เจ้าชายวิลเลียมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจมากน้อยเพียงใดในปีนี้?

  • 18 มีนาคม 2017
เจ้าชายวิลเลียม Image copyright Reuters

ตอนที่เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ เสด็จพระราชดำเนินไปทรงสกีในฝรั่งเศสพร้อมครอบครัว โดยไม่ได้อยู่ร่วมพบปะกับบรรดาผู้นำชาติเครือจักรภพอังกฤษ กลายเป็นข่าวที่หนังสือพิมพ์แทบลอยด์หยิบมากระแนะกระแหนถึงความเหมาะสมอยู่หลายวัน บีบีซีพาไปดูกันว่านอกจากทรงใช้เวลาอยู่กับครอบครัวแล้ว ดยุคแห่งเคมบริดจ์ทรงแบ่งเวลาอย่างไรระหว่างการปฏิบัติพระกรณียกิจในฐานะพระราชวงศ์ การทรงงานไม่เต็มเวลาในฐานะนักบินและงานการกุศล

ลอรา ลีอา ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่านับตั้งแต่ต้นปีมานี้ เจ้าชายวิลเลียมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจรวมทั้งสิ้น 12 วัน ซึ่งรวมถึงการเสด็จพระราชดำเนินไปยังพื้นที่ตอนใต้ของเวลส์ เสด็จร่วมงานกาล่าดินเนอร์ และทรงร่วมงานสถาปนาที่จัดขึ้นภายในพระราชวังบัคกิงแฮม

รายละเอียดพระกรณียกิจเผยแพร่อยู่ใน Court Circular ซึ่งมีการอัพเดทล่าสุดเมื่อวันที่ 10 มีนาคม ที่ผ่านมา ไม่ได้ระบุชัดว่าทรงปฏิบัติพระกรณียกิจแต่ละครั้งเป็นเวลานานกี่ชั่วโมง และไม่ได้ให้ข้อมูลว่าทรงต้องใช้เวลาเตรียมพระองค์มากน้อยเพียงใดก่อนการปฏิบัติพระกรณียกิจแต่ละครั้ง

พระราชกรณียกิจในปี 2560

(จนถึงวันที่ 10 มีนาคม)

34 วัน

เจ้าฟ้าหญิงแอนน์

29 วัน

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์

  • 28 วัน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง

  • 12 วัน ดยุคแห่งเคมบริดจ์

  • 10 วัน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

  • 9 วัน ดยุคแห่งเอดินเบอระ

Getty Images

นับตั้งแต่ปี 2015 (2558) เจ้าชายวิลเลียมทรงงานในฐานะนักบินเฮลิคอปเตอร์เคลื่อนย้ายผู้ป่วยของหน่วย East Anglian Air Ambulance Service กะละ 9.5 ชม. หรือประมาณ 20 ชม.ต่อสัปดาห์ และทรงบริจาคเงินเดือนที่ทรงได้รับให้การกุศล และหากนำตัวเลขดังกล่าวมาคำนวณเพื่อเทียบเคียงชั่วโมงที่ทรงงานในปีนี้ รวมกับพระกรณียกิจที่ปฏิบัติไปแล้ว เจ้าชายวิลเลียมน่าจะทรงงานในปี 2017 ไปแล้ว 34 วัน จากวันทำงานประมาณ 53 วัน

Image copyright Getty Images

เมื่อต้นปีนี้ เจ้าชายวิลเลียมทรงประกาศว่าจะเลิกทรงงานนักบินเฮลิคอปเตอร์เคลื่อนย้ายผู้ป่วย เพื่อจะปฏิพระกรณียกิจของพระองค์มากขึ้น ข่าวเกี่ยวกับพระองค์ในทำนองนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่การทรงตกเป็นข่าวเพราะไม่เสด็จกลับจากการทรงสกีกับพระสหายที่รีสอร์ตเล่นสกีเมืองเวอร์บิเอ ในสวิตเซอร์แลนด์เพื่อทรงเข้าร่วมพิธีในโบสถ์ซึ่งมีความหมายต่อสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง พระอัยยิกา ทำให้ถูกมองได้ว่าไม่ได้ตัดสินพระทัยอย่างถูกต้อง

สิ่งหนึ่งที่เจ้าชายวิลเลียมอาจไม่ได้ทรงประเมินไว้ล่วงหน้าคือการเกาะติดรายงานข่าวนี้อยู่หลายวันของสื่อแทบลอยด์ แต่ในขณะที่พระองค์ทรงระมัดระวังการตกเป็นข่าวทางสื่อ บรรดาหนังสือพิมพ์เองก็เกรงเช่นกันว่าจะไม่ใส่พระทัยสื่อสิ่งพิมพ์และทรงหันไปใช้โซเชียลมีเดียแทน

Image copyright Reuters

ผู้สื่อข่าวบีบีซีบอกว่าช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้เจ้าชายวิลเลียมจะต้องปฏิบัติพระกรณียกิจของพระองค์อย่างเต็มเวลา ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นหากไม่ทรงปฏิบัติอย่างเต็มที่ก็อาจตกเป็นเหยื่อของสื่อแทบลอยด์อีกครั้ง

ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้วเจ้าชายวิลเลียมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจทั้งสิ้น 80 วัน ซึ่งน้อยกว่าสมาชิกราชวงศ์คนอื่น ๆ อาทิ เจ้าฟ้าหญิงแอนน์ ที่ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ 179 วัน และเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ 139 วัน แต่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ 80 วันเท่ากับเจ้าชายวิลเลียม

Image copyright Getty Images

เจ้าชายวิลเลียมเองทรงเคยตรัสว่าไม่ได้ทรงละเลยกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ปฏิบัติพระกรณียกิจไม่มากพอ แต่สิ่งนี้ก็ไม่ใช่สิ่งที่พระองค์ทรงให้ความสำคัญมากที่สุดเช่นกัน

ทั้งนี้ พระองค์ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ขององค์กรการกุศลหลายแห่งและโครงการช่วยเหลือหลายโครงการ