอีก และเผยว่าในบรรดาผู้เสียชีวิตมีเด็กอยู่ด้วยหลายคน

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่รอบกองขยะต่างมารวมตัวกันรอฟังข่าวญาติมิตรที่บริเวณใกล้เคียง

ผู้อาศัยในพื้นที่เกิดเหตุผู้หนึ่งบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ได้ยินเสียงถล่มดังครืนใหญ่ และมองเห็นสิ่งที่คล้ายกับพายุทอร์นาโดพุ่งเข้ามาหา ส่วนผู้เห็นเหตุการณ์อีกผู้หนึ่งบอกกับสำนักข่าวเอพีว่า บ้านของตนถูกฝังอยู่ใต้กองขยะที่ถล่มลงมา โดยยังไม่ทราบชะตากรรมของแม่และน้องสาวสามคนที่อยู่ภายในบ้าน

ทั้งนี้ ผู้คนจำนวนหลายร้อยอาศัยการคุ้ยเขี่ยกองขยะดังกล่าว เพื่อหาของที่พอมีค่าไปขายประทังชีวิต คนเหล่านี้บางส่วนอาศัยอยู่ที่กองขยะเป็นการถาวรโดยปลูกสร้างบ้านหรือเพิงพักง่าย ๆ อยู่โดยรอบ

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้น ขณะที่ทางการเอธิโอเปียกำลังสร้างโรงไฟฟ้าที่แปรรูปขยะให้เป็นพลังงานได้แห่งแรกของทวีปแอฟริกา โดยโรงไฟฟ้านี้ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้กับกองขยะที่เกิดเหตุนั่นเอง