บราซิลสั่งสอบขบวนการส่งออกเนื้อเน่า

  • 18 มีนาคม 2017
เนื้อเน่า, บราซิล, JBS, ปฏิบัติการกวาดล้าง, เนื้อไม่ได้คุณภาพ, เนื้อวัว Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ บราซิลเป็นประเทศหนึ่งในผู้ส่งออกเนื้อวัวรายใหญ่ที่สุดในโลก

เจ้าหน้าที่รัฐบาลบราซิล 33 คนถูกสั่งพักงาน ขณะที่นักการเมืองและบริษัทเอกชนหลายแห่งถูกสอบสวน ในฐานะผู้ต้องสงสัยเกี่ยวพันการส่งออกเนื้อวัวและเนื้อไก่เสื่อมคุณภาพไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกเป็นเวลานานหลายปี

ขณะเดียวกัน โรงงานบรรจุเนื้อวัวในบราซิลถูกสั่งปิดไปแล้ว 3 แห่ง และอีกราว 21 แห่งกำลังถูกตรวจสอบ โดยกิจการส่วนใหญ่ที่ถูกตรวจสอบเป็นผู้ส่งออกเนื้อวัวให้แก่ประเทศแถบยุโรปและพื้นที่อื่นๆ เนื่องจากบราซิลเป็นหนึ่งในประเทศผู้ส่งออกเนื้อวัวรายใหญ่ของโลก

นายแบลโร แม็กกี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรของบราซิล มีกำหนดการพบปะหารือตัวแทนทางการทูตของประเทศต่างๆ ในบราซิลภายในวันจันทร์ที่ 20 มีนาคม เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงและป้องกันไม่ให้แต่ละประเทศออกมาตรการกีดกันเนื้อวัวที่ส่งออกจากบราซิล

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ บริษัทเจบีเอสซึ่งเป็นผู้ส่งออกเนื้่อวัวรายใหญ่ ออกแถลงการณ์ปฏิเสธกรณีถูกกล่าวหาว่าพัวพันการส่งออกเนื้อวัวเสื่อมคุณภาพ

ปฏิบัติการปราบปรามและจับกุมผู้ส่งออกเนื้อเสื่อมคุณภาพเกิดขึ้นในพื้นที่ 6 รัฐของบราซิลเมื่อวานนี้ (17 มี.ค.) หลังมีการติดตามสืบสวนมานานกว่า 2 ปี โดยเจ้าหน้าที่ราว 1,000 นายได้บุกตรวจค้นสถานที่ต่างๆ 194 จุด ทั้งยังสอบสวนผู้บริหารบริษัทต่างๆ รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและนักการเมืองจำนวนหนึ่งซึ่งรับเงินสินบนจากเอกชนเพื่อแลกเปลี่ยนกับการออกเอกสารรับประกันคุณภาพเนื้อส่งออก

ตำรวจบราซิลได้ตั้งข้อหาละเมิดสุขอนามัยแก่บริษัทต่างๆ กว่า 30 แห่ง รวมถึงบริษัท JBS ผู้ส่งออกเนื้อวัวรายใหญ่ซึ่งกระจายสินค้าไปยัง 150 ประเทศทั่วโลก และบริษัท BRF ซึ่งเป็นผู้ส่งออกเนื้อไก่รายใหญ่ของโลก โดยเจ้าหน้าที่หน่วยสอบสวนสืบสวนกลางระบุว่ามีหลักฐานยืนยันการกระทำผิดมากกว่า 40 กรณี

เจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องในปฏิบัติการครั้งนี้เปิดเผยว่า บริษัทที่ถูกสอบสวนใช้กรดและสารเคมีเปลี่ยนสีและลักษณะภายนอกของเนื้อเน่าหรือเนื้อที่เสื่อมคุณภาพแล้ว โดยบางบริษัทใช้สารก่อมะเร็งในการตกแต่งเนื้อวัว และบางกรณีมีการใช้มันฝรั่ง น้ำ และกระดาษลัง ผสมรวมกับเนื้อไก่เพื่อเพิ่มปริมาณในการส่งออก

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีมิเชล เทเมอร์ (ขวา) แต่งตั้งให้นายแบลโร แมกกี เป็น รมว.กระทรวงเกษตรตั้งแต่เดือน พ.ค.2016

ด้านบริษัทเจบีเอส ออกแถลงการณ์ว่า ทางบริษัทปฏิบัติตามกฎระเบียบและมาตรฐานด้านสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด และยอมรับว่าบริษัทถูกบุกตรวจค้นจริง แต่ปฏิเสธรายงานข่าวของสื่อในประเทศที่ระบุว่าผู้บริหารของเจบีเอสตกเป็นเป้าหมายหลักของปฏิบัติการครั้งนี้ ส่วนหุ้นของเจบีเอสตกลง 10 จุดหลังมีข่าวดังกล่าว ขณะที่บริษัทบีอาร์เอฟระบุว่าพร้อมจะให้ความร่วมมือในการสอบสวน แต่ปฏิเสธว่าไม่เคยละเมิดกฎใดๆ และหุ้นของบีอาร์เอฟตกลง 8 จุดเช่นกัน

ส่วนอัยการสอบสวนเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า นักการเมืองที่รับสินบนจากผู้เกี่ยวข้องในขบวนการส่งออกเนื้อเสื่อมคุณภาพ มีทั้งสมาชิกพรรคพีพีซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคพีเอ็มดีบีของประธานาธิบดีมิเชล เทเมอร์