กรุงปักกิ่งระงับโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินที่ใหญ่ที่สุดแห่งสุดท้ายแล้ว

  • 19 มีนาคม 2017
โรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน, ปักกิ่ง, พลังงานสะอาด, โรงไฟฟ้าพลังความร้อน Image copyright Feng Li/Getty Images

ในขณะนี้ กรุงปักกิ่งของจีนได้กลายเป็นเมืองที่มีโรงงานไฟฟ้าจากพลังสะอาดทั้งหมดเป็นแห่งแรกของจีนแล้ว หลังจากโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินที่ใหญ่ที่สุด ถูกระงับการดำเนินการไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน ระบุว่า หลังจากที่โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากเชื้อเพลิงถ่านหินหัวเหนิง ในกรุงปักกิ่งแห่งนี้ระงับการดำเนินการ คาดว่าในแต่ละปีจะลดการใช้ถ่านหินราว 1.76 ล้านตัน รวมทั้งลดการปล่อยสารซัลเฟอร์ ไดออกไซด์ราว 91 ตัน และสารไนโตรเจน ออกไซด์ปริมาณ 285 ตัน

สำหรับโรงงานไฟฟ้าแห่งนี้ ถูกสร้างและเปิดเริ่มดำเนินการผลิตกระแสไฟฟ้ามาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 1999 มีเตาเผาถ่านหินทั้งหมด 5 เครื่อง ซึ่งมีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 845,000 กิโลวัตต์ และความจุความร้อน 26 ล้านตารางเมตร

ระบุ เป็นไปตามเป้าหมาย

ภายใต้แผนปฏิบัติการกำจัดมลพิษทางอากาศ 5 ปีของกรุงปักกิ่ง นับตั้งแต่ปี 2013 ทางการกรุงปักกิ่งมีแผนจะสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อนจากก๊าซธรรมชาติ 4 แห่ง ในขณะเดียวกันก็จะยุติโรงไฟฟ้าพลังความร้อนจากเชื้อเพลิงถ่านหินทั้งหมด ซึ่งโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากเชื้อเพลิงถ่านหินหัวเหนิง เป็นแห่งสุดท้ายตามแผนดังกล่าว โดยในอนาคตโรงไฟฟ้าแห่งนี้จะแปรสภาพเป็นแห่งผลิตความร้อนฉุกเฉินสำหรับกรุงปักกิ่งหลังจากยุติการดำเนินการผลิตไฟฟ้าไปแล้ว

ปัจจุบัน กรุงปักกิ่ง มีโรงไฟฟ้า 27 แห่ง ทั้งหมดผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด ด้วยกำลังการผลิตทั้งหมด 11.3 ล้านกิโลวัตต์ นอกจากนี้ภายใต้แผนปฏิบัติการกำจัดมลพิษทางอากาศ กรุงปักกิ่งไม่มีแผนจะสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ขึ้นอีกในอนาคต

Image copyright Reuters

สำนักข่าวเอเอฟพี ก็รายงานข่าวการระงับโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินในกรุงปักกิ่งเช่นกัน โดยให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า แม้ว่าการผลิตกระแสไฟฟ้าในกรุงปักกิ่งขณะนี้ทั้งหมดมาจากก๊าซธรรมชาติทั้งหมดในขณะนี้ แต่บรรยากาศโดยทั่วไปของกรุงปักกิ่งยังปกคลุมไปด้วยหมอกควันมาแล้วกว่า 7 วัน และคาดว่าจะยังคงตกอยู่ในภาวะเช่นนี้ไปอีกตลอดสัปดาห์

นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน กล่าวแถลงในการประชุมสภาประชาชนประจำปีในช่วงไล่เลี่ยกับการระงับการดำเนินการของโรงงานพลังงานความร้อนจากเชื้อเพลิงถ่านหินหัวเหนิง โดยเขาสัญญาว่า "จะทำให้ฟ้ากลับมาสดใสเหมือนเดิม"

อย่างไรก็ตาม ทิศทางในการพัฒนาแห่งพลังงานไฟฟ้าของจีนจะมุ่งไปหาพลังงานสะอาด แต่สำหรับรัฐบาลไทยยังมีแนวความคิดที่จะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่มขึ้น โดยในระหว่างวันที่ 19-23 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา กระทรวงพลังงานพาสื่อมวลชนไปดูงานโรงไฟฟ้าถ่านหิน "สะอาด" ที่ญี่ปุ่น ซึ่งกระทรวงพลังงานให้เหตุผลการดูงานครั้งนี้ว่า มีเป้าหมายเพื่อสร้างประสบการณ์ ความเข้าใจการพัฒนาชุมชนและสิ่งแวดล้อมด้วยการพัฒนาเทคโนโลยี การบริหารจัดการ และการสร้างความมีส่วนร่วม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง