ยุโรป “โล่งอก” หลังพรรคกีดกันคนเข้าเมืองแพ้เลือกตั้งดัตซ์

  • 17 มีนาคม 2017
ความท้าทายต่อไปของนายรัตเต นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ คือการจัดตั้งรัฐบาลผสม Image copyright JOHN THYS/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ความท้าทายต่อไปของนายรัตเต นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ คือการจัดตั้งรัฐบาลผสม

ผู้นำยุโรปต่างแสดงความยินดีต่อผลการเลือกตั้งทั่วไปประเทศเนเธอร์แลนด์ หลังพรรคที่มีนโยบายกีดกันคนเข้าเมืองประสบความพ่ายแพ้

ผู้นำหลายชาติในสหภาพยุโรปต่างแสดงความยินดีกับผลการเลือกตั้งทั่วไปของประเทศเนเธอร์แลนด์ หลังพรรคการเมืองที่มีนโยบายต่อต้านคนเข้าเมืองอย่างพรรคเสรีภาพ หรือพีวีวี (PVV) ซึ่งนำโดยนายเคียร์ต วิลเดอร์ส ล้มเหลวที่จะได้รับคะแนนเสียงมาเป็นอันดับหนึ่ง โดยได้ ส.ส. เพียง 20 ที่นั่ง น้อยกว่าพรรคประชาชนเพื่อเสรีภาพและประชาธิปไตย หรือวีวีดี (VVD) ของนายมาร์ก รัตเต นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ที่ได้ ส.ส. 33 ที่นั่ง จากทั้งหมด 150 ที่นั่ง

การเลือกตั้งครั้งนี้ถูกจับตามองเป็นอย่างมาจากประชาชนในประเทศฝรั่งเศสและเยอรมนี ที่กำลังจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในปีนี้ เช่นกัน

ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลองด์ ของฝรั่งเศส บอกว่าผลที่ออกมาเป็น "ชัยชนะอย่างใสสะอาดต่อฝ่ายหัวรุนแรง" ขณะที่นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ก็สรรเสริญว่าเป็น "วันดีๆ ของระบอบประชาธิปไตย"

แต่ก็มีผู้นำชาติยุโรปบางรายที่ไม่ยินดีกับผลเลือกตั้งที่เกิดขึ้น อาทิ ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ของตุรกี ที่ปัจจุบันมีความข้อพิพาทกับเนเธอร์แลนด์

Image copyright Jasper Juinen/Getty Images
คำบรรยายภาพ แม้จะพ่ายการเลือกตั้ง แต่นายวิลเดอร์สก็ยังภูมิใจที่พรรค PVV ได้จำนวน ส.ส. เพิ่มขึ้น

ผลการลงคะแนนที่ชาวดัตช์ออกมาใช้สิทธิสูงถึง 80.2% คิดเป็นจำนวน 10.3 ล้านคน แม้พรรค VVD จะได้ ส.ส. มากเป็นอันดับหนึ่ง ที่ 33 คน แต่ลดลงจากการเลือกตั้งเมื่อห้าปีก่อน ถึง 8 คน ต่างกับพรรค PVV ที่ถึงจะไม่ชนะการเลือกตั้ง ตามมาเป็นอันดับสอง ที่ 20 คน แต่ก็ได้ ส.ส. เพิ่มขึ้น 5 คน

หลังจากนี้ พรรค VVD ของนายรัตเต จะต้องชักชวนพรรคการเมืองอื่นๆ อย่างน้อยสองพรรค มาร่วมจัดตั้งรัฐบาลผสม โดยเขาระบุว่า "ไม่มีโอกาสเลย" ที่จะดึงพรรค PVV ของนายวิลเดอร์ส มาร่วมรัฐบาล