ชัค เบอร์รี่ ตำนานเพลงร็อคแอนด์โรลอเมริกัน เสียชีวิตด้วยวัย 90 ปี

  • 19 มีนาคม 2017
ชัค เบอร์รี่, เสียชีวิต, ตำนาน, ร็อคแอนด์โรล, สหรัฐฯ, ดนตรี, กีตาร์ Image copyright DESIREE MARTIN/AFP/Getty Images

ตำรวจเมืองเซนต์ชาร์ลส์ รัฐมิสซูรี่ ระบุผ่านทางเฟสบุ๊กว่า ชัค เบอร์รี่ ถูกพบหมดสติอยู่ที่บ้านพัก โดยเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุฉุกเฉินเมื่อเวลา 12:40 น. (00:40 น. เวลาไทย) 'โชคไม่ดี ที่เราไม่สามารถช่วยให้ชายอายุ 90 ปี ฟื้นจากอาการหมดสติได้ และเขาเสียชีวิตเมื่อเวลา 13:26 น. (1:26 น. เวลาไทย)'

'สำนักงานตำรวจเซนต์ ชาร์ลส เคาน์ตี้ มีความเสียใจ ที่ต้องยืนยันการเสียชีวิตของ ชาร์ลส์ เอ็ดเวิร์ด แอนเดอร์สัน เบอร์รี่ หรือที่รู้จักกันในนาม ชัด เบอร์รี่ นักดนตรีผู้เป็นตำนาน'

ตลอด 7 ทศวรรษในวงการเพลง เบอร์รี่ มีผลงานเพลงฮิตจำนวนมาก รวมถึง เพลงร็อครุ่นคลาสสิคอย่าง Roll Over Beethoven และเพลง Johnny B. Goode

เขาได้รับรางวัลความสำเร็จตลอดชีวิตการทำงาน จากเวทีแกรมมี่เมื่อปี 1984 และได้เข้าไปอยู่ในร็อคแอนด์โรล ฮอลล์ออฟเฟม เมื่อปี 1986

Image copyright Huw Evans picture agency
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายของเบอร์รี่จากปี 1965 หลังจากผลิตเพลงฮิตครั้งแรกในช่วงปี 1950

ด้านนักดนตรีชื่อดังจำนวนมาก ได้พากันไว้อาลัยให้กับเบอร์รี่ โดยยกย่องพรสวรรค์และอิทธิพลที่เขามีต่อวงการเพลง

วงเดอะแจ็คสัน สังกัดค่ายโมทาวน์ ทวีตว่า 'ชัค เบอร์รี่ หลอมรวมเพลงบลูและสวิง เข้าด้วยกัน ทำให้เกิดปรากฎการณ์ร็อคแอนด์โรลในรุ่นแรก และเขาเป็นผู้มีอิทธิพลในประวัติศาสตร์วงการดนตรีที่สุดคนหนึ่ง ขอบคุณนะ ชัค'

ฮิวอี ลูอิส นักร้องนักแต่งเพลง เรียกเขาว่า 'น่าจะเป็นบุคคลสำคัญที่สุดในวงการร็อคแอนด์โรล' และ 'เพลง รวมถึงอิทธิพลของเขา จะอยู่ตลอดไป'

ริงโก สตาร์ อดีตสมาชิกวงเดอะบีทเทิลส์ ทวีตข้อความเป็นท่อนหนึ่งจากเพลงของเบอร์รี่ ว่า 'เพียงให้ฉันได้ยินเสียงเพลงร็อคแอนด์โรล เหล่านั้นบ้าง ในแบบเดิมที่เราเคยทำ' และ 'ผมกำลังพูดและเล่นเพลงเกี่ยวกับคุณ'

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ชาร์ลส์ 'ชัค' เบอร์รี่ เกิดที่เมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี่ เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 1926

เท่าที่ผ่านมา เพลงของเบอร์รี่ ถูกนำไปร้องใหม่โดยศิลปินชื่อดังจำนวนมาก รวมถึง วงเดอะบีทเทิลส์ โรลลิ่งสโตนส์ เดอะบีชบอยส์ และเอลวิส เพรสลีย์ ส่วนจอห์น เลนนอน เคยพูดเอาไว้ว่า 'หากจะมีใครพยายามหาชื่อเรียกให้ร็อคแอนด์โรลใหม่ ก็อาจจะต้องเรียกว่า ชัค เบอร์รี่'

มิก แจ็กเกอร์ จากวงโรลลิ่งสโตนส์ กล่าวว่า เบอร์รี่ 'ให้แสงสว่างกับช่วงเวลาที่เราเป็นวัยรุ่น และเติมชีวิตให้กับความฝันของเรา'

สตีเฟ่น คิง ทวีตไว้อาลัยถึงเบอร์รี่ ว่า 'ชัด เบอร์รี่ เสียชีวิตแล้ว ผมหัวใจสลาย แต่ชายอายุ 90 คนนี้ก็ไม่เลวสำหรับร็อคแอนด์โรล จอห์นนี่ บี กู๊ด ผู้เป็นชั่วนิรันดร์'

เบอร์รี่ เกิดที่เมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี่ เมื่อปี 1926 มีเพลงฮิตเพลงแรกคือ Maybellene เมื่อปี 1955

เมื่อปีที่ผ่านมา เขาประกาศจะออกอัลบั้มอีกครั้งในรอบเกือบ 4 ทศวรรษ โดยอุทิศผลงานให้กับ เธเมททา 'ท็อดดี้' ภรรยาที่อยู่ด้วยกันมา 68 ปี

Image copyright Evening Standard/Getty Images
คำบรรยายภาพ ชัค เบอร์รี่ และเทมัตตา ผู้เป็นภรรยา ถูกถ่ายภาพขณะเดินออกจากสนามบินฮีธโรว์ในอังกฤษด้วยกันเมื่อปี 1972

ภายหลังจากข่าวการเสียชีวิตของตำนานร็อคแอนด์โรลผู้นี้ มีแฟนเพลงจำนวนหนึ่งทะยอยเดินทางไปตามสถานที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับศิลปิน เพื่อไว้อาลัย

Image copyright Whitney Curtis/Getty Images
คำบรรยายภาพ แฟนเพลงจำนวนมากนำดอกไม้ เทียน และของไว้อาลัย ไปวางไว้ที่รูปปั้นชัค แบร์รี่ ในรัฐมิสซูรี หลังทราบข่าวการเสียชีวิตของนักดนตรีคนดัง
Image copyright Rodin Eckenroth/Getty Images
คำบรรยายภาพ แฟนเพลงนำดอกไม้ไปวางไว้ที่สัญลักษณ์ดาวสลักชื่อชัค เบอร์รี่ ที่ถนนฮอลลีวู้ด ในรัฐแคลิฟอร์เนีย