อดีตผู้นำเกาหลีใต้เจออีกข้อหา ทอดทิ้งสุนัขที่เลี้ยงในทำเนียบ

  • 15 มีนาคม 2017
Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สุนัขของอดีตประธานาธิบดีปัก กึน เฮ เป็นสุนัขพันธุ์จินโดของเกาหลีใต้

องค์กรพิทักษ์สิทธิสัตว์ในเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์กล่าวหาว่านาวสาวปัก กึน เฮ อดีตประธานาธิบดีที่เพิ่งถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง ทอดทิ้งสุนัขที่เลี้ยงไว้ในทำเนียบประธานาธิบดีจำนวน 9 ตัว โดยไม่นำพวกมันย้ายไปเลี้ยงยังบ้านใหม่ของเธอในย่านหรูหราของกรุงโซลด้วย

องค์กรพิทักษ์สิทธิสัตว์ ซึ่งได้แก่พันธมิตรเกาหลีปูซานเพื่อป้องกันการทารุณสัตว์ (Busan KAPCA) และ กลุ่มการอยู่ร่วมโลกกับสิทธิสัตว์ (CARE) ได้ออกแถลงการณ์ในหน้าเฟซบุ๊กกล่าวหาว่าอดีตผู้นำเกาหลีใต้ทอดทิ้งสุนัขพันธุ์จินโด ซึ่งเป็นพันธุ์ท้องถิ่นของเกาหลีใต้ที่ถูกเลี้ยงมาในทำเนียบประธานาธิบดีตั้งแต่พวกมันยังเล็กทั้งหมด 9 ตัว โดยไม่นำพวกมันติดตามไปด้วยเมื่อย้ายออกจากทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

Image copyright CARE/FACEBOOK
คำบรรยายภาพ องค์กรพิทักษ์สิทธิสัตว์ Care ออกแถลงการณ์เป็นภาษาเกาหลีบนหน้าเฟซบุ๊ก กล่าวหาว่าอดีตผู้นำทอดทิ้งสุนัข

มีรายงานว่า นาวสาวปัก กึน เฮ ได้ฝากฝังให้เจ้าหน้าที่ในทำเนียบฯ ดูแลให้อาหารสุนัขเหล่านี้ต่อไป และช่วยหาบ้านใหม่ให้กับพวกมันด้วยหากจำเป็น

ด้านโฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ชี้แจงว่า อดีตผู้นำไม่ได้ขนย้ายเอาสุนัขเหล่านี้ไปด้วย เพราะเห็นว่าเป็นการไม่เหมาะสมที่จะนำพวกมันไปจากสถานที่ที่คุ้นเคย ซึ่งทำเนียบฯ นั้นเปรียบเสมือนบ้านที่พวกมันเติบโตขึ้นมา อย่างไรก็ตาม ทางองค์กรพิทักษ์สิทธิสัตว์บอกว่าจะเข้าไปจัดการดูแลสุนัขเหล่านี้ และจะหาเจ้าของผู้เลี้ยงดูแลคนใหม่ให้พวกมันด้วย

อดีตผู้นำเกาหลีใต้ซึ่งกำลังถูกทางการเรียกตัวสอบสวนในคดีคอร์รัปชั่นอยู่นั้น เคยได้ชื่อว่าเป็นคนรักสุนัขคนหนึ่ง และเหล่าสุนัขพันธุ์จินโดที่เธอเลี้ยงไว้นี้ก็เคยได้รับการเรียกขานว่าเป็น "สุนัขหมายเลขหนึ่ง" ของประเทศมาก่อน โดยสุนัขพันธุ์นี้ขึ้นชื่อเรื่องความซื่อสัตย์ภักดีต่อเจ้าของเป็นอย่างมาก

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ภาพที่นางสาวปัก กึน เฮ ถ่ายกับลูกสุนัขที่เลี้ยงไว้ในทำเนียบประธานาธิบดี เมื่อปี 2558