กองทัพเกาหลีเหนือทดสอบเครื่องยนต์จรวดประสิทธิภาพสูงแบบใหม่

  • 19 มีนาคม 2017
เกาหลีเหนือ, คิม จอง อึน, ขีปนาวุธ, เครื่องยนต์จรวด, Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ มีรายงานว่า นายคิม จอง อึน เรียกการทดสอบนี้ว่า "สำคัญในประวัติศาสตร์"

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือเปิดเผยว่า กองทัพได้ทำการทดสอบเครื่องยนต์ไอพ่นสำหรับจรวดประสิทธิภาพสูงแบบใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในรายงานข่าวดังกล่าว ระบุว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ประกาศให้การทดลองครั้งนี้ เป็น "การเกิดใหม่ของอุตสาหกรรมการผลิตจรวดของประเทศ" และว่าเครื่องยนต์ที่ทดสอบนี้จะช่วยให้เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการพัฒนาขีดความสามารถในการยิงจรวดส่งดาวเทียมระดับโลกได้

หลังจากดูแลการทดสอบด้วยตนเอง ผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวย้ำอีกว่า โลกจะต้องได้เห็นความยิ่งใหญ่ของชัยชนะแห่งประวัติศาสตร์ ที่กองทัพเกาหลีเหนือได้ทำสำเร็จในวันนี้

การทดสอบนี้ไม่ได้รับการยืนยันว่าจัดขึ้นที่ใด แต่รายงานดังกล่าวถูกเผยแพร่ระหว่างที่ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เยือนจีน ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของเกาหลีเหนือ โดยภาระกิจการเดินทางเยือนภูมิภาคเอเชียตะวันออกครั้งนี้ของนายทิลเลอร์สัน ปกคลุมไปด้วยความกังวลต่อการพัฒนาศักยภาพด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (17 มี.ค.) นายทิลเลอร์สันเตือนเกาหลีเหนือว่า กองทัพสหรัฐฯ อาจตอบโต้ได้ หากเกาหลีเหนือยังคงข่มขู่เกาหลีใต้ หรือสหรัฐฯ ต่อไป

Image copyright Getty Images

หลังจากการหารือระหว่างผู้แทนสหรัฐและทางการจีนเมื่อวันวานนี้ (18 มี.ค.) ทั้งสองชาติมหาอำนาจ เห็นตรงกันว่า จะร่วมมือกัน เพื่อให้เกาหลีเหนือยอมเปลี่ยนใจเรื่องโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบด้านนิวเคลียร์มาแล้ว 5 ครั้ง รวมทั้งการปล่อยขีปนาวุธหลายรอบ ผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่รัฐบาลเชื่อว่า เกาหลีเหนือกำลังพัฒนาขีปนาวุธหัวรบนิวเคลียร์ พิสัยไกลถึงสหรัฐฯ

นายคิม จอง อึน เคยระบุว่า เกาหลีเหนือใกล้จะทำการทดสอบการยิงขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง