ภรรยาหม้ายเจ้าของนอร์ธเฟซ บริจาคที่ดินให้ชิลี

  • 17 มีนาคม 2017
คริสติน แม็คดิวิต ทอมป์กินส์, ดั๊ก ทอมป์กินส์, ชิลี, บริจาค, ที่ดิน, อุทยานแห่งชาติ, เดอะนอร์ธเฟซ, มิเชลล์ บาเชเล็ตต์, ประธานาธิบดี Image copyright TOMPKINS CONSERVATION
คำบรรยายภาพ ที่ดินบริจาคจะถูกรวมเข้ากับเครือข่ายอุทยานแห่งชาติ 17 แห่ง

คริสติน แม็คดิวิต ทอมป์กินส์ ภรรยาหม้ายของเศรษฐีหมื่นล้านผู้ล่วงลับ ดั๊ก ทอมป์กินส์ เจ้าของธุรกิจเสื้อผ้า นอร์ธเฟซ บริจาคที่ดินกว่า 4,080 ตร.ก.ม.ให้ประเทศชิลีจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ

ดั๊ก ทอมป์กินส์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้า เดอะนอร์ทเฟซ เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเรือคายัคในประเทศชิลี เมื่อปี 2015 โดยเขาเป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติ จึงได้ซื้อที่ดินผืนหนึ่งทางตอนใต้ของชิลีและอาร์เจนตินา เพื่ออนุรักษ์ไว้ และภรรยาหม้ายของเขากล่าวว่า วิสัยทัศน์ของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้เธอบริจาคที่ดิน

"ฉันรู้ว่าถ้าดั๊กยังอยู่ในวันนี้ เขาจะพูดว่าอุทยานแห่งชาติเป็นหนึ่งในการแสดงออกอย่างเป็นประชาธิปไตยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ประเทศหนึ่งจะตระหนักได้ และช่วยอนุรักษ์ผลงานชิ้นเอกเอาไว้ให้ประชาชนทุกคน"

ที่เดิน 4,080 ตารางกิโลเมตรผืนนี้ จะถูกนำไปรวมเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ 17 แห่งในเขตพาทาโกเนีย ครอบคลุมบริเวณกว้างขนาดประมาณประเทศสวิตเซอร์แลนด์

Image copyright TOMPKINS CONSERVATION
คำบรรยายภาพ นางแม็คดิวิต ทอมป์กินส์ (ขวา) กล่าวว่า อยากให้สามีผู้ล่วงลับได้มาอยู่ในการลงนามด้วย

ขณะที่นางแม็คติวิต ทอมป์กินส์ ระบุว่าการบริจาคครั้งนี้ 'เป็นการบริจาคที่ดินผืนใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่องค์กรเอกชนเคยมอบให้กับประเทศ'

ด้านนางมิเชลล์ บาเชเลต ประธานาธิบดีชิลี กล่าวว่านี่เป็น 'ก้าวสำคัญในการอนุรักษ์คุณค่าของแหล่งรวมความหลากหลายทางชีวภาพเอาไว้ เพื่อประโยชน์ของสาธารณชน'

นอกจากนี้ รัฐบาลชิลียังได้ตกลงที่จะเพิ่มพื้นที่อีก 949,000 เฮกตาร์ (9,490 ตร.กม.) ให้เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ 17 แห่ง กินพื้นที่จากเมืองเปอร์โต มอนต์ ลงไปประมาณ 2,000 กิโลเมตร จนถึงเคปฮอร์นที่อยู่ทางใต้

Image copyright TOMPKINS CONSERVATION
คำบรรยายภาพ ดั๊ก ทอมป์กินส์ เป็นนักอนุรักษ์ไฟแรง ซึ่งร่วมกับภรรยาก่อตั้งองค์กรเพื่อการอนุรักษ์โดยไม่แสวงผลกำไร ทอมป์กินส์ คอนเซอร์เวชั่น

'จุดสูงสุดของการอนุรักษ์' (กิเดียน ลอง ผู้สื่อข่าวบีบีซี ประจำกรุงซานติอาโก)

ข้อตกลงระหว่างรัฐบาลชิลีและครอบครัวทอมป์กินส์ ถือเป็นจุดสูงสุดของการอนุรักษ์เขตพาทาโกเนีย และแสดงให้เห็นว่าความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายได้พัฒนาขึ้น หลังจากที่ดักลาส ทอมป์กินส์ เดินทางไปชิลีเมื่อช่วงปี 1990

ในช่วงนั้นชาวชิลีจำนวนมากมองทอมป์กินส์และภรรยาด้วยความแคลงใจ ว่าเหตุใด เศรษฐี 'ต่างด้าว' ถึงเดินทางมาซื้อที่ดินผืนใหญ่ในตอนใต้ของชิลี โดยบางคนถึงกับคิดว่าพวกเขาเป็นสายลับ หรือมีแผนจะก่อตั้งรัฐไซออนิสต์

การที่คู่สามีภรรยาทอมป์กินส์ ก่อตั้งอุทยานพูมาลินขึ้นบริเวณที่เป็นจุดที่แคบที่สุดของชิลี ทำให้ชาวชิลีเป็นกังวลว่า พวกเขาจะได้เป็นเจ้าของที่ดินตั้งแต่ชายฝั่งไปจรดชายแดนอาร์เจนตินา ซึ่งจะทำให้ประเทศชิลีถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน

อย่างไรก็ตาม เมื่อความเคลื่อนไหวด้านการอนุรักษ์เชิงนิเวศวิทยาเริ่มหยั่งรากฐานลงในประเทศชิลี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายก็เริ่มดีขึ้น โดยครอบครัวทอมกินส์ ได้เอาชนะใจผู้ที่ไม่เห็นด้วยในตอนแรก ด้วยการทำให้เห็นว่า ธรรมชาติในเขตพาทาโกเนียสามารถฟื้นฟูกลับมาได้

น่าเสียดายที่ ดัคลาส ทอมป์กินส์ ไม่ได้มีโอกาสมีชีวิตอยู่เห็นการประกาศบริจาคที่ดินผืนนี้