ดาราศาสตร์ช่วยพัฒนาวิธีรักษาโรคมะเร็งได้อย่างไร ?

  • 13 มีนาคม 2017
แบบแผนของดาวจำนวนมหาศาลในกาแล็กซีทางช้างเผือกสามารถวิเคราะห์จำแนกได้ด้วยอัลกอริทึมพิเศษ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ แบบแผนของดาวจำนวนมหาศาลในกาแล็กซีทางช้างเผือกสามารถวิเคราะห์จำแนกได้ด้วยอัลกอริทึมพิเศษ

วิทยาการแห่งดวงดาวที่ไม่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งแม้แต่น้อย กลับสร้างความก้าวหน้าให้การแพทย์ด้วยวิธีวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่แบบเดียวกับที่ใช้สำรวจจักรวาล

นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ร่วมหารือกับนักวิทยาศาสตร์จากองค์กรวิจัยมะเร็ง Cancer Research UK ของสหราชอาณาจักร ในการใช้อัลกอริทึม (Algorithm) หรือขั้นตอนวิธีการประมวลผลทางคอมพิวเตอร์ที่นักดาราศาสตร์ใช้เพื่อไขปัญหาของดวงดาวจำนวนมหาศาลในจักรวาล มาปรับใช้กับการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อศึกษาเซลล์มะเร็งนับล้านเซลล์ และพัฒนาวิธีการรักษาโรคมะเร็งให้ก้าวล้ำไปยิ่งขึ้น

ศาสตราจารย์ คาร์ลอส คาลดัส จากองค์กรวิจัยมะเร็งแห่งสหราชอาณาจักรระบุว่า นักดาราศาสตร์ศึกษาจักรวาลด้วยการวิเคราะห์ภาพถ่ายดวงดาวหลายล้านภาพ แต่มนุษย์ไม่สามารถจะทำงานนี้ให้เสร็จในเวลาอันรวดเร็วด้วยตนเองได้ จึงต้องอาศัยการคิดค้นอัลกอริทึมเพื่อประมวลผลแยกแยะด้วยคอมพิวเตอร์เข้าช่วย ซึ่งการศึกษาวิจัยเพื่อรักษาโรคมะเร็งก็เช่นเดียวกัน สามารถใช้อัลกอริทึมที่ศึกษาดวงดาวมานับจำนวน ทั้งจำแนกประเภทของเซลล์และแบบแผนความสัมพันธ์ระหว่างเซลล์แต่ละชนิดได้ ซึ่งจะทำให้ข้อมูลทางพยาธิวิทยากลายมาเป็นข้อมูลตัวเลขที่เข้าใจได้ง่าย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ อัลกอริทึมที่จัดการกับข้อมูลขนาดใหญ่อย่างดวงดาวในจักรวาล สามารถนำมาพัฒนาวิธีศึกษาเซลล์มะเร็งนับล้านได้

ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ขององค์กรวิจัยมะเร็งแห่งสหราชอาณาจักร ได้ประกาศความสำเร็จในการอ่านวิเคราะห์ข้อมูลของเซลล์มะเร็งเต้านมจำนวนมาก โดยสามารถสร้างแผนที่สามมิติ ซึ่งเชื่อมโยงรูปร่างของเซลล์มะเร็งเต้านมแบบต่าง ๆ เข้ากับยีนที่ทำงานและไม่ทำงานหลายตัวในร่างกาย ซึ่งข้อมูลนี้มีผลเชื่อมโยงกับอาการของโรคที่เกิดขึ้นจริงในผู้ป่วยอีกทอดหนึ่งด้วย

นอกเหนือจากการใช้งานทางดาราศาสตร์และทางการแพทย์แล้ว อัลกอริทึมที่วิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ยังสามารถนำไปใช้ในงานด้านอื่น ๆ เช่นค้นหาเส้นทางพัฒนาการของภาษา วางผังสร้างเมืองใหม่โดยคำนึงถึงความต้องการร่วมกันของพลเมืองส่วนใหญ่ หรือแม้กระทั่งงานด้านการตลาด ที่ปัจจุบันเริ่มมีการรวบรวมข้อมูลมหาศาลจากการกดไลค์ในเฟซบุ๊ก เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการทำนายตัวตน นิสัย และความชอบของแต่ละบุคคลได้

Image copyright Thinkstock
คำบรรยายภาพ ข้อมูลขนาดใหญ่จากการกด "ไลค์" ในหน้าเฟซบุ๊ก ใช้วิเคราะห์เพื่อทำนายถึงตัวตนและนิสัยของผู้คนได้

ทั่วโลกผลิตข้อมูลกันมากแค่ไหนภายในทุก 1 นาที ?

ข้อความทวิตเตอร์ 350,000 ข้อความ

วิดีโอในยูทูปความยาว 400 ชั่วโมง

โพสต์ในหน้าเฟซบุ๊ก 3 ล้านโพสต์

กดไลค์ในเฟซบุ๊ก 4 ล้านครั้ง

ค้นหาข้อมูลในกูเกิล 4 ล้านครั้ง

รวมแล้วในทุกวันจะมีข้อมูลหมุนเวียนอยู่ทั่วโลกราว 2.5 ควินทิลเลียนไบต์ (มีเลขศูนย์ต่อท้าย 18 ตัว) ในจำนวนนี้ร้อยละ 90 ถูกผลิตขึ้นภายในสองปีที่ผ่านมานี้เอง