สุนัขดมกลิ่นน้ำตาลในเลือด ช่วยชีวิตเจ้าของป่วยเบาหวาน 3,500 ครั้ง

  • 13 มีนาคม 2017
แมจิกจะเตือนเจ้าของทุกครั้งเมื่อระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดเปลี่ยนแปลง
คำบรรยายภาพ แมจิกจะเตือนเจ้าของทุกครั้งเมื่อระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดเปลี่ยนแปลง

"แมจิก" สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ ใช้ความสามารถในการดมกลิ่นช่วยชีวิตเจ้าของซึ่งป่วยเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ไว้ได้ถึง 3,500 ครั้ง

"แมจิก" สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ใช้ความสามารถในการดมกลิ่นช่วยชีวิตเจ้าของซึ่งป่วยเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ไว้ได้ถึง 3,500 ครั้ง โดยเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดของเจ้าของเปลี่ยนแปลง แมจิกจะตรวจจับกลิ่นพิเศษที่ออกมาทางลมหายใจได้ และเตือนเจ้าของให้ฉีดอินซูลินในทันที ก่อนที่จะเกิดอาการชักหรือหมดสติซึ่งเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

นางแคลร์ เพสเตอร์ฟีลด์ ชาวอังกฤษซึ่งเป็นเจ้าของแมจิกบอกว่า ทุกครั้งที่ระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดของเธอเริ่มเปลี่ยนแปลง แมจิกจะหยัดตัวขึ้นเพื่อเอาขาหน้ามาวางไว้ที่ตักและจ้องตาของเธอเขม็ง เป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายของเธอเริ่มเข้าสู่ภาวะอันตราย โดยมันทำเช่นนี้เป็นประจำมานานแล้ว ซึ่งเท่ากับช่วยชีวิตของเธอไว้ได้นับหลายพันครั้งภายในระยะเวลาที่อยู่ด้วยกันมาสามปีครึ่ง แม้ของตอบแทนที่มันได้รับจะเป็นเพียงขนมบิสกิตสำหรับสุนัขเท่านั้นก็ตาม

คำบรรยายภาพ แมจิกคือผู้กล้าที่ช่วยชีวิตของแคลร์ไว้นับหลายพันครั้ง

เจ้าของเจ้าแมจิกป่วยด้วยโรคเบาหวานชนิดที่ร่างกายไม่แสดงอาการเตือนล่วงหน้าเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดเปลี่ยนแปลง ซึ่งทำให้ก่อนหน้านี้เธอต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก โดยต้องตรวจเลือดตนเองทุก 20-30 นาที ด้วยเครื่องมือทันสมัยที่สรรหามาใช้หลากหลายชนิด แต่ก็ไม่สามารถเตือนเธอล่วงหน้าถึงภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เจ้าแมจิกยังสามารถใช้ขาตะกุยที่ตัวของเธอเพื่อปลุกให้ตื่นเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดเปลี่ยนแปลงกลางดึกด้วย ทำให้เธอไม่ต้องตื่นนอนมาตรวจเลือดตนเองทุกชั่วโมง

"ถ้าไม่มีเจ้าแมจิก ฉันคงไม่มีชีวิตรอดมาจนถึงทุกวันนี้ และอาจทำงานเป็นพยาบาลดูแลคนไข้เด็กที่ป่วยเป็นเบาหวานเหมือนกันไม่ได้ด้วย เพราะอาจหมดสติไปเมื่อไรก็ได้ ทั้งต้องคอยตรวจเลือดตนเองเกือบตลอดเวลา เจ้าแมจิกยังเป็นความหวังให้คนไข้เด็กของฉันด้วยว่า พวกเขาสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ถึงแม้จะป่วยก็ตาม" นางเพสเตอร์ฟีลด์กล่าว

คำบรรยายภาพ สุนัขตรวจจับมะเร็งถูกฝึกโดยให้ดมกลิ่นปัสสาวะของผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก

ทั้งนี้ องค์กรการกุศล Medical Detection Dogs ของสหราชอาณาจักร ได้วิจัยและฝึกฝนให้สุนัขใช้ความสามารถในการดมกลิ่นจากร่างกายมนุษย์ ซึ่งตรวจจับสารบ่งชี้ทางการแพทย์ได้แม้เจือจางเพียงหนึ่งในล้านล้านส่วน เพื่อใช้ในการให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยและตรวจวินิจฉัยโรคที่ตรวจพบได้ยาก โดยนอกจากจะฝึกสุนัขอย่างแมจิกที่ช่วยผู้ป่วยเบาหวานได้แล้ว ขณะนี้ยังกำลังฝึกฝนสุนัขตรวจจับมะเร็งต่อมลูกหมากจากกลิ่นปัสสาวะของคนไข้อยู่อีกด้วย