โฆษกทรัมป์แก้ตัว ไม่ได้กล่าวหาโอบามาดักฟังโทรศัพท์

  • 14 มีนาคม 2017
Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์อ้างว่าโทรศัพท์ของเขาที่สำนักงานตึกทรัมป์ ทาวเวอร์ ในนครนิวยอร์ก ถูกดักฟังระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง

นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ชี้แจงถึงกรณีที่ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งข้อความทางทวิตเตอร์กล่าวหาว่าอดีตประธานาธิบดีโอบามาได้สั่งการให้ดักฟังโทรศัพท์ของเขาที่ตึกทรัมป์ ทาวเวอร์ ในนครนิวยอร์ก ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง โดยนายสไปเซอร์ระบุว่า ข้อความดังกล่าวของนายทรัมป์ไม่ได้มีความหมายตรงตัวอย่างที่เผยแพร่ออกไป

โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ชี้แจงว่า นายทรัมป์ไม่ได้กล่าวโทษนายโอบามาว่าเป็นผู้สั่งการให้ดักฟังโทรศัพท์โดยตรง แต่เขาหมายถึงว่ากรณีดังกล่าวเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลนายโอบามา ส่วนคำว่า "ดักฟังโทรศัพท์" ที่นายทรัมป์ระบุถึงนั้น ไม่ได้หมายความเจาะจงถึงการดักฟังโทรศัพท์เพียงอย่างเดียว แต่หมายรวมถึงการสอดแนมและความเคลื่อนไหวเพื่อสืบข่าวอื่น ๆ ด้วย

ก่อนหน้านี้ นางเคลลีแอนน์ คอนเวย์ ที่ปรึกษาระดับสูงประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯออกมาเผยว่า ตนไม่มีหลักฐานยืนยันข้อกล่าวหาที่ว่านายโอบามาสั่งการให้ดักฟังโทรศัพท์ แต่เป็นที่รู้กันว่าทุกวันนี้มีหลายวิธีที่ใช้เพื่อสอดแนมกัน ทั้งทางโทรศัพท์ เครื่องรับโทรทัศน์ หรือแม้แต่เตาไมโครเวฟที่กลายเป็นกล้องถ่ายรูปได้ ซึ่งทุกคนต่างรู้กันว่านี่เป็นเรื่องจริงของชีวิตสมัยใหม่

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต้องเผชิญกับการตั้งข้อสงสัยอย่างหนักในเรื่องที่อ้างว่าถูกดักฟัง

ทั้งนี้ ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯกำลังเผชิญกับแรงกดดันให้แสดงหลักฐานยืนยันการดักฟังตามคำสั่งของอดีตประธานาธิบดีโอบามา ซึ่งจนถึงขณะนี้ทางทำเนียบฯยังไม่ได้เผยหลักฐานที่สนับสนุนข้อกล่าวหาข้างต้นแต่อย่างใด แต่ได้ขอให้คณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาคองเกรสสอบสวนเรื่องนี้ โดยให้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนกรณีรัสเซียแทรกแซงทางไซเบอร์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งที่ผ่านมา

ด้านกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯได้ขอผ่อนผันเลื่อนกำหนดเวลาที่จะนำหลักฐานกรณีการดักฟังดังกล่าวไปแสดงต่อคณะกรรมาธิการสภาคองเกรส โดยโฆษกกระทรวงยุติธรรมแถลงว่า ต้องการเวลาเพิ่มขึ้นเพื่อค้นหาว่ามีเอกสารหลักฐานใด ๆ ที่เกี่ยวข้องตามข้อกล่าวหาอยู่จริงหรือไม่ ซึ่งทางคณะกรรมาธิการสภาคองเกรสได้กำหนดเส้นตายใหม่ในการยื่นหลักฐานให้เป็นภายในวันจันทร์ที่ 20 มีนาคมนี้