สหรัฐจับกุม "นักเลงไซเบอร์" หลังใช้ภาพโจมตีผู้ป่วยโรคลมชัก

  • 19 มีนาคม 2017
นักเลงไซเบอร์, สหรัฐ, ผู้ป่วยโรคลมชัก Image copyright .
คำบรรยายภาพ ภาพนิ่งจากทวีตภาพกระพริบ

นายจอห์น เรย์น ริเวลโล วัย 29 ปี จากรัฐแมรีแลนด์ ถูกจับข้อหาแอบตามจับตาชีวิตออนไลน์ของผู้อื่น หรือ cyber stalking และอาจต้องโทษจำคุกถึง 10 ปี จากการที่เขา ส่งภาพกระพริบทางทวิตเตอร์ให้กับ เคิร์ท ไอเชนไวล์ด นักเขียนที่เป็นโรคลมชัก เป็นเหตุให้ผู้ได้รับภาพเกิดอาการกำเริบเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ข้อกล่าวหาระบุว่า นายริเวลโล เขียนในโพสต์ถึง นายไอเชนไวล์ด ว่า 'คุณสมควรจะเป็นลมชัก เพราะโพสต์ของคุณ'

โรคลมชักของนายไอเชนไวล์ด เป็นที่รู้กันดี โดยเขาเป็นนักเขียนอาวุโสของนิตยสารนิวส์วีค บรรณาธิการนิตยสารวานิตีแฟร์ และยังเป็นผู้เขียนหนังสือขายดีเรื่องดิ อินฟอร์แมนท์

"ลองดูว่าเขาจะตายไหม"

เจ้าหน้าที่สืบสวนพบว่า ริเวลโล ได้ส่งข้อความไปยังผู้ใช้ทวิตเตอร์รายอื่น ๆ เกี่ยวกับ นายไอเชนไวล์ด และวางแผนจะโจมตีออนไลน์ โดยมีข้อความหนึ่งระบุว่า 'หวังว่าข้อความนี้จะทำให้เขาเป็นลมชัก'

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ระบุว่า ยังมีผู้ใช้อีกราย ที่เขียนว่า 'ส่งสแปมนี้ไปให้แล้ว มารอดูกันว่าเขาจะตายไหม' และเจ้าหน้าที่สืบสวนยังพบภาพจากจอคอมพิวเตอร์ อยู่ในบัญชีไอคลาวด์ เป็นหน้าวิกิพีเดียที่มีข้อมูลเท็จเกี่ยวกับนายไอเชนไวล์ด รวมถึงระบุวันเสียชีวิตที่เป็นเท็จไว้ว่าเป็นวันที่ 16 ธันวาคม หรือ 1 วันหลังจากที่ภาพกระพริบถูกส่งออกไป

นายริเวลโล ยังเคยค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์ epilepsy.com เกี่ยวกับสิ่งกระตุ้น ที่อาจทำให้เกิดอาการของโรคลมชักด้วย

Image copyright Twitter
คำบรรยายภาพ เคิร์ท ไอเชนไวล์ด

นายสตีเวน ลีเบอร์แมน ทนายความของนายไอเชนไวล์ด กล่าวกับหนังสือพิมพ์เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ ว่า ข้อความในทวิตเตอร์ ไม่ต่างจาก 'ระเบิดที่ถูกส่งทางไปรษณีย์หรือสารแอนแทร็กซ์ ที่ถูกส่งมาในซองจดหมาย ซึ่งส่งผลกระทบกับร่างกาย'

'ได้รับภาพกระพริบจากอีกกว่า 40 คน หลังจากพวกเขารู้ว่า มันทำให้เกิดอาการลมชักได้ รายละเอียดอยู่กับเอฟบีไอแล้ว หยุดส่งมาเสียที'

สำหรับคดีนี้ นายริเวลโล จะต้องไปฟังการพิจารณาคดีที่ศาลในรัฐเท็กซัส ซึ่งเป็นบ้านของเหยื่อ

แม้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ไม่ได้ระบุถึงสาเหตุของการโจมตีออนไลน์นี้ แต่รายงานข่าวอื่น ๆ คาดเดาว่า อาจเป็นเพราะ ไอเชนไวล์ด มักจะโพสต์ทวิตเตอร์วิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อยู่บ่อย ๆ

หลังจากได้รับภาพดังกล่าว นายไอเชนไวล์ด ก็มีอาการของโรคลมชักตามมาอีกหลายสัปดาห์ โดยเขาทวีตเมื่อวันศุกร์ (17 มี.ค.) ที่ผ่านมาว่า หลังจากข่าวนี้ออกไป ก็มีผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกกว่า 40 ราย ที่ส่งภาพกระพริบในลักษณะเดียวกันมาเล่นงานเขาด้วย

Image copyright Getty Images

นายสเตฟาโน เซรี ศาสตราจารย์ด้านประสาทสรีรวิทยา จากมหาวิทยาลัยแอสตั้น ในสหราชอาณาจักร กล่าวว่า ภาพในทวีตน่าจะถูกออกแบบและสร้างมาอย่างรอบคอบ

'การเปลี่ยนความเข้มข้นของแสงโดยฉับพลัน หรือความสว่าง อาจกระตุ้นให้เกิดอาการของโรคลมชักได้ โดยระยะการเปลี่ยนแปลงที่อ่อนไหวที่สุด คือการกระพริบประมาณ 15-25 ครั้งต่อวินาที'

'ภาพที่ใช้ ต้องทำให้เห็นเต็มความกว้างของสายตา ซึ่งผู้ที่จะทำแบบนี้ได้ ต้องเป็นคนที่น่าขยะแขยงมาก แต่โดยทางเทคนิคแล้ว ก็เป็นไปได้'

อย่างไรก็ตาม ศ.เซรี กล่าวเพิ่มเติมว่า จอภาพแอลอีดีในคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ไม่ได้เป็นอันตรายเท่ากับจอรุ่นเก่า แปลว่าภาพกระพริบที่จะทำให้เกิดอาการของโรคลมชักจากการมองจอแอลอีดีได้ จะต้องถูกออกแบบมาโดยมีเจตนาชัดเจน