เพิ่มเติม: ชายแย่งปืนทหารที่สนามบินฝรั่งเศสอยู่ในบัญชีเฝ้าจับตาเป็นกลุ่มสุดโต่ง

  • 18 มีนาคม 2017
ยิง, แย่งปืน, ทหาร, สนามบินออร์ลี, ฝรั่งเศส Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งปิดล้อมที่เกิดเหตุบริเวณสนามบินออร์ลีของกรุงปารีส

เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศส เผยว่า ชายที่ถูกยิงเสียชีวิตหลังจากพยายามแย่งปืนจากทหารที่รักษาความปลอดภัยบริเวณสนามบินออร์ลี ในกรุงปารีส วันนี้ (18 มี.ค.) มีชื่ออยู่ในบัญชีกลุ่มบุคคลที่ต้องเฝ้าจับตาว่ามีแนวคิดสุดโต่งของทางการฝรั่งเศส ทั้งยังเกี่ยวข้องกับเหตุยิงตำรวจบาดเจ็บทางตอนเหนือของกรุงปารีส เมื่อช่วงเช้าวันนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุร้ายครั้งนี้

มีรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าตรู่วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ชายคนดังกล่าวใช้ปืนอัดลมยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บที่ด่านตรวจทางตอนเหนือของกรุงปารีส จากนั้นได้ขับรถยนต์หลบหนีไป แล้วนำรถไปจอดทิ้งไว้ในย่านชานเมืองทางตอนใต้ของกรุงปารีส

ฮิวจ์ สโคฟิลด์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีในกรุงปารีส บอกว่า หลังจากนั้นคาดว่าชายคนดังกล่าวได้ขโมยรถยนต์อีกคันเพื่อขับไปที่สนามบินออร์ลี แล้วเข้าไปแย่งปืนจากทหารที่ตรวจตราความปลอดภัยที่สนามบินจนถูกยิงเสียชีวิต

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ผู้โดยสารสายการบินต่างๆ ถูกสั่งอพยพออกนอกอาคารสนามบินที่เกิดเหตุ

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ของสนามบินรายหนึ่งระบุว่า ผู้ก่อเหตุเข้าประชิดกลุ่มทหารซึ่งออกตรวจตราสนามบินตามปกติ และสามารถแย่งปืนไปได้ จากนั้นจึงบุกเข้าไปในร้านค้าแห่งหนึ่งของอาคารทางทิศใต้ของสนามบิน ทำให้เจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยยิงชายคนดังกล่าวเสียชีวิต

ด้านนายบรูโน เลอ รูซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศส เดินทางไปยังสนามบินออร์ลีหลังเกิดเหตุทันที ขณะที่ตำรวจระบุว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องร้ายแรง จึงได้สั่งปิดพื้นที่รอบจุดเกิดเหตุ เพื่อให้หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจค้น รวมถึงสั่งห้ามผู้โดยสารเดินทางออกนอกสนามบินเป็นการชั่วคราว

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ คำสั่งปิดล้อมบริเวณสนามบินบางส่วนทำให้การจราจรในสนามบินติดขัด

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างอิงผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่ง ระบุว่า ผู้ที่อยู่ในอาคารสนามบินถูกสั่งอพยพออกจากพื้นที่ทันทีหลังเกิดเหตุยิง และไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บเพิ่มเติม

ทั้งนี้ สนามบินออร์ลีเป็นสนามบินที่อยู่ทางใต้ และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของกรุงปารีส ขณะที่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เกิดเหตุชายคนหนึ่งถือมีดเข้าโจมตีกลุ่มทหารที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ในกรุงปารีส แต่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงสกัดจนได้รับบาดเจ็บ