ทำเนียบ ปธน. สหรัฐฯ ไม่พอใจ หลังข้อมูลภาษีของทรัมป์รั่วไหล

  • 15 มีนาคม 2017
Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลการเสียภาษีของตน โดยอ้างว่าเจ้าหน้าที่สรรพากรกำลังตรวจสอบอยู่

สถานีโทรทัศน์ MSNBC ของสหรัฐฯ เปิดเผยข้อมูลการเสียภาษีบางส่วนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อปี 2548 โดยเอกสารการเสียภาษีเงินได้ความยาว 2 หน้ากระดาษระบุว่า เขาจ่ายภาษีเป็นจำนวนเงิน 38 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในปีนั้น โดยคิดจากเงินรายได้ทั้งสิ้นกว่า 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เอกสารการเสียภาษีเงินได้ดังกล่าว เป็นเพียงบางส่วนของข้อมูลทั้งหมดที่ผู้นำสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะเปิดเผยต่อสาธารณะ โดยผู้ไม่ประสงค์ออกนามได้ส่งเอกสารนี้มาให้แก่ผู้สื่อข่าวของ MSNBC ทางไปรษณีย์ และทางสถานีโทรทัศน์ยืนยันว่าได้ตัดสินใจรายงานข่าวนี้บนพื้นฐานของสิทธิในการเปิดเผยข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนตามรัฐธรรมนูญ แม้การนำข้อมูลการเสียภาษีแก่รัฐบาลกลางสหรัฐฯ ออกเผยแพร่นั้นจะถือเป็นความผิดอาญาก็ตาม

รายละเอียดในเอกสารยังระบุว่า เงินภาษีที่นายทรัมป์จ่ายไปเมื่อ 12 ปีก่อนนั้น ประกอบด้วยภาษีเงินได้ที่จ่ายแก่รัฐบาลกลางสหรัฐฯ 5.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และภาษีที่เรียกว่า Alternative Minimum Tax (AMT) อีก 31 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งภาษีชนิดนี้เริ่มมีการจัดเก็บเมื่อราว 50 ปีก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้บรรดามหาเศรษฐีใช้ช่องว่างทางกฎหมายและการลดหย่อนภาษีหลีกเลี่ยงการจ่ายเงินภาษีแก่รัฐก้อนโต

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ธุรกิจของทรัมป์รวมถึงกิจการสนามกอล์ฟและโรงแรมหรูหลายแห่ง

ทั้งนี้ การเสียภาษีเงินได้จำนวน 38 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ของนายทรัมป์นั้น คิดเป็นอัตราการเสียภาษีเงินได้ที่ร้อยละ 24 ซึ่งสูงกว่าอัตราการเสียภาษีเงินได้ของชาวอเมริกันทั่วไป แต่ก็ถือว่ายังต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่ร้อยละ 27.4 ของบรรดาผู้มีรายได้สูงในสหรัฐฯ

ทางทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจต่อการเผยแพร่ข้อมูลการเสียภาษีดังกล่าว โดยระบุว่าสื่อนั้นกระหายอยากได้ยอดผู้ชมเสียจนยอมทำผิดกฎหมาย ด้วยการเสนอข่าวเอกสารการเสียภาษีเพียงสองหน้าจากเมื่อสิบกว่าปีก่อน แถลงการณ์ยังย้ำด้วยว่า นายทรัมป์ไม่จำเป็นต้องเสียภาษีมากเกินไปกว่าที่กฎหมายกำหนด

ทั้งนี้ การเปิดเผยข้อมูลการเสียภาษี ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ นับแต่ปี 2519 เป็นต้นมา แม้จะไม่มีกฎหมายบัญญัติให้ต้องเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวต่อสาธารณะก็ตาม โดยก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลการเสียภาษีของตน ซึ่งมีการตั้งข้อสงสัยกันว่าเป็นเพราะเขาแจ้งต่อสรรพากรว่ากิจการขาดทุนถึง 916 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อปี 2538 ซึ่งการแจ้งข้อมูลนี้จะทำให้เขาได้รับการยกเว้นไม่ต้องจ่ายภาษีเงินได้เป็นเวลาสูงสุดถึง 18 ปีหลังจากนั้น