ชีวิตเงือกสาวซีเรีย นักกีฬาทีมผู้ลี้ภัยโอลิมปิก เตรียมถูกถ่ายทอดลงแผ่นฟิล์ม

  • 18 มีนาคม 2017
ผู้ลี้ภัย,สงครามซีเรีย,โอลิมปิก,ยูซรา,ริโอ,ภาพยนตร์ Image copyright Getty Images

เส้นทางชีวิตของ "ยูซรา มาร์ดินี" นักว่ายน้ำสาว ผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ที่เคยลงแข่งขันโอลิมปิกริโอเกมส์ 2016 ที่บราซิล เตรียมถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์

บริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ เวิร์คกิ้ง ไตเติ้ล ในสหราชอาณาจักร บรรลุข้อตกลงได้สิทธิ์นำเรื่องราวของยูซรา มาร์ดินี นักกีฬาว่ายน้ำชาวซีเรียวัย 18 ปี มาสร้างเป็นภาพยนตร์ ยูซราเป็นที่รู้จักเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2559 ในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่นครรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล จากการที่เธอเป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันกีฬาว่ายน้ำในฐานะสมาชิกของ "ทีมผู้ลี้ภัย"

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2558 ยูซราและน้องสาว ลี้ภัยการสู้รบจากประเทศซีเรีย ภายหลังบ้านถูกโจมตีเสียหาย ยูซรา ใช้เวลา 25 วัน ในการเดินทางถึงประเทศปลายทางเยอรมนี ระหว่างที่ยูซราและน้องสาวอยู่บนเรือผู้ลี้ภัยกลางทะเลเมอร์ดิเตอร์ริเนียนเพื่อเดินทางจากตุรกีถึงกรีซ เรือที่นั่งมาได้เกิดเหตุขัดข้อง ผู้ลี้ภัยบนเรือลำนั้นส่วนมากว่ายน้ำไม่เป็น ยูซราและน้องสาว พร้อมด้วยผู้ลี้ภัยอีกหนึ่งคน ตัดสินใจว่ายน้ำจูงเรือผู้ลี้ภัยลำนั้นกว่า 3 ชั่วโมง จนกระทั่งถึงชายฝั่งประเทศกรีซ

Image copyright Dean Mouhtaropoulos/Getty Images

เมื่อยูซราและน้องสาวได้สิทธิพำนักในเยอรมนี พวกเธอได้เข้าเป็นสมาชิกของหนึ่งในสโมสรว่ายน้ำที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงเบอร์ลิน สโมสรแห่งนั้นเห็นแววของการเป็นนักว่ายน้ำดาวรุ่งของยูซราจากเทคนิคการว่ายที่เธอใช้ ซึ่งในเวลาต่อมา เธอได้รับคัดเลือกเป็นนักกีฬาว่ายน้ำในฐานะทีมผู้ลี้ภัยที่มีนักกีฬาทั้งหมด 10 คน

ในการแข่งขันโอลิมปิกที่นครรีโอเดจาเนโร ยูซราได้ลงแข่งรอบคัดเลือกในท่าผีเสื้อระยะ 100 เมตร แต่เวลาของเธอไม่ดีพอที่จะผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ

ด้านบริษํทเวิร์คกิ้งไตเติ้ล ระบุว่า "นี่เป็นเรื่องราวที่ยอดเยี่ยมของเด็กผู้หญิงที่มีความใฝ่ฝัน ในทำนองเดียวกับภาพยนตร์เรื่องบิลลี่ เอลเลียต" สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ผู้กำกับชื่อดัง สตีเฟ่น ดาลดรี ซึ่งเคยได้รับการเสนอชื่อในเวทีออสการ์มาแล้วเมื่อปี 2554 จากผลงานภาพยนตร์เรื่องบิลลี เอลเลียต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง