สาวสะดุ้งตื่นบนเครื่องบิน หลังแบตเตอรี่ทำหูฟังระเบิดติดไฟ

  • 15 มีนาคม 2017
แบตเตอรี่, หูฟัง, ระเบิด, ติดไฟ, ลิเธียม-ไอออน, เครื่องบิน, ผู้โดยสารหญิง, จีน, ออสเตรเลีย, ปักกิ่ง, เมลเบิร์น, สายการบิน, ความร้อนสูง Image copyright AUSTRALIAN TRANSPORT SAFETY BUREAU
คำบรรยายภาพ ผู้โดยสารที่ประสบเหตุหูฟังระเบิดมีรอยไหม้บนใบหน้าและมือ

ทางการออสเตรเลียออกคำเตือนอีกครั้งถึงการใช้อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน บนเครื่องบิน หลังเกิดเหตุหูฟังของผู้โดยสารหญิงคนหนึ่งบนเที่ยวบินที่กำลังเดินทางจากกรุงปักกิ่งของจีนไปยังนครเมลเบิร์นของออสเตรเลียเกิดระเบิดขึ้นและติดไฟลุกไหม้

ผู้โดยสารหญิงซึ่งไม่มีการเปิดเผยชื่อและสัญชาติผู้นี้เล่าว่า เธอกำลังเคลิ้มหลับขณะสวมหูฟังเอาไว้เพื่อฟังเพลงระหว่างเดินทาง แต่ต้องตกใจตื่นขึ้นเมื่อได้ยินเสียงระเบิดดังกึกก้องและรู้สึกร้อนที่ใบหน้า เธอใช้มือจับที่แก้มจนหูฟังที่สวมอยู่ตกลงไปอยู่ที่คอ ซึ่งทำให้เธอรู้สึกร้อนไหม้ที่ลำคอด้วย จึงตัดสินใจกระชากหูฟังออกจากตัวและเขวี้ยงลงที่พื้น ขณะนั้นเองเธอจึงได้เห็นว่าหูฟังมีทั้งประกายไฟฟ้าและเปลวเพลิงลุกไหม้อยู่

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้รีบรุดเข้ามาดับเพลิง โดยใช้น้ำสาดไปที่หูฟังดังกล่าว แต่ความร้อนสูงทำให้ตัวหูฟังและแบตเตอรี่หลอมละลายจนติดกับพื้นเครื่องบิน และทำให้ผู้โดยสารคนอื่น ๆ ต้องทนดมกลิ่นไหม้ของพลาสติกและชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ผสมกับกลิ่นไหม้ของเส้นผมที่ติดอยู่ภายในห้องโดยสารไปตลอดทาง

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน เป็นตัวการให้หูฟังเกิดระเบิดและติดไฟลุกไหม้

เหตุระเบิดดังกล่าว ทำให้ผู้โดยสารหญิงที่ประสบเหตุมีรอยไหม้ดำที่ใบหน้าด้านซ้าย และมีแผลไหม้ที่มือทั้งสองข้าง โดยเธอได้รายงานเหตุที่เกิดขึ้นต่อสำนักงานความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งออสเตรเลีย (ATSB) แล้ว

ไม่มีการเปิดเผยชื่อยี่ห้อของหูฟังรุ่นดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ของ ATSB เชื่อว่าเหตุหูฟังระเบิดและติดไฟลุกไหม้ครั้งนี้น่าจะเกิดจากความบกพร่องของแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ที่ใช้กับหูฟังนั่นเอง โดย ATSB ได้ออกคำเตือนอีกครั้งให้ผู้โดยสารเครื่องบินปฏิบัติตามแนวทางการใช้และเก็บรักษาแบตเตอรี่ขณะเดินทางอย่างเคร่งครัด เนื่องจากปัจจุบันมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้แบตเตอรี่หลากหลายชนิดขึ้น ทำให้โอกาสเกิดเหตุไม่พึงประสงค์ในเที่ยวบินเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

Image copyright AUSTRALIAN TRANSPORT SAFETY BUREAU
คำบรรยายภาพ สาวสะดุ้งตื่นบนเครื่องบิน หลังแบตเตอรี่ทำหูฟังระเบิดติดไฟ

ก่อนหน้านี้เคยมีอุบัติเหตุระหว่างการบินที่เกิดจากแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน มาแล้วหลายครั้ง เช่น เมื่อปีที่แล้วเครื่องบินที่เตรียมออกเดินทางจากนครซิดนีย์ลำหนึ่งต้องระงับการเดินทางไว้ชั่วคราว หลังพบว่ามีควันออกมาจากที่เก็บสัมภาระแบบถือขึ้นเครื่อง โดยควันนั้นมาจากแบตเตอรี่ที่กำลังลุกไหม้ในกระเป๋าใบหนึ่ง

เมื่อปีที่แล้วหน่วยงานที่กำกับควบคุมการบินสากล ได้ออกคำสั่งห้ามนำโทรศัพท์สมาร์ทโฟนรุ่นซัมซุง โน้ต 7 ไปในเที่ยวบินด้วย หลังเกิดเหตุแบตเตอรี่มีความร้อนสูงจนระเบิดและลุกติดไฟหลายครั้ง