วุฒิสภาสหรัฐฯ ยืนยันไม่พบหลักฐานดักฟังตามทรัมป์อ้าง

  • 17 มีนาคม 2017
โดนัลด์ ทรัมป์, ประธานาธิบดี, สหรัฐฯ, บารัค โอบามา, ดักฟัง, ทรัมป์ทาวเวอร์, จีซีเอชคิว, GCHQ, หน่วยข่าวกรอง, สหราชอาณาจักร, อังกฤษ, ฌอน สไปเซอร์, ริชาร์ด เบอร์, รีพับลิกัน Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ปธน.ทรัมป์ กล่าวว่าถูกอดีต ปธน.โอบามา ดักฟังโทรศัพท์ แต่ยังไม่ได้ให้หลักฐานยืนยัน

คณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐฯ ออกมากล่าวว่า 'ไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้' ว่า อาคารทรัมป์ทาวเวอร์ ถูกรัฐบาลสหรัฐฯ แอบติดเครื่องดักฟัง ทั้งช่วงก่อนและหลังการเลือกตั้งสหรัฐฯ

นายริชาร์ด เบอร์ สมาชิกวุฒิสภาจากพรรครีพับลิกัน และประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐฯ ได้แถลงปฏิเสธข้ออ้างของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่บอกว่าถูกแอบดักฟังโทรศัพท์

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้กล่าวหาอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ว่าแอบดักฟังการสื่อสารในทรัมป์ทาวเวอร์ ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งนายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาว ก็ยังคงยืนยันข้ออ้างของทรัมป์ โดยเขากล่าวในระหว่างการแถลงข่าวประจำวันเมื่อวันพฤหัสบดี (16 มี.ค.) ว่า ประธานาธิบดี 'ยังคงยืนยันตามคำพูด' และปฏิเสธที่จะยอมรับรายงานของกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภา โดยกล่าวว่า 'สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ผลของการสืบค้น'

รายงานของสำนักข่าวฟ็อกซ์นิวส์ ซึ่งไม่ได้รับการยืนยันข้อเท็จจริง อ้างคำพูดของนายสไปเซอร์ ว่า อดีตประธานาธิบดีโอบามา หลบเลี่ยงข้อห้ามทางกฎหมายของสหรัฐฯ ด้วยการไปขอให้ จีซีเอชคิว ซึ่งเป็นหน่วยงานข่าวกรองของสหราชอาณาจักร คอยติดตามการสื่อสารของนายทรัมป์ แต่ทางจีซีเอชคิว ได้ออกมาปฏิเสธแล้วว่า นี่เป็นข้อกล่าวหาที่ 'ไร้สาระที่สุด'

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ หน่วยข่าวกรองของสหราชอาณาจักร จีซีเอชคิว ระบุว่าข้อกล่าวหาดักฟังของทรัมป์เป็นเรื่องที่ 'ไร้สาระที่สุด'

สำหรับนายเบอร์ เป็นหนึ่งในแกนนำ ส.ว.พรรครีพับลิกัน ที่ไม่ยอมรับข้ออ้างของทรัมป์ ออกแถลงการณ์ร่วมกับนายมาร์ก วอร์เนอร์ สมาชิกวุฒิสภาและรองประธานคณะกรรมาธิการฯ โดยระบุว่า 'ตามข้อมูลที่เรามี เราไม่พบข้อบ่งชี้ว่า อาคารทรัมป์ทาวเวอร์ ตกเป็นเป้าการดักฟังจากส่วนไหนของรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็นในช่วงก่อนหรือหลังวันเลือกตั้ง ปี 2016'

ด้านนายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (16 มี.ค.) เช่นกันว่า 'การดักฟังดังกล่าวไม่มีอยู่จริง'

ส่วนนายเดวิน นูเนส ส.ส.พรรครีพับลิกัน และประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฏร กล่าวเมื่อวันพุธ (15 มี.ค.) ว่า เขาไม่เชื่อว่าจะมี 'การแอบติดอุปกรณ์ดังฟังที่ทรัมป์ ทาวเวอร์'

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ได้กล่าวกับฟ็อกซ์นิวส์ เมื่อวันพุธเช่นกัน ว่า 'การดักฟังครอบคลุมหลายอย่าง' และยังพูดเป็นนัยว่า จะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดังฟัง ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ด้วย

รายชื่อผู้ที่กล่าวว่าไม่พบหลักฐานการดักฟัง:

อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา

เจมส์ โคมี ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ)

เจมส์ แคปเปอร์ อดีตผู้อำนวยการหน่วยงานข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ

จอห์น เบรนแนน อดีตผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ)

เดวิน นูเนส ส.ส.พรรครีพับลิกัน และประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฏร

จอห์น แม็คเคน สมาชิกวุฒิสภาพรรครีพับลิกัน และประธานคณะกรรมาธิการการทหารของวุฒิสภา

พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎร

เดนิส แม็คโดโนห์ อดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว