แรงหนุนจากโลกออนไลน์ ช่วยสานฝันสาวดาวน์ซินโดรมได้ประกาศข่าวทีวี
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ฝันเป็นจริง เฟซบุ๊กแฟนหนุนสาวดาวน์ซินโดรมเป็นผู้ประกาศข่าว

  • 16 มีนาคม 2017

สร้างฝันให้เป็นจริง เฟซบุ๊กแฟนกว่า 200,000 รายช่วยหนุนสาวชาวฝรั่งเศสที่มีอาการดาวน์ซินโดรมให้ทำหน้าที่ผู้ประกาศข่าวพยากรณ์อากาศทางโทรทัศน์

น.ส. เมลานี เซอการด์ วัย 21 ปี ได้มีโอกาสอ่านข่าวพยากรณ์อากาศช่วงหนึ่งของสถานีโทรทัศน์ France 2 ในฝรั่งเศสเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา (14 มี.ค.) หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊กกลุ่มหนึ่งร่วมกันผลักดันกิจกรรมที่ชื่อว่า "เมลานีทำได้" ซึ่งริเริ่มโดยองค์กรการกุศลแห่งหนึ่งที่มีเป้าหมายในการสร้างความตระหนักเรื่องการเปิดโอกาสทางสังคมให้แก่ผู้ที่มีอาการดาวน์ซินโดรม

Image copyright CHRISTOPHE RUSSEIL/FTV

เมลานี บอกว่า "ฉันมีความแตกต่าง แต่ก็อยากแสดงให้ทุกคนเห็นว่าฉันสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง" และหวังว่านี่จะเป็นการเปิดโอกาสและสร้างกำลังใจให้แก่ผู้พิการคนอื่นด้วย

ก่อนหน้านี้ เมลานี ได้รับการฝึกอบรมการประกาศข่าวจากทีมผู้ประกาศข่าวพยากรณ์อากาศของสถานีโทรทัศน์ France 2 เป็นเวลา 4 วัน ซึ่งรวมถึงวิธีการนำเสนอข่าวบนฉากเขียวที่ถูกฉายทับด้วยภาพกราฟิกและตัวเลขต่าง ๆ

Image copyright CHRISTOPHE RUSSEIL/FTV

เรื่องราวของเมลานีได้รับความสนใจมากมายทั้งจากสื่อมวลชนกระแสหลัก และโลกโซเชียลมีเดีย หัวหน้าฝ่ายข่าวพยากรณ์อากาศของสถานีโทรทัศน์ฝรั่งเศสบอกกับหนังสือพิมพ์เลอปารีเซียง ว่า เมลานีอ่านหนังสือไม่ออกเขียนไม่ได้ แต่เป้าหมายของกิจกรรมนี้ก็คือการทำให้เธอรู้สึกว่าตนเองเป็นส่วนหนึ่งของสังคม

Image copyright CHRISTOPHE RUSSEIL/FTV

ปัจจุบัน เมลานี อาศัยอยู่กับพ่อแม่ เธอชอบออกไปร้านอาหารและสังสรรค์กับพี่ชายรวมทั้งเพื่อนฝูง ตอนที่อายุน้อยกว่านี้ เธอได้เข้ารับการบำบัดเพื่อพัฒนาทักษะการพูดและการเคลื่อนไหวร่างกาย โดยนับตั้งแต่เดือน ก.ย.ที่ผ่านมา เมลานีได้งานเป็นพนักงานบรรจุสินค้าที่บริษัทแห่งหนึ่ง และแม้ว่าเธอจะได้ลองเป็นผู้ประกาศข่าวพยากรณ์อากาศ แต่เมลานี บอกว่าความฝันสูงสุดของเธอคือการได้เป็นช่างแต่งหน้ามืออาชีพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง