สกอตแลนด์ประกาศจะลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชอีกรอบ

  • 13 มีนาคม 2017
นางนิโคลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์
คำบรรยายภาพ นางนิโคลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์

นางนิโคลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์ แถลงว่าจะขอความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรของสกอตแลนด์เพื่อจัดการลงประชามติแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักรอีกครั้ง

โดยจะกำหนดให้การลงประชามติมีขึ้นในช่วงระหว่างฤดูใบไม้ร่วงปีหน้า (2018) และฤดูใบไม้ผลิของปีถัดไป

นางสเตอร์เจียน บอกว่าจะขอความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรของสกอตแลนด์ในสัปดาห์หน้า เพื่อขอความเห็นชอบจากรัฐสภาอังกฤษในการดำเนินการภายใต้กลไกที่เรียกว่า "เซ็กชัน 30" (Section 30) เพื่อให้จัดการหยั่งเสียงลงประชามติซึ่งมีผลผูกพันตามกฎหมายได้

Image copyright PA

ที่ผ่านมา นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ พยายามหลีกเลี่ยงที่จะชี้ชัดว่าจะยินยอมให้สกอตแลนด์จัดการลงประชามติอีกครั้งหรือไม่

อย่างไรก็ดี นางสเตอร์เจียน กล่าวในวันนี้ว่าพลเมืองชาวสกอตแลนด์จะต้องมีทางเลือกระหว่าง "ฮาร์ดเบร็กสิต" และการเป็นประเทศเอกราช โดยการจัดลงประชามติเพื่อแยกตัวเป็นเอกราชอีกครั้งนั้นเป็นไปเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาวสก็อต จากผลพวงของการถอนตัวออกจากอียูของสหราชอาณาจักร

ทั้งนี้ ในวันนี้สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษจะดำเนินขั้นตอนทางสภาในขั้นสุดท้าย อันจะมีผลให้นางเมย์สามารถใช้มาตรา 50 เพื่อเริ่มกระบวนการถอนตัวออกจากอียูอย่างเป็นทางการ ได้อย่างเร็วที่สุดในวันพรุ่งนี้

นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์กล่าวด้วยว่ารัฐบาลสหราชอาณาจักรไม่ยอมรับการคงอยู่ในตลาดร่วมอียู โดยไม่ปรึกษาหารือล่วงหน้า ซึ่งนางเตือนว่าจะส่งผลเสียหายทางเศรษฐกิจต่อสหราชอาณาจักรอย่างแท้จริง

ที่ผ่านมารัฐบาลสกอตแลนด์ได้เผยแพร่ข้อเสนอซึ่งระบุว่าจะยินยอมให้สกอตแลนด์ยังคงเป็นสมาชิกตลาดร่วมยุโรปอยู่ต่อไป แม้ว่าสหราชอาณาจักรจะถอนตัวจากการเป็นสมาชิกก็ตาม ซึ่งนางเมย์ รับปากว่าจะเห็นชอบให้ดำเนินการดังกล่าว

Image copyright AFP

แต่นางสเตอร์เจียน กล่าวว่ารัฐบาลอังกฤษไม่ได้พยายามดำเนินการใด ๆ ในเรื่องนี้นับตั้งแต่สหราชอาณาจักรลงประชามติถอนตัวออกจากอียู ซึ่งในครั้งนั้นชาวสกอตแลนด์ 62% เลือกที่จะอยู่กับอียูต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง