สหรัฐฯ หนาวจัดจนบ้านเยือกแข็งทั้งหลัง

  • 14 มีนาคม 2017
สหรัฐฯ, นิวยอร์ก, จอห์น คักโค, ทะเเลสาบออนแทริโอ, เยือกแข็ง, บ้าน, น้ำแข็งเกาะ, พายุฤดูหนาวสเตลลา Image copyright JOHN KUCKO / EVN
คำบรรยายภาพ สภาพอากาศหนาวจัดทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ทำให้บ้านหลังหนึ่งในรัฐนิวยอร์กถูกน้ำแข็งเกาะหนาไปทั้งหลัง

นายจอห์น คักโค ช่างภาพชาวอเมริกัน ได้เผยแพร่ภาพบ้านหลังหนึ่งที่ริมทะเลสาบออนแทริโอในรัฐนิวยอร์ก ซึ่งตัวบ้านถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งเกาะหนาโดยรอบ จนดูเหมือนว่าคนในบ้านจะไม่สามารถออกมาได้

สภาพอากาศหนาวจัดทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ซึ่งมีลมพัดแรงและพายุหิมะตกหนัก ทำให้บ้านหลังดังกล่าวซึ่งตั้งอยู่ริมทะเลสาบถูกลมพายุซัดคลื่นสาดตัวบ้านซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนน้ำที่สาดมากลายเป็นน้ำแข็งสะสมตัวหนาขึ้นเรื่อย ๆ ที่ด้านนอกของบ้าน

นายคักโคซึ่งเป็นช่างภาพท้องถิ่นบอกว่า เขาได้ทราบข่าวเรื่องบ้านน้ำแข็งนี้จากคนในพื้นที่ และได้รีบรุดไปถ่ายภาพไว้ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เนื่องจากเกรงว่าน้ำแข็งที่เกาะบ้านจะละลายไปบางส่วน อย่างไรก็ตาม ในตอนแรกไม่มีใครเชื่อว่าภาพบ้านน้ำแข็งที่เขาถ่ายมาเป็นภาพจริง โดยบ้างก็หาว่าเขาใช้เครื่องทำโฟมสร้างภาพนี้ขึ้น จนเขาต้องยืนยันด้วยภาพเคลื่อนไหวในวิดีโอที่ได้บันทึกมาด้วย

Image copyright JOHN KUCKO / EVN
คำบรรยายภาพ รัฐนิวยอร์กเผชิญกับอากาศหนาวจัด โดยมีลมแรงและอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง

ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ทางตะวันตกของรัฐนิวยอร์กเผชิญกับลมพายุฤดูหนาวที่รุนแรง จนทำให้ผู้คนกว่า 2 แสนคนไม่มีไฟฟ้าใช้ และการคมนาคมขนส่งเป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องจากหิมะตกหนัก ส่วนในวันนี้ (14 มี.ค.) ได้มีการประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐนิวเจอร์ซีย์และรัฐนิวยอร์ก เนื่องจากสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ แจ้งว่าจะมีพายุหิมะรุนแรงในบริเวณดังกล่าวตลอด 24 ชั่วโมงข้างหน้า

คาดว่าพายุหิมะซึ่งเป็นผลพวงจากพายุฤดูหนาวสเตลลา ที่มีความเร็วลมถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะสร้างความเสียหายต่อการคมนาคมขนส่งเป็นบริเวณกว้าง โดยสภาพอากาศดังกล่าวทำให้นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีต้องเลื่อนกำหนดเยือนกรุงวอชิงตันเพื่อพบปะกับประธานาธิบดีทรัมป์ออกไป