มาเลเซียสั่งเลื่อนฉาย “โฉมงามกับเจ้าชายอสูร”

  • 14 มีนาคม 2017
ภาพยนตร์เรื่องโฉมงามกับเจ้าชายอสูร (2017) นำแสดงโดยเอ็มมา วัตสัน และแดน สตีเวนส์ Image copyright Disney
คำบรรยายภาพ ภาพยนตร์เรื่องโฉมงามกับเจ้าชายอสูร (2017) นำแสดงโดยเอ็มมา วัตสัน และแดน สตีเวนส์

ทางการมาเลเซียสั่งเลื่อนฉายภาพยนตร์ "โฉมงามกับเจ้าชายอสูร" โดยไม่บอกเหตุผล เชื่อเป็นเพราะมีตัวละครรักเพศเดียวกัน

ทางการมาเลเซียสั่งระงับการฉายภาพยนตร์เรื่อง "โฉมงามกับเจ้าชายอสูร" ซึ่งเดิมมีกำหนดจะลงโรงฉายในวันพฤหัสบดีที่ 16 มีนาคมนี้ไว้ก่อน และให้เลื่อนกำหนดการฉายภาพยนตร์ออกไปอีกเพื่อให้ทางการตรวจสอบเนื้อหาภาพยนตร์เป็นการภายในเสียก่อน โดยยังไม่สามารถระบุได้ว่ากำหนดฉายใหม่คือวันเวลาใด

ทางการมาเลเซียไม่ได้ระบุถึงเหตุผลที่ชัดเจนในการสั่งเลื่อนฉายภาพยนตร์ดังกล่าว แต่หลายฝ่ายมองกันว่า อาจเป็นเพราะมีตัวละครซึ่งแสดงพฤติกรรมรักเพศเดียวกัน โดยตัวละครดังกล่าวคือ "เลอฟู" ซึ่งรับบทโดยจอช แกด นักแสดงชาวอเมริกัน โดยเลอฟูนั้นหลงรัก "แกสตัน" ซึ่งเป็นตัวละครชายอีกผู้หนึ่งที่พยายามติดตามขอความรักจากนางเอกของเรื่อง

Image copyright Disney
คำบรรยายภาพ จอช แกด (ซ้าย) และลุค อีแวนส์ (ขวา) ซึ่งแกดสวมบทบาทคนรักเพศเดียวกันในภาพยนตร์เรื่องนี้

ทั้งนี้ พฤติกรรมรักเพศเดียวกันในมาเลเซียนั้นถือว่าผิดกฎหมายอิสลาม แต่นายเซรี นาซรี อาซิซ รัฐมนตรีท่องเที่ยวของมาเลเซียกลับออกมาแสดงความเห็นคัดค้านคำสั่งเลื่อนฉายภาพยนตร์ดังกล่าว โดยระบุว่าเป็นเรื่องน่าขันเพราะคนรักเพศเดียวกันนั้นมีอยู่ทั่วไป จนไม่สามารถนำมาเป็นเหตุผลในการสั่งห้ามฉายภาพยนตร์ได้ เขายังเห็นว่าภาพยนตร์ที่มีตัวละครดังกล่าวไม่สามารถจะมีอิทธิพลต่อผู้ชมคนใดได้ ทางการควรที่จะต้องคิดทบทวนและปล่อยให้ผู้คนตัดสินใจด้วยตนเอง

ผู้ฉายภาพยนตร์เครือ GSC ของมาเลเซียระบุว่าจะคืนเงินให้กับลูกค้าที่ซื้อตั๋วภาพยนตร์เรื่องนี้ล่วงหน้าไว้แล้ว ส่วนโฆษกของดิสนีย์ซึ่งเป็นผู้ผลิตภาพยนตร์ดังกล่าว เผยกับหนังสือพิมพ์เดอะสตาร์ของมาเลเซียว่า กำลังพิจารณาหาวันฉายใหม่ที่เหมาะสมอยู่

ภาพยนตร์เรื่องโฉมงามกับเจ้าชายอสูร ตกเป็นประเด็นถกเถียงเผ็ดร้อนในหลายประเทศ หลังดิสนีย์เผยว่าจะมีฉากของคนรักเพศเดียวกันอยู่ด้วย โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นักการเมืองของรัสเซียเสนอให้กระทรวงวัฒนธรรมสั่งห้ามฉายภาพยนตร์เรื่องนี้เพราะขัดต่อกฎหมายห้ามการโฆษณาชวนเชื่อพฤติกรรมรักเพศเดียวกัน แต่ท้ายที่สุดทางการรัสเซียอนุญาตให้ฉายได้โดยกำหนดให้ผู้ชมต้องมีอายุ 16 ปีขึ้นไป ส่วนที่สิงคโปร์ คริสตจักรนิกายแองกลิกันได้ออกคำเตือนให้พ่อแม่ผู้ปกครองให้คำแนะนำแก่บุตรหลานระหว่างที่ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย