จีนขอให้สหรัฐฯ “ใจเย็น” เรื่องคาบสมุทรเกาหลี

  • 18 มีนาคม 2017
รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯจับมือ รวม.ต่างประเทศจีน Image copyright AFP

นายหวัง ยี่ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ขอให้สหรัฐฯ ใจเย็นกรณีความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่าสถานการณ์เข้าขั้นวิกฤต แต่จะต้องไม่ทำให้กลายเป็นข้อพิพาท

นายทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ในระหว่างการเยือนจีน กล่าวหลังจากพบหารือกับนายหวัง ยี่ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ว่าจีนกับสหรัฐฯ เห็นตรงกันว่า สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีเข้าขั้นวิกฤตและเป็นอันตราย แต่ทั้งสองประเทศจะร่วมมือกัน เพื่อให้เกาหลีเหนือยอมเปลี่ยนใจเรื่องโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์ ขณะที่นายหวัง ย้ำว่าจำเป็นต้องใช้มาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติอย่างเต็มที่ต่อเกาหลีเหนือ รวมทั้งพยายามหาทางเจรจารอบใหม่ด้วย

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าขณะนี้เกาหลีเหนือกำลังพัฒนาขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ พิสัยไกลถึงสหรัฐฯ และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธนำวิถี 4 ลูก ซึ่งเป็นการละเมิดมติคว่ำบาตรของสหประชาชาติ

นายทิลเลอร์สันถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนแรกของสหรัฐฯ ที่ไปเยือนภูมิภาคเอเชียตะวันออก ในช่วงที่ความกังวลเรื่องเกาหลีเหนือเพิ่มขึ้น

Image copyright Getty Images

เมื่อวันวานนี้ (17 มี.ค.) นายทิลเลอร์สันเตือนเกาหลีเหนือว่า สหรัฐฯ อาจชิงโจมตีเกาหลีเหนือก่อน หากเกาหลีเหนือยังคงข่มขู่เกาหลีใต้ หรือสหรัฐฯ ต่อไป

ก่อนหน้านี้ ประธาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความว่าเกาหลีเหนือ "ประพฤติตัวแย่มาก" และจีนซึ่งเป็นชาติพันธมิตรสำคัญของเกาหลีเหนือไม่ได้ช่วยอะไร

นายหวังได้กล่าวปกป้องจุดยืนของจีนต่อเกาหลีเหนือว่า ทุกชาติมีหน้าที่ทำตามมติคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือของสหประชาติ แต่ก็ต้องหาทางออกด้วยการเจรจาหรือทางการทูตด้วย เขายังขอให้สหรัฐฯ ประเมินสถานการณ์อย่างรอบคอบ และตัดสินใจอย่างชาญฉลาด

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายทิลเลอร์สันเตือนเกาหลีเหนือว่า สหรัฐฯ อาจชิงโจมตีเกาหลีเหนือก่อน หากเกาหลีเหนือยังคงข่มขู่เกาหลีใต้ หรือสหรัฐฯ ต่อไป

เมื่อต้นเดือนนี้ สหรัฐฯ ได้ติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธในเกาหลีใต้ โดยระบุว่าเพื่อปกป้องภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ แต่จีนแย้งว่า ระบบดังกล่าวมีศักยภาพเกินความจำเป็นในการป้องกันคาบสมุทรเกาหลี

ทั้งนี้ นายทิลเลอร์สันซึ่งเคยเป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทน้ำมัน และไม่เคยมีประสบการณ์ด้านการทูต มีกำหนดจะพบหรือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในวันพรุ่งนี้ (19 มี.ค.)

แครี เกรซี บรรณาธิการข่าวจีนของบีบีซีชี้ว่า ก่อนหน้าการพบหารือกับนายสี นายทิลเลอร์สันไม่น่าจะกระพือความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นไปอีก และการพบกันครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลาไม่เหมาะอย่างยิ่ง