เกรทแบร์ริเออร์รีฟถูกคุกคามจากโลกร้อน

  • 17 มีนาคม 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ปะการังฟอกขาวปีที่2

ผลการศึกษาใหม่ชี้ แนวปะการังเกรทแบร์ริเออร์รีฟกำลังเกิดภาวะฟอกขาวรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ การรักษาแนวปะการังไว้ จะต้องลดภาวะโลกร้อนอย่างเร่งด่วนเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์ระบุความพยายามในการหยุดยั้งปะการังฟอกขาวด้วยวิธีการต่างๆยังไม่เพียงพอ งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการเนเจอร์ (Nature) ระบุว่าไม่ควรมีการศึกษาการเกิดปะการังฟอกขาวตามที่ต่างๆแบบแยกออกจากกันอีกต่อไป แต่ควรจะศึกษาในฐานะเป็นภัยคุกคามต่อการอยู่รอดของแนวปะการังทั้งหมด โดยการเกิดปะการังฟอกขาวในปี 2559 ถือว่าเลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมา

Image copyright BRETT MONROE GARNER

ศ.มอร์แกน แพร็ตเช็ต จากมหาวิทยาลัยเจมส์ คุค ในรัฐควีนส์แลนด์ ของออสเตรเลีย ซึ่งร่วมเขียนงานวิจัยนี้ กล่าวว่า 'การเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ เป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดเพียงอย่างเดียวต่อเกรทแบร์ริเออรีฟ' ทำให้รัฐบาลออสเตรเลีย และรัฐบาลทั่วโลกต้องดำเนินการเพื่อบรรเทาการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลก

ปรากฏการณ์ฟอกขาวเป็นวงกว้าง

  • ปรากฏการณ์ฟอกขาว เกิดจากอุณหภูมิน้ำที่เพิ่มขึ้น จาก 2 กระแสน้ำอุ่นตามธรรมชาติ
  • ภาวะโลกร้อนที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ทำให้ปัญหาแย่ลง ในขณะที่มหาสมุทรดูดซับความร้อนที่เพิ่มขึ้นของโลกเอาไว้ประมาณร้อยละ 93
  • การฟอกขาว เกิดขึ้นเมื่อแนวปะการังที่อยู่ในภาวะเสี่ยง ไม่สามารถเป็นที่อยู่อาศัยให้แก่สาหร่าย ที่เรียกว่า ซูแซนเทลลี่ (zooxanthellae) ซึ่งทำให้ปะการังมีสีสันได้
  • หากสภาพแวดล้อมปกติกลับคืนมา แนวปะการังก็สามารถฟื้นตัวได้ แต่อาจต้องใช้เวลาหลายทศวรรษ แต่หากสภาพแวดล้อมยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป แนวปะการังอาจตายได้

ศ.เทอร์รี่ ฮิวจ์ส หัวหน้าทีมเขียนบทความเตือนว่า ปรากฏการณ์ฟอกขาว ได้กลายเป็น 'ภาวะปกติที่ได้รับการยอมรับในปัจจุบัน' โดยในการบินสำรวจทางอากาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เขาพบหลักฐานว่า นี่เป็นครั้งแรก ที่เกิดปะการังฟอกขาวเป็นวงกว้างติดต่อกันมา 2 ฤดูร้อนแล้ว นอกจากนี้ คณะทำงานแห่งชาติด้านปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว ซึ่งจะเป็นความร่วมมือระหว่างนักวิทยาศาสตร์และผู้จัดการแนวปะการัง จะเข้าไปศึกษาระดับความเสียหายที่เกิดขึ้นในอีก 3 สัปดาห์ข้างหน้า

Image copyright AFP PHOTO / WWF AUSTRALIA

อย่างไรก็ตาม ศ.แพร็ตเช็ต ยังคงมีความหวังในแง่บวกว่า แนวปะการังจะสามารถกลับมาฟื้นตัวได้ แต่ดูเหมือนว่า 'หน้าต่างแห่งโอกาส' ในการลดมลพิษกำลังจะปิดลง โดยเขากล่าวกับ บีบีซี ว่า 'นี่เป็นสิ่งแรกที่เราต้องคำนึงถึงในตอนนี้ เพื่อรักษาแนวปะการังเอาไว้' ซึ่งการปรับปรุงวิธีจับปลาหรือคุณภาพน้ำ ไม่เพียงพออีกต่อไปแล้ว

เกรทแบร์ริเออร์รีฟ เป็นแหล่งรวมแนวปะการังขนาดเล็กหลายพันแนวเอาไว้ด้วยกัน ทอดตัวยาวจากส่วนเหนือสุดของรัฐควีนส์แลนด์ ไปจนถึงเมืองบันดาเบิร์ก ที่อยู่ทางตอนใต้ของรัฐ และได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี 2524 ซึ่งองค์การสหประชาชาติเรียกว่า เป็นแหล่งมรดกโลกที่ 'มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุด' และ 'มีความสำคัญทางวิทยาศาสตร์และคุณค่าในตัวอย่างใหญ่หลวง'

ข่าวที่เกี่ยวข้อง