เอ็กซิทโพลชี้ นายกฯ เนเธอร์แลนด์ ได้ที่นั่งมากที่สุด

  • 16 มีนาคม 2017
เลือกตั้งนายกรัฐมนตรี, เนเธอร์แลนด์, เอ็กซิทโพล, Image copyright AP
คำบรรยายภาพ นักวิเคราะห์กล่าวว่า การมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์จำนวนมาก ทำให้พรรคที่สนับสนุนอียูได้เปรียบ รวมถึงพรรคของมาร์ก รัตเต

ผลเอ็กซิทโพลชี้ พรรคของนายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ มาร์ก รัตเต ได้ที่นั่งมากที่สุดในการเลือกตั้งทั่วไป

ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ เป็นไปในทิศทางเดียวกับผลจากการสำรวจหน้าคูหา หรือเอ็กซิทโพล โดยพรรคประชาชนเพื่อเสรีภาพและประชาธิปไตย หรือวีวีดี (VVD) จะได้ 31 จาก 150 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร

ส่วนอีก 3 พรรคการเมือง คือ พรรคเสรีภาพ หรือพีวีวี (PVV) ซึ่งนำโดยนายเคียร์ต วิลเดอร์ส ที่มีนโยบายต่อต้านคนเข้าเมือง พรรคคริสเตียนเดโมแครต และพรรค ดี66 คาดว่าจะได้พรรคละ 19 ที่นั่ง

แม้ก่อนหน้านี้ ผลสำรวจคะแนนนิยมจะชี้ว่า พรรคของนายวิลเดอร์ส มีคะแนนนำ แต่ในช่วงไม่กี่วันก่อนการเลือกตั้งความนิยมก็ตกลง โดยหลังจากมีการนับคะแนนไปได้ร้อยละ 10.9 เมื่อช่วงเช้าของ วันนี้ (16 มี.ค.) พรรค VVD ได้คะแนนไปร้อยละ 17.8

การลงคะแนนครั้งนี้ มีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งร้อยละ 81 ซึ่งนับว่าสูงที่สุดในรอบ 30 ปี ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า มีส่วนช่วยให้พรรคที่มีนโยบายสนับสนุนอียู และเสรีนิยมได้เปรียบ

นายกรัฐมนตรีรัตเต กล่าวว่า 'วันนี้เป็นวันฉลองประชาธิปไตย' ซึ่งชาวเนเธอร์แลนด์ ได้ปฏิเสธ 'ประชานิยมแบบผิด ๆ' แม้ว่าพรรค VVD จะสูญเสียที่นั่งไปตั้งแต่การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา หลายคนมองว่าครั้งนี้ ก็อาจจะสูญเสียฐานเสียงไปให้กับพรรค PVV อีก

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ พรรคกรีน ซึ่งนิยมซ้าย ฉลองการได้ที่นั่งในสภาฯ เพิ่ม

การเลือกตั้งของเนเธอร์แลนด์ ถูกติดตามอย่างใกล้ชิด ในฐานะบททดสอบ ของพรรคที่เน้นนโยบายประชานิยมในการเลือกตั้งของประเทศอื่น ๆ ในยุโรปด้วย โดยฝรั่งเศสจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนหน้านี้ ขณะที่เยอรมนีจะเลือกตั้งในเดือนกันยายน

นายกรัฐมนตรีเยอรมนีอังเกลา แมร์เคิลได้โทรศัพท์ไปแสดงความยินดีกับนายรัตเต แล้ว ส่วนนายกรัฐมนตรีฮาเวียร์ เบทเทลของลักเซมเบิร์ก ได้ทวีตแสดงความยินดี

ด้านนายมาร์ติน ชูลซ์ ประธานรัฐสภายุโรป ดูเหมือนจะ 'โล่งใจ' ที่พรรคของนายวิลเดอร์ส พ่ายแพ้การเลือกตั้ง โดยทวีตเป็นภาษาเยอรมัน แปลว่า 'เราต้องต่อสู้เพื่อยุโรปที่เปิดกว้างละมีเสรีภาพต่อไป'

อย่างไรก็ตาม นายวิลเดอร์ส เตือนนายรัตเตว่า 'เขาจะยังไม่ยอมแพ้แค่นี้' โดยก่อนหน้านี้ ได้พูดว่า 'การปฏิวัติชาตินิยม' จะยังคงเดินหน้าต่อไป